Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:32 | 19/03/2017 GMT+7

Nga cáo buộc: Mỹ dựng lên chiến dịch "hạ nhục" các hệ thống phòng không S-300 và S-400

aa
Phương tiện truyền thông Mỹ và phương Tây đã đưa ra các nhận định về sự yếu kém của các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 và S-400 một cách có chủ đích.

Chiến dịch cố tình gây mất uy tín

Đó chính là chiến dịch nhằm mục đích cố tình làm mất uy tín các doanh nghiệp sản xuất của Nga để giúp những đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ. Đó là quan điểm của Trung tâm phân tích kinh doanh vũ khí quốc tế (Nga) – gọi tắt là Trung tâm phân tích.

Trang Defense News và một số trang tin quốc phòng đã cho đăng tải một seri những tài liệu mà trong đó khẳng định rằng S-400 và S-300V4 không kiểm soát được tình hình trên không phận Syria khi chúng không có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu của Liên quân dưới sự đứng đầu của Mỹ cũng như các máy bay của Không quân Isarel.

Các phương tiện truyền thông này khẳng định rằng, những tổ hợp phòng không của Nga dường như "không nhìn thấy", và chính vì lẽ đó, không thể chặn đứng được những vi phạm không phận của Syria và các cuộc không kích nhằm vào những cứ điểm của quân đội chính phủ Assad.

Những tính năng kỹ-chiến thuật của S-400 và S-300V4 hứng chịu sự chỉ trích và người ta cho rằng chúng không những không thể chống lại những phiên bản mới nhất của các tiêm kích thế hệ thứ "4++" như F-15 và F-16 chứ chưa nói đến các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35.

nga cao buoc my dung len chien dich ha nhuc cac he thong phong khong s 300 va s 400

Ten lửa S-400 Nga triển khai tại Syria.

Ai là người hưởng lợi?

Trung tâm phân tích gọi những bài viết này là "chiến dịch thông tin được điều phối nhằm mục đích cố tình gây mất uy tín các hệ thống phòng không tầm xa của Nga để gây khó dễ cho việc quảng bá chúng trên thị trường vũ khí thế giới.

Qua đó, Mỹ muốn phá vỡ triển vọng ký kết những bản hợp đồng tương lai liên quan tới các tổ hợp phòng không S-400 và "Antey-2500" (phiên bản xuất khẩu của S-300V4) với hàng loạt khách hàng nước ngoài đang đàm phán với Nga ở giai đoạn cuối cùng".

Những kẻ có lợi chính là các tập đoàn công nghiệp - quân sự của Mỹ như Raytheon và Lockheed Martin, những nhà sản xuất các tổ hợp phòng không THAAD và Patriot PAC-3. Những hệ thống này là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của Nga.

Trung tâm phân tích khẳng định rằng, các hệ thống của Nga kiểm soát tất cả không phận Syria. Nhưng việc phát hiện khác hẳn so với việc bắn hạ. Liên quan tới những cuộc không kích do lực lượng không quân của Liên quân triển khai nhằm vào Quân đội Syria thì việc tự vệ từ trên không do chính quân chính phủ tự triển khai.

"Việc bố trí các tổ hợp tên lửa phòng không tại Syria được thực hiện để chúng có thể kiểm soát toàn bộ không phận ở mọi độ cao – có nghĩa là tiêu diệt mọi mục tiêu từ thiết bị bay không người lái, tên lửa hành trình và các máy bay chiến đấu cho tới các tên lửa chiến thuật.

Lần đầu tiên Nga tiến hành tập hợp và gắn kết hoạt động chiến đấu của S-400 với S-300V4. Có nghĩa là S-400 chỉ định mục tiêu, còn S-300V4 có thể phóng các tên lửa tầm xa trong kho vũ khí của mình với khả năng tiêu diệt được những mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới tối đa 400km", Trung tâm phân tích chia sẻ.

