Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 12/06/2017 GMT+7

Nga báo cáo LHQ về xuất khẩu vũ khí năm 2016, 3 lần nhắc tên Việt Nam: Ghi nhận những gì?

aa
Nga vừa gửi báo cáo năm 2016 lên Cơ quan đăng ký vũ khí thông thường của Liên hợp quốc về chủng loại, số lượng vũ khí đã xuất khẩu, trong đó có 3 lần nhắc tới Việt Nam.

Kể từ khi thành lập năm 1991, Cơ quan đăng ký vũ khí thông thường của Liên hợp quốc (UN Register of Conventional Arms) đã tiếp nhận nhiều báo cáo từ hơn 170 quốc gia thành viên (bắt đầu từ năm 1992). Theo đó, phần lớn các giao dịch vũ khí trên toàn cầu đã được đăng ký. Nga tuân thủ tương đối nghiêm báo cáo định kỳ này.

Cụ thể, trong cơ sở dữ liệu báo cáo thường niên của các quốc gia thành viên, Cơ quan đăng ký vũ khí thông thường của Liên hợp quốc đã cập nhật và đăng công khai trên website của mình. Theo đó, Nga đã gửi báo cáo năm 2016 về số lượng và chủng loại vũ khí đã xuất khẩu và họ đã nhắc tên Việt Nam 3 lần.

Theo thông tin đăng công khai, Nga đã liệt kê những chủng loại vũ khí, trang bị đã chuyển giao trong năm 2016 và được trang thông tin quân sự nổi tiếng của Nga là bmpd.livejournal.com dẫn lại.

Trong báo cáo của Nga không nêu rõ chủng loại vũ khí đã chuyển giao mà chỉ đề số lượng nên bmpd có bổ sung thêm chú thích trong phần () dựa trên các thông tin công khai của truyền thông Nga và những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga. Cụ thể:

I. Xe tăng chiến đấu chủ lực: Không có giao dịch nào được ghi nhận.

nga bao cao lhq ve xuat khau vu khi nam 2016 3 lan nhac ten viet nam ghi nhan nhung gi

Xe tăng T-90SA đã được Nga chuyển giao cho Algeria nhưng không được ghi nhận trong báo cáo.

II. Xe thiết giáp: Có duy nhất 1 giao dịch được ghi nhận với khách hàng là Bangladesh nhận 170 xe thiết giáp (có thể là loại xe thiết giáp chở quân BTR-80)

III. Các hệ thống pháo cỡ nòng lớn: Có duy nhất 1 giao dịch được ghi nhận với khách hàng là Azerbaijan nhận 6 tổ hợp (có thể là loại pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A).

IV. Máy bay chiến đấu: Có 7 giao dịch được ghi nhận.

- Bangladesh nhận 2 chiếc (có thể là máy bay chiến đầu hạng nhẹ kiêm huấn luyện 2 chỗ ngồi Yak-130).

- Belarus nhận 4 chiếc (có thể là máy bay chiến đầu hạng nhẹ kiêm huấn luyện 2 chỗ ngồi Yak-130).

- Trung Quốc nhận 4 chiếc (có thể là loại tiêm kích đa năng Su-35SK).

- Việt Nam nhận 4 chiếc (có thể là loại tiêm kích đa năng Su-30MK2).

- Ấn Độ nhận 8 chiếc (có thể là tiêm kích đa năng trên tàu sân bay MiG-29K / KUB).

- Kazakhstan nhận 2 chiếc (có thể là tiêm kích đa năng Su-30SM).

- Myanmar nhận 3 chiếc (có thể là máy bay chiến đầu hạng nhẹ kiêm huấn luyện 2 chỗ ngồi Yak-130).

nga bao cao lhq ve xuat khau vu khi nam 2016 3 lan nhac ten viet nam ghi nhan nhung gi

Tiêm kích trên tàu sân bay MiG-29K/KUB của Không quân hải quân Ấn Độ.

V. Trực thăng tấn công:

- Angola nhận 20 chiếc (gồm 16 trực thăng vũ trang Mi-24P và 4 trực thăng vận tải - vũ trang Mi-171Sh).

- Bangladesh nhận 6 chiếc (Mi-171Sh).

- Ấn Độ nhận 3 chiếc (trực thăng Mi-17V-5 biến thể chở khách VIP).

- Kazakhstan nhận 6 chiếc (gồm 4 trực thăng vũ trang Mi-35M và 2 trực thăng vận tải - vũ trang Mi-171Sh).

- Nigeria nhận 2 (trực thăng vũ trang Mi-35M).

- Serbia nhận 2 (trực thăng vận tải Mi-17V-5).

VI. Tàu chiến: Có duy nhất 1 giao dịch được ghi nhận với khách hàng là Việt Nam (có thể là tiếp nhận 1 tàu ngầm Kilo thuộc đề án 06361).

VII (a). Tên lửa và bệ phóng:

- Angola nhận 84 đơn vị (không rõ chủng loại và số lượng bệ phóng/tên lửa).

- Ấn Đô nhận 10.809 (có thể là đạn tên lửa 9K119M Reflex (NATO định danh là AT-11 Sniper-B điều khiển bằng laser bắn qua nòng pháo chính dùng cho xe tăng T-90.

- Kazakhstan nhận 6 đơn vị (có thể là vũ khí hàng không).

- Việt Nam nhận 91 (có thể bao gồm vũ khí hàng không trên máy bay chiến đấu và vũ khí đối hạm dùng cho tàu chiến).

VII (b). Các hệ thống tên lửa phòng không vác vai:

- Armenia nhận 300 đơn vị (có thể là loại tên lửa phòng không vác vai Igla-S)

Trang bmpd bình luận thêm rằng rất dễ nhận thấy hàng năm Nga vẫn đều đặn gửi báo cáo xuất khẩu vũ khí lên Liên Hợp Quốc nhưng hầu hết các báo cáo này đều chung chung, không hề nêu rõ chủng loại và số lượng cụ thể. Thậm chí, có một số loại vũ khí mặc dù được công khai trên truyền thông nhưng không được đưa vào báo cáo.

Có thể kể ra đây hàng loạt vũ khí đã tới tay khách hàng những lại không thấy Nga nhắc tới trong báo cáo của mình như hợp đồng xuất khẩu sang Iraq, và đặc biệt không hề đề cập tới Syria.

nga bao cao lhq ve xuat khau vu khi nam 2016 3 lan nhac ten viet nam ghi nhan nhung gi

Các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được chuyển giao cho Iraq nhưng không được đề cập trong báo cáo.

Bên cạnh đó, trong năm 2016 một lượng lớn vũ khí đã được chuyển cho Algerria nhưng cũng không xuất hiện trong báo cáo như xe tăng T-90SA, 8 tiêm kích Su-30MKA (bản xuất khẩu riêng cho nước này phát triển trên cơ sở tiêm kích Su-30MKI dành cho Ấn Độ) và 6 trực thăng tấn công Mi-28NE.

Ngoài ra, có khá nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực đã được chuyển giao cho một số khách hàng nhưng cũng "biến mất" trong báo cáo như xe tăng T-72B1 nâng cấp cho Nicaragua, xe tăng T-72B1 cho Uganda, xe tăng T-90S cho Azerbaijan, và nhiều xe thiết giáp cho các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (Belarus, Kyrgyzstan and Tajikistan), và nhiều nước khác.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động