Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:42 | 15/02/2022 GMT+7

Nền hòa bình được xây dựng với sự tham gia của phụ nữ sẽ bền vững hơn!

aa
Đó là nhận định của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khi nhấn mạnh cần thiết tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình ở cấp toàn cầu, khu vực và quốc gia.
ASEAN xây dựng kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình và an ninh ASEAN xây dựng kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình và an ninh
Xây dựng tổ chức vững chắc, hoạt động hiệu quả Xây dựng tổ chức vững chắc, hoạt động hiệu quả
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN ngày 11/2. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bên lề Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ trước những thách thức an ninh mới phức tạp của khu vực.

Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của chủ đề Hội thảo ngày hôm nay về việc lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN?

Đại sứ quán Anh rất hân hạnh được hợp tác với Việt Nam và ASEAN để tổ chức Hội thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN bởi hai lý do sau đây.

Thứ nhất, chúng tôi tin rằng một nền hoà bình được xây dựng với sự tham gia của phụ nữ sẽ bền vững hơn.
Mặc dù vậy, thật đáng tiếc khi hiện nay số lượng phụ nữ tham gia vào tiến trình hòa bình còn chưa cao và chúng ta cần phải cải thiện điều này hơn nữa.

Thứ hai, xu hướng bạo lực tình dục phụ nữ và trẻ em gái trong các cuộc xung đột cũng như trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, chúng ta cần phải có hệ thống pháp lý và các biện pháp thiết thực để giảm thiểu tình trạng này.

Tôi rất vui khi thấy những người phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình đang làm nhiệm vụ tại châu Phi. Họ đang góp phần giải quyết xung đột và giảm mức độ bạo lực tình dục tại khu vực này.

Đại sứ quán Anh đã làm gì để hỗ trợ phụ nữ Việt Nam, khuyến khích họ tham gia các hoạt động về an ninh và hoà bình?

Hiện nay, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đang làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam để đào tạo cho lực lượng gìn giữ hòa bình về cách xác định và ngăn chặn bạo lực tình dục trong các khu vực xung đột.

Mặc dù sự hợp tác trong vấn đề này mới kéo dài trong vòng 2 năm nhưng chúng tôi biết rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đang làm việc ở Nam Sudan và các nơi khác ở châu Phi đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Phía Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo, đồng thời chúng tôi cũng hợp tác rộng rãi hơn với các nước thành viên ASEAN, bao gồm cả mạng lưới các nhà hòa giải và xây dựng hòa bình, nhằm giúp nhiều phụ nữ hơn nữa đảm nhận các vị trí lãnh đạo.

Nền hoà bình được xây dựng từ sự tham gia của phụ nữ sẽ bền vững hơn!
Toàn cảnh Hội thảo thảo ASEAN về lồng ghép Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến ngày 11/2 tại Hà Nội. (Ảnh Nguyễn Hồng)

Đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng các thách thức đối với mục tiêu duy trì hòa bình, khắc sâu hơn nữa sự bất bình đẳng. Vậy chúng ta cần làm gì để giúp phụ nữ và trẻ em gái đối phó với tình trạng này?

Chúng ta đều biết rằng phụ nữ và trẻ em gái là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Dịch Covid-19 cũng là tác nhân khiến tình trạng bạo lực gia đình gia tăng.

Trong các vấn đề nảy sinh với phụ nữ và trẻ em gái, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục. Bởi nếu trẻ em gái được đi học đầy đủ sẽ làm tăng cơ hội thay cuộc sống cho các em và giảm khả năng bị bạo lực gia đình.

Vì vậy, chúng tôi đang thúc đẩy công tác giáo dục cho trẻ em gái trên toàn châu Á để đảm bảo rằng 100% các em được đi học đầy đủ, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch tới mục tiêu duy trì hòa bình bền vững.

Ông đánh giá như thế nào về các nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ?

Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam đã tổ chức một sự kiện rất quan trọng là Hội nghị quốc tế với chủ đề "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả" (tháng 12/2020). Hội nghị này đã ghi nhận một loạt cam kết mới của nhiều nước và đó là một kết quả rất tuyệt vời.

Đồng thời, chúng tôi nhận thấy rằng luật pháp Việt Nam đang được hoàn thiện để bảo vệ tốt hơn quyền phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù vậy, tôi muốn nhấn mạnh một thách thức trong quá trình nâng cao vai trò của phụ nữ ở Việt Nam, đó là vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh. Vẫn còn nhiều bậc cha mẹ Việt Nam chỉ chọn sinh con trai chứ không phải con gái. Điều này dẫn đến mất cân bằng giới tính và gây ra hậu quả tiêu cực cho toàn xã hội.

Chúng tôi hy vọng quan điểm “trọng nam khinh nữ” của một số gia đình sẽ sớm được thay đổi.

Xin cảm ơn ông!

"ASEAN và các nước thành viên luôn cam kết dành ưu tiên thúc đẩy nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học-công nghệ, an sinh xã hội, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các lực lượng gìn giữ hòa bình" - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.
Tổng thống Putin muốn xây dựng đường sắt kết nối với vùng ven biển Barents Tổng thống Putin muốn xây dựng đường sắt kết nối với vùng ven biển Barents
Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế Văn phòng Chính phủ không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng thể chế
Theo Baoquocte.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Ngày 28/5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UN Women, UNICEF và UNFPA tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành mô hình "một cửa" hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Tại sự kiện, Thành phố công bố thành lập ba mô hình mới đặt tại các bệnh viện tuyến đầu, nối tiếp mô hình đầu tiên được triển khai thành công tại Bệnh viện Hùng Vương từ tháng 3/2023.
Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Với bà Myrna V. Pagán, việc được tận mắt chứng kiến và cảm nhận cuộc sống tại Việt Nam là một trải nghiệm quý giá. Những người Việt Nam bà gặp trong chuyến đi đã cho bà cảm nhận về sự chăm chỉ, kiên cường và hi vọng vào tương lai.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...

Các tin bài khác

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Nhờ những nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ về kĩ thuật, nguồn vốn từ Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC), nhiều thanh niên Việt Nam, trong đó có thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên nhập cư đã xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, lan lỏa tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu cho gia đình và cộng đồng.
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Từ diễn đàn trẻ em đến các sáng kiến hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ em vùng khó khăn hay nhóm thanh thiếu niên đa dạng giới, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đang góp phần tạo ra những thay đổi tích cực, từng bước mở rộng không gian an toàn, thân thiện cho hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Đầu tháng 11/2024, chúng tôi cùng đoàn công tác của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trở lại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái - nơi vừa trải qua trận bão lũ lịch sử khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng, nhiều trẻ em bị gián đoạn học hành. Tại đây, Tổ chức đã triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ tái thiết cộng đồng, phục hồi sinh kế, bảo đảm an toàn để trẻ em sớm trở lại trường học, ổn định cuộc sống sau thiên tai.
Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những thách thức ngày càng nghiêm trọng, giáo dục được xem là chìa khóa thay đổi nhận thức và thúc đẩy hành động vì một thế giới xanh. Tại Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu - Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa), mô hình giáo dục sáng tạo không chỉ cung cấp tri thức mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ, từng bước vun đắp ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động