Nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều nước châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đợt nắng nóng đầu tiên trong năm đã đẩy nền nhiệt lên rất cao tại nhiều vùng ở Đức và khu vực Tây Nam Âu. Thông báo của Cơ quan Thời tiết Đức (DWD) ngày 19/6 cho biết nhiệt độ đã lên tới hơn 38 độ C tại nhiều trạm khí tượng ở các bang Thüringen, Sachsen và Brandenburg. Đặc biệt tại Cottbus (bang Brandenburg), kỷ lục nhiệt độ mới trên toàn nước Đức được ghi nhận trong 10 ngày thứ hai của tháng 6 (từ ngày 11-21/6) khi nhiệt độ lên tới 39,2 độ C. Cho tới nay, nhiệt độ cao kỷ lục đo được trong khoảng thời gian này chỉ là 38,3 độ C ở Rheinland năm 2002.
![]() |
| Trẻ em chơi dưới đài phun nước nhằm làm dịu nắng nóng ở Nice, miền Nam Pháp ngày 17/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN |
Ngoài ra, nhiệt độ từ 35-38 độ C cũng được ghi nhận tại hầu hết các khu vực ở miền Nam và Đông Nam nước Đức. Trái lại, các khu vực miền Bắc và Tây Bắc, nhiệt độ chỉ dao động từ 15-20 độ C do ảnh hưởng của luồng không khí lạnh. Tại thị trấn Treuenbrietzen thuộc bang Brandenburg, nhiềm đám cháy rừng đã bùng phát khiến hàng trăm người phải sơ tán. Trời khô hanh và gió to đã ảnh hưởng tới công tác dập lửa. Một số trực thăng của cảnