Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo Reuters, ngày 28/5, Bộ Tài chính Nga đã đề xuất áp dụng mức thuế thu nhập lũy tiến bổ sung đối với những người có thu nhập trên 2,4 triệu ruble (27.100 USD) mỗi năm, đồng thời tăng thuế khai thác khoáng sản đối với các nhà sản xuất phân bón và quặng sắt.
Những sửa đổi được đề xuất nói trên đối với luật thuế của Nga sẽ có hiệu lực từ năm 2025. Hãng thông tấn Interfax dẫn ước tính của Bộ Tài chính Nga cho biết những thay đổi này sẽ mang lại thêm 2.600 tỷ ruble thu ngân sách trong năm đó. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất tăng thuế đối với các công ty và cá nhân giàu có ngay trước khi thắng cử thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa vào tháng Ba vừa qua.
Hiện tại, thuế thu nhập là 13% đối với phần lớn người dân Nga, và một số người thu nhập cao hơn phải chịu mức thuế 15%. Bộ Tài chính Nga cho biết đã đệ trình các đề xuất sửa đổi hệ thống thuế, trong đó mức thuế 15% được áp dụng cho những người có thu nhập hàng năm từ 2,4-5 triệu ruble. Mức thuế sẽ tăng lên 18% đối với những người có thu nhập từ 5-20 triệu ruble, 20% đối với những người có thu nhập từ 20-50 triệu ruble và 22% đối với những người thu nhập trên 50 triệu ruble.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết: "Những thay đổi về thuế này sẽ chỉ ảnh hưởng đến 3,2% lực lượng lao động, tương đương 2 triệu người có thu nhập hàng năm trên 2,4 triệu ruble trong lực lượng lao động 64 triệu người". Ông cho biết mức tăng này chỉ áp dụng cho những người có thu nhập trên 2,4 triệu ruble và khoảng một nửa số gia đình có hai con trở lên sẽ được hoàn thuế.
Mức thuế suất cố định 13% được áp dụng ở Nga vào năm 2001, ngay từ đầu nhiệm kỳ đầu tiên của ông Putin. Từ năm 2021, mức thuế 15% được áp dụng cho người Nga có thu nhập trên 5 triệu ruble.
Phần lớn thuế thu nhập cá nhân được tính vào ngân sách khu vực. Theo cơ quan thuế liên bang, thu nhập từ thuế thu nhập cá nhân năm ngoái lên tới 6.380 tỷ ruble, chiếm 28,6% tổng thuế được thu cho ngân sách Nga.
Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính Nga còn đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% lên 25%, kèm theo cam kết sẽ khấu trừ cho một số khoản đầu tư, theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Bộ trên cho rằng có thể tăng thuế thu nhập doanh nghiệp vì tỷ lệ các công ty có lợi nhuận trong nền kinh tế đang tăng lên.
Interfax dẫn nguồn từ một bản giải trình của Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm 1.600 tỷ ruble cho ngân sách vào năm 2025 và 11.100 tỷ ruble vào năm 2030.
Các sửa đổi thuế được đề xuất cũng bao gồm việc tăng thuế đối với các nhà sản xuất phân bón và quặng sắt. Thuế khai thác khoáng sản đối với các nhà sản xuất quặng sắt sẽ tăng 1,15 lần, đối với các nhà sản xuất phân bón kali tăng 2,3 lần và tăng gấp đôi đối với các nhà sản xuất phân bón phốt pho.
| Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp vàng thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trước 15/6, nếu không sẽ bị rút giấy phép. |
| Theo Bộ Tài chính, tình hình nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. |
Tin bài liên quan
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Các tin bài khác
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa
MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu
SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





