Trang chủ Quốc tế
10:52 | 20/05/2025 GMT+7

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

aa
Nga, Nhật Bản và Mỹ vừa điều chỉnh chính sách visa: Nga kéo dài hiệu lực visa điện tử, Nhật Bản tăng kiểm soát với du khách miễn thị thực, còn Mỹ áp dụng hạn chế với các công ty lữ hành bị nghi hỗ trợ di cư trái phép.
Việt Nam được miễn thị thực tại những quốc gia nào?
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Nga kéo dài thời hạn visa điện tử

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga mới đây đã thông qua dự luật sửa đổi chính sách thị thực điện tử. Dự luật này quy định kéo dài thời hạn hiệu lực thị thực từ 60 lên 120 ngày và nâng thời gian lưu trú tối đa từ 16 lên 30 ngày.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ Nga đánh giá tích cực về hiệu quả của hệ thống visa điện tử thống nhất được triển khai từ ngày 1/8/2023. Số liệu thống kê cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 8/2023 - 7/2024 đã có 541.000 thị thực điện tử được cấp cho công dân đến từ 55 quốc gia. Con số này chiếm tỷ lệ 70% trong tổng số 771.000 thị thực được cấp trong cùng kỳ.

Dự luật mới nhấn mạnh mục tiêu kép: vừa thúc đẩy du lịch, kinh doanh và hoạt động nhân đạo, vừa duy trì các tiêu chuẩn an ninh quốc gia và kiểm soát di cư.

Khách du lịch tham quan Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moskva, Nga, ngày 11/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch tham quan Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản siết kiểm soát du khách miễn thị thực từ năm 2028

Theo thông báo ngày 19/5 của Bộ Tư pháp Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028.

Du khách phải cung cấp thông tin cá nhân gồm họ tên, mục đích lưu trú, địa điểm dự kiến lưu trú và kế hoạch lưu trú vài ngày trước khi đến Nhật Bản. Cơ quan Xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ kiểm tra trước thông tin này và có quyền từ chối nhập cảnh nếu phát hiện cá nhân có tiền án, tiền sự hoặc từng cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản...

Hệ thống sàng lọc này sẽ được xây dựng dựa trên mô hình của Hệ thống Cấp phép Du lịch Điện tử (ESTA) mà Mỹ đã triển khai từ năm 2001 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý người nhập cảnh. Nhiều quốc gia khác như Canada cũng đã áp dụng các hệ thống tương tự.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hiện có công dân của 71 quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực cho các chuyến đi ngắn hạn đến Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét thêm một số biện pháp khác để nâng cao hiệu quả của quy trình sàng lọc như ứng dụng công nghệ số và loại bỏ các thủ tục trực tiếp.

Đặc vụ thuộc Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) áp giải người nhập cư trái phép lên vận tải cơ C-17 ở Fort Bliss. Ảnh: Reuters
Đặc vụ thuộc Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) áp giải người nhập cư trái phép lên vận tải cơ C-17 ở Fort Bliss. (Ảnh: Reuters)

Mỹ hạn chế thị thực đối với nhân sự một số công ty lữ hành Ấn Độ

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 19/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực đối với một số cá nhân liên quan đến các công ty lữ hành có trụ sở hoặc hoạt động tại Ấn Độ. Các công ty này bị cáo buộc tham gia vào hoạt động đưa người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce cho biết: Các lệnh cấm thị thực này được áp dụng đối với một vài chủ sở hữu và nhân viên của các công ty lữ hành, dựa trên thông tin thu thập từ các phái bộ ngoại giao Mỹ tại Ấn Độ. Tuy nhiên, danh tính cụ thể của những người bị nhắm mục tiêu không được công bố, phù hợp với thông lệ của Washington khi ban hành các lệnh cấm thị thực.

Theo bà Bruce, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm cắt đứt các mạng lưới buôn người quốc tế, trong đó có việc áp đặt hạn chế thị thực đối với chủ sở hữu, giám đốc điều hành và quan chức cấp cao của các công ty lữ hành liên quan.

Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia Chính quyền Tổng thống Trump cân nhắc hạn chế nhập cảnh với 41 quốc gia
Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ban hành lệnh hạn chế công dân của hàng chục quốc gia đi lại đến Mỹ.
Việt Nam được miễn thị thực tại những quốc gia nào? Việt Nam được miễn thị thực tại những quốc gia nào?
Hiện nay, với cuốn hộ chiếu xanh cho công dân Việt Nam, người Việt có thể xuất cảnh sang 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần xin visa.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giảm thời gian cấp Giấy miễn thị thực xuống còn một ngày

Giảm thời gian cấp Giấy miễn thị thực xuống còn một ngày

Thời gian cấp giấy miễn thị thực tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ rút ngắn từ hai ngày làm việc xuống một ngày. Đây là nội dung trong phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Ngoại giao năm 2025.
Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
Miễn visa cho công dân 3 nước Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ khi du lịch vào Việt Nam

Miễn visa cho công dân 3 nước Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ khi du lịch vào Việt Nam

Ngày 15/1, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch trong năm 2025 cho công dân các nước: Cộng hòa Ba Lan, Cộng hòa Séc và Liên bang Thụy Sĩ.

Các tin bài khác

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

Ngày 10/11, Trại nghiên cứu, học tập mang tên “Tiếp lửa truyền thống” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã khởi động tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Nhân dịp khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc Trung Quốc lần thứ 15, ngày 9/11, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã ký thỏa thuận bản quyền dài hạn cho các kỳ Thế vận hội 2026 - 2032 với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Quảng Châu.
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

Ngày 6/11, Lễ thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu” và Diễn đàn Truyền thông video toàn cầu lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động