Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
06:33 | 07/01/2022 GMT+7

Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'

aa
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã tiết lộ kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu chiến lược “Sấm sét” (“Thunder”) Phương Đông (“East”) vào năm 2022 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể.
Iran tiến hành cuộc tập trận mang tên 'Nhà tiên tri vĩ đại' Iran tiến hành cuộc tập trận mang tên 'Nhà tiên tri vĩ đại'
Video: Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Video: Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân
Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
Cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu với sự tham gia của 'bộ ba' vũ khí hạt nhân chiến lược. Nguồn: 19fortyfive.com

Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga gồm ba bộ phận cấu thành từ lực lượng mặt đất - Lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng hải quân và lực lượng không quân (máy bay tên lửa chiến lược và máy bay ném bom thuộc Lực lượng Không quân - Vũ trụ).

Các cuộc diễn tập tương tự được thực hiện ở Liên bang Nga hàng năm. Trong cuộc tập trận, các tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc hoặc Lực lượng Tên lửa Chiến lược phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ silo hoặc di động vào các mục tiêu ở thao trường Kura (Bán đảo Kamchatka) và các tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương tấn công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Okrug, thuộc vùng Arkhangelsk.

Ngoài ra, hoạt động huấn luyện chiến đấu phóng tên lửa hành trình được thực hiện bởi các máy bay ném bom tầm xa của Lực lượng Không quân - Vũ trang Nga.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống vũ khí siêu thanh cũng như các phương pháp sử dụng chúng, được lên kế hoạch thử nghiệm như một phần của cuộc tập trận.

Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
Nguồn: ntv.ru

Theo số liệu mới nhất do Bộ Quốc phòng Nga công bố sau cuộc họp vào tháng 12, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân Nga đã đạt 89,1% - một kỷ lục lịch sử. Đồng thời, việc tái vũ trang với các hệ thống tên lửa mới vẫn tiếp tục, và cơ sở hạ tầng cần thiết cho các lực lượng hạt nhân chiến lược đang được tạo ra.

Thông báo của Bộ Quốc phòng thể hiện, 95% tổng số bệ phóng mặt đất của Lực lượng Tên lửa Chiến lược đều làm nhiệm vụ chiến đấu 24/24 và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

Theo số liệu, ước tính Nga có 532 bệ phóng chiến lược có thể mang khoảng 2.100 đầu đạn hạt nhân. Lực lượng Tên lửa Chiến lược ước tính có khoảng 320 hệ thống tên lửa hoạt động bao gồm các tên lửa có thể mang tới 1.181 đầu đạn.

Nga chuẩn bị tập trận bộ ba vũ hạt nhân chiến lược mang tên 'Sấm sét'
Nguồn: wikipedia.org

Trong khi đó, lực lượng chiến lược trên biển của Nga bao gồm 10 tàu ngầm tên lửa chiến lược đang hoạt động với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Các tàu này có thể mang 144 tên lửa với tối đa 656 đầu đạn hạt nhân.

Lực lượng Không quân chiến lược Nga gồm 66 máy bay ném bom mang theo ước tính 200 tên lửa hành trình và bom tầm xa. Lực lượng này cũng vận hành ba vệ tinh của hệ thống cảnh báo sớm thế hệ mới, EKS và một mạng lưới các radar cảnh báo sớm.

Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng
Nga dự định tập trận Thunder với vũ khí siêu thanh đầu tiên trên thế giới Nga dự định tập trận Thunder với vũ khí siêu thanh đầu tiên trên thế giới
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga triển khai 2 tiểu đoàn S-400, sẵn sàng cho tập trận "Quyết tâm Đồng minh 2022"

Nga triển khai 2 tiểu đoàn S-400, sẵn sàng cho tập trận "Quyết tâm Đồng minh 2022"

Hãng Interfax ngày 21/1 đưa tin, Nga đang triển khai 2 tiểu đoàn hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tới Belarus để tham gia các cuộc tập trận trong tháng 2 tới mang tên 'Allied Resolve 2022' (Quyết tâm Đồng minh 2022).
Binh sĩ Nga ở Viễn Đông ráo riết huấn luyện, chuẩn bị tập trận lớn

Binh sĩ Nga ở Viễn Đông ráo riết huấn luyện, chuẩn bị tập trận lớn

RT đưa tin, hôm 14/1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các binh sĩ ở vùng Viễn Đông Nga đã bắt đầu diễn tập và được kiểm tra mức độ sẵn sàng tác chiến nhằm chuẩn bị cho các cuộc tập trận lớn trong năm 2022.
Quân khu miền Nam của Nga thông báo kế hoạch tập trận chung mùa Thu

Quân khu miền Nam của Nga thông báo kế hoạch tập trận chung mùa Thu

Theo hãng tin TASS, ngày 11/1, Quân khu miền Nam của Nga thông báo một loạt cuộc tập trận với sự tham gia của binh sĩ Nga với các binh sĩ Ấn Độ, Ai Cập và Pakistan sẽ được tổ chức vào mùa Thu này.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động