Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 01/10/2018 GMT+7

Nga Mỹ sẽ thế nào nếu chiến tranh nổ ra?

aa
Theo trang mạng Sina (Trung Quốc), gần đây một tướng hải quân giấu tên của phương Tây đã nhận định rằng, nếu nổ ra chiến tranh Mỹ-Nga, Moscow chắc chắn sẽ thua với tỷ số 0-2.

Điều đó cho thấy lực lượng hải quân mạnh mẽ ngày nào của Nga đã không còn tồn tại. Theo Sina, kết quả này, xét trên thực tế, cũng hợp lý vì Hải quân Nga đã bị đình trệ kể từ khi Liên Xô sụp đổ, còn Hải quân Mỹ hàng năm vẫn được đẩy nhanh tốc độ phát triển.

"Chắc chắn Nga không thể tìm thấy bấy kỳ lợi thế nào khi đối mặt với ưu thế tuyệt đối của Mỹ" - Sina viết.

Sina cho rằng, Hải quân Mỹ chắc chắn là hải quân mạnh nhất vì Washington đã phát triển lực lượng đông đảo các tàu sân bay hạt nhân, trong đó tàu lớp Nimitz hiện tại vẫn là chủ lực của Hải quân Mỹ.

Các tàu sân bay này có lượng giãn nước lên tới 100.000 tấn, có thể mang được 70 đến 80 chiến đấu cơ trên tàu. Do tàu trang bị thiết bị phóng nên hiệu quả cất cánh của chiến đấu cơ trên tàu rất cao, gấp 2 lần so với phương thức cất cánh theo kiểu nhảy cầu trên các tàu sân bay khác. Ngoài ra, tàu còn được trang bị máy bay cảnh báo hiện đại.

Tàu sân bay lớp Ford của Mỹ hiện cũng đã đi vào phục vụ, tuy lượng giãn nước không được nâng cao nhiều so với lớp Nimitz nhưng những thay đổi chi tiết khiến tàu sân bay này có bước nhảy vọt về chất.

Đầu tiên là khâu thiết kế hình dáng thân tàu đã tính đến yếu tố tàng hình, khiến toàn bộ tàu rất gọn gàng. Tiếp theo là trang bị hệ thống lực đẩy mới, giúp tàu nâng cao hiệu suất hoạt động.

Điều quan trọng nhất là tàu lớp Ford sử dụng công nghệ phóng điện từ, cho phép tàu tự điều chỉnh độ mạnh yếu khi phóng máy bay, giúp hiệu quả triển khai được nâng cao đáng kể.

nga my se the nao neu chien tranh no ra

So sánh thực lực hải quân hai nước Mỹ và Nga. Ảnh minh họa

Bên cạnh tàu sân bay Mỹ không thể thiếu tàu chiến Aegis, loại tàu này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay Mỹ.

Quân đội Mỹ đã phát triển 2 mẫu tàu Aegis gồm tàu tuần dương và tàu khu trục. Radar mảng pha mà nó sử dụng không chỉ có phạm vi hoạt động xa, mà còn có khả năng chống gây nhiễu mạnh.

  • Đối đầu S-300: Máy bay bị bắn hạ chỉ là chuyện nhỏ, mất thứ này mới khiến Israel đau nhất!

Hệ thống phóng thẳng đứng của tàu có thể đạt góc phòng thủ 360 độ. Theo Sina, so với tàu chiến của Nga thì hỏa lực của các tàu chiến Mỹ không bằng, nhưng khả năng thông tin liên lạc và tác chiến tổng thể tuyệt đối bỏ xa tàu Nga.

Ngoài ra, Mỹ còn có tàu khu trục DDG-1000 rất mạnh. Tuy trong mắt nhiều phía, con tàu này không có gì đáng sợ nhưng nếu bỏ qua yếu tố thực chiến thì đây là một con tàu thử nghiệm công nghệ rất thành công của quân đội Mỹ, bởi phần lớn công nghệ trang bị trên tàu có thể được ứng dụng cho các tàu chiến trong tương lai.

Hơn nữa, con tàu khổng lồ 15.000 tấn này không hoàn toàn vô dụng, vì nó cũng có thể được sử dụng như một trạm radar di động trên biển.

Tờ báo Trung Quốc cho hay, ở bên kia chuyến tuyến, thứ vũ khí duy nhất của Hải quân Nga có thể sánh được với Hải quân Mỹ là tàu ngầm. Song, mặc dù tính năng tổng thể của tàu ngầm lớp Borei Nga mạnh hơn tàu ngầm lớp Ohio Mỹ nhưng số lượng tàu lớp Borei đang phục vụ của Nga không nhiều, trong khi Mỹ vẫn còn nhiều tàu Ohio dự phòng để nâng cấp.

Hơn nữa, số lượng tên lửa mà chúng mang theo cũng không thể bằng tàu Ohio. Cụ thể, tàu ngầm Ohio có thể mang được 24 tên lửa, còn tàu Borei chỉ có thể mang được 16 tên lửa.

F/A-18F Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Gerald R. Ford

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động