Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần cho biết, Tsirkon là “một phần của thế hệ hệ thống tên lửa ‘vô song’ mới trên thế giới”.
Nga kịch liệt phản đối việc Mỹ triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu Nga kịch liệt phản đối việc Mỹ triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu
Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ diệt tàu sân bay giả định trong lần phóng mới Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ diệt tàu sân bay giả định trong lần phóng mới

Sự kiện Nga phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh mới Tsirkon (Zircon) hôm 19/7 được các chuyên gia cho là mở đầu cho cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh ngày càng gia tăng.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa này được phóng đi từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov ở Biển Trắng và đánh trúng một mục tiêu mặt đất nằm trên bờ biển Barents, cách đó hơn 350 km, với tốc độ bay gấp 7 lần tốc độ âm thanh.

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon được phóng đi từ tàu khu trục
Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon được phóng đi từ tàu khu trục. Nguồn: The Moscow Times

Bộ trên cũng cho biết "các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa Tsirkon đã được xác nhận trong các cuộc thử nghiệm".

Với tốc độ di chuyển của chúng, "áp suất không khí ở phía trước vũ khí này tạo thành một đám mây plasma khi nó di chuyển, hấp thụ sóng vô tuyến và khiến nó tàng hình trước các hệ thống radar hiện đại nhất". Ngoài ra, thời gian phản ứng của ngay cả hệ thống lớp Aegis tiên tiến của Mỹ cũng quá chậm để có thể đánh chặn những tên lửa như vậy. Các chuyên gia ước tính rằng “chỉ cần chưa đầy 6 tên lửa như vậy để đánh chìm ngay cả tàu sân bay tiên tiến nhất của Mỹ, chẳng hạn như USS Gerald R. Ford”.

Tạp chí Diplomat ngày 22/7 đăng bài viết của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh chiến lược và công nghệ Rajeswari Pillai Rajagopalan của Quỹ nhà quan sát (ORF), cho rằng, sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống vũ khí siêu thanh và sát thương khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần cho biết Tsirkon là “một phần của thế hệ hệ thống tên lửa ‘vô song’ mới trên thế giới”.

Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa máy bay siêu thanh Dagger trong biên chế Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa máy bay siêu thanh Dagger trong biên chế
Tên lửa siêu thanh Ấn Độ phóng thất bại trên vịnh Bengal Tên lửa siêu thanh Ấn Độ phóng thất bại trên vịnh Bengal
In bài viết

Truyền hình