Chuyên gia của Phòng phân tích chính trị - quân sự Nga, ông Alexandr Mikhailov cũng đồng quan điểm cho rằng đây là hành động "hạ nhục" vũ khí Nga và đưa ra lý giải tại sao điều này không đúng với thực tế tình hình.

Giữa Nga và Isarel, theo chuyên gia này cho biết, có hàng loạt những thỏa thuận mà theo đó Tel-Aviv sẽ thông báo cho Moscow về các chiến dịch trên không phận Syria, và vì thế các tổ hợp phòng không Nga "không đưa vào tầm ngắm" những máy bay của Isarel.

"Bởi vậy, về nguyên tắc, thật vô nghĩa khi nhận định S-400 có phát hiện được các máy bay tiêm kích của Isarel hay không. Tất cả những thứ còn lại đều là đầu cơ thông tin. Ngoài ra, "phát hiện" và "bắn hạ" – đó là hai vấn đề khác nhau.

Trước tiên, nhiệm vụ của các tổ hợp phòng không Nga đó là yểm hộ cho các máy bay của lực lượng Không quân Nga tại Syria và bảo vệ hạ tầng của căn cứ không quân Hmeimim. Các cuộc tấn công nhằm vào những máy bay Isarel rõ ràng không nằm trong danh sách các nhiệm vụ đó", ông Mikhailov bổ sung.

Theo ý kiến của chuyên gia này, vũ khí hiện đại đã trở thành đòn bẩy để tạo ảnh hưởng về chính trị - quân sự của Nga, và trong một vài lĩnh vực riêng lẻ, nó chiếm ưu thế toàn diện. "Điều này khiến ai đó phải hết sức lo lắng và tìm đến những phương thức thông tin không trong sạch", chuyên gia quân sự này cho biết.

Ông Mikhailov cho rằng thông tin giả mạo về những tính năng yếu kém của S-400 trước F-35 cũng liên quan tới cả S-300 bởi vì nó được phát tán gần như sau khi Iran tiếp nhận các tổ hợp này. Tuy nhiên, những tính năng của cả S-300 lẫn S-400, chuyên gia này nhấn mạnh, đã được chứng minh trên thao trường.

"Nhiều cuộc thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không Nga đã diễn ra tại thao trường Kapustin Yar (Nga) trong những năm gần đây.

Qua thử nghiệm cho thấy rằng, S-300V4 và S-400 có khả năng phản kháng trước các cuộc tấn công quy mô của tất cả những phương tiện tấn công từ trên không, và thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện bị gia tăng áp chế điện tử cũng như trong mọi điều kiện thời tiết.

Các hệ thống phòng không của Nga hoạt động trong mọi địa hình – từ trong rừng nhiệt đới và sa mạc cho tới Bắc Cực", ông Mikhailov nói.

Chuyên gia này cũng chia sẻ rằng mỗi quốc gia trang bị các hệ thống phòng không của Nga đều thử nghiệm chúng trên các thao trường của mình.

"Tính đến ngày hôm nay, Trung Quốc, Algeria, Việt Nam, Ấn Độ, Venezuela, Iran và hàng loạt các quốc gia trên thế giới đang sở hữu các hệ thống của chúng ta. Và chưa bao giờ Nga nhận được bất cứ phàn nàn nào từ phía các khách hàng về hệ thống tên lửa phòng không của mình", ông Mikhailov cho biết.

Ông chia sẻ rằng hồi đầu tháng 3 này, giới quân sự Iran đã tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm S-300 trong khuôn khổ cuộc tập trận của lực lượng phòng không nước này.

"Thậm chí các bài tập đã được phức tạp hóa đáng kể - những cuộc thử nghiệm diễn ra trong chế độ nhiễu sóng phức tạp, với số lượng mục tiêu giả định hơn gấp nhiều lần và nhiều kịch bản phản kháng lại các mối đe dọa tiềm tàng khác nhau. Trong quá trình kiểm tra, tất cả các mục tiêu đã bị tiêu diệt", chuyên gia này cho biết.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động