New York Times dẫn lời giới chức an ninh cấp cao Ukraine cho biết, ngày 5/1, Nga đã đưa 18 người, hầu hết là vợ con của các nhà ngoại giao Nga, lên xe bus và đưa về nhà tại Moscow.
Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
Hoa Kỳ âm thầm điều hàng trăm xe quân sự tới Syria Hoa Kỳ âm thầm điều hàng trăm xe quân sự tới Syria
Nga âm thầm rút bớt người khỏi Đại sứ quán tại Kiev
Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev, Ukraine. Nguồn: TASS

Theo nguồn tin, một tuần trước khi các cuộc đối thoại an ninh căng thẳng với Mỹ, NATO, Nga lặng lẽ đưa bớt người rời khỏi Đại sứ quán nước này tại Kiev. Thời gian đi lại mất khoảng 15 tiếng.

Trong vài ngày sau, có thêm khoảng 30 người khác cũng rời cơ quan đại diện ngoại giao này và 1 lãnh sự quán ở Lviv, miền Tây Ukraine.

New York Times dẫn thông báo của một quan chức Hoa Kỳ cho hay, họ nhận thấy Đại sứ quán Nga tại nước này cũng đã chuẩn bị sơ tán.

“Chúng tôi có thông tin cho thấy chính phủ Nga đã chuẩn bị sơ tán các thành viên gia đình nhân viên Đại sứ từ cuối tháng 12 và đầu tháng 1”, một quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Được biết, căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh cáo buộc Moscow điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, với lo ngại nước này có thể tấn công quốc gia láng giềng.

Phía Nga đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc, đồng thời khẳng định, mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây nước này hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev Hoa Kỳ giữ lại gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 200 triệu USD bất chấp lời kêu gọi từ Kiev
Quân đội EU khởi động sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Mozambique Quân đội EU khởi động sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Mozambique
In bài viết

Truyền hình