Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:47 | 07/06/2021 GMT+7

NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus

aa
Sau khi thất bại với củ cà rốt và cây gậy nhằm vào Belarus, phương Tây lại e sợ mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa quốc gia này với Nga.
Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO? Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO?
Phái bộ ngoại giao Belarus bị Phái bộ ngoại giao Belarus bị "giới hạn" tại một số khu vực trong trụ sở NATO
NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: Internet

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc phỏng vấn với báo Welt am Sonntag mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc chính quyền Minsk "ngày càng phụ thuộc nhiều hơn" vào Moscow.

Cụ thể, ông Stoltenberg nhấn mạnh, các nước thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus.

"NATO là một liên minh phòng thủ. Tôi không muốn suy đoán nhiều, nhưng chúng tôi cảnh giác và theo dõi rất chặt chẽ những gì đang xảy ra ở Belarus", ông Stoltenberg nói thêm.

Tổng thư ký NATO lưu ý rằng vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh ở Brussels. Theo lời ông Stoltenberg, ban lãnh đạo của tổ chức liên minh NATO sẽ sửa đổi thỏa thuận đối tác bị đóng băng với Belarus. Vị Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh, khối quân sự phương Tây "sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau chống lại bất kỳ mối đe dọa nào xuất phát từ Minsk và Moscow".

Được biết, tuyên bố của ông Stoltenberg đã khiến người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản ứng.

Điển hình, trong bình luận mới nhất, bà Maria Zakharova nói rằng, tuyên bố của ông Stoltenberg cho thấy NATO liên tục can thiệp vào quan hệ của các nước khác.

"Quan hệ tương tác giữa Nga- Belarus "không tuân theo những kế hoạch của NATO. Theo kế hoạch đó, cần liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của nước này hay nước khác, hoặc đồng thời can thiệp vào cả hai, chỉ để ngăn cản không cho quá trình tương tác cùng có lợi diễn ra một cách tự nhiên. Đây là giải đáp cho câu hỏi vì sao phương Tây lại ráo riết đến thế về Belarus" - bà Zakharova bình luận.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đề nghị khối Liên minh không chú ý đến những mối đe dọa hư cấu, mà là lo đối phó với "chủ nghĩa khủng bố nội bộ ở Mỹ".

Trong khi đó, ông Sergei Naryshkin, giám đốc cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, Moscow và Minsk coi các hành động của phương Tây chống lại mình là yếu tố của một cuộc chiến tranh lai.

"Tôi nghĩ những hiện tượng tương tự đang diễn ra trong xã hội Belarus. Tất nhiên, đây là những yếu tố của một cuộc chiến tranh lai, những hành động gây hấn. Thuật ngữ 'những bước đi không thân thiện' trong trường hợp này là đã rất nhẹ nhàng" - ông Naryshkin tuyên bố hướng chỉ trích về động thái của phương Tây đối với các hoạt động diễn ra ở Belarus và Nga.

Liên quan diễn biến, trước đó, nhà lãnh đạo Belarus Alexandr Lukashenko tuyên bố rằng cả Minsk và Moscow đều đang phải chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài, đồng thời ông nhấn mạnh lợi ích chung của hai nước trong việc tiếp tục hợp tác. Tổng thống Belarus cho rằng, Belarus và Nga nên hiện đại hóa các thông tin về đối phó với các nhóm vũ trang trong khu vực, có tính đến tình hình ở biên giới phía tây và trên thế giới.

Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga bất ngờ điều tàu chiến hướng về biển Baltic

Nga bất ngờ điều tàu chiến hướng về biển Baltic

Theo Avia.pro, những động thái gần đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã buộc Moscow phải có những phản ứng gay gắt, do đó, một nhóm tàu chiến đã tiến về Biển Baltic và khu vực Kaliningrad.
Phần Lan khẳng định vẫn bảo lưu khả năng gia nhập NATO

Phần Lan khẳng định vẫn bảo lưu khả năng gia nhập NATO

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 2/1 khẳng định, Helsinki vẫn bảo lưu khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO

Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO

Hãng thông tấn RIA đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/12 xác nhận Moskva đã lên kế hoạch thảo luận những yêu cầu an ninh của nước này với Washington vào ngày 10/1/2022.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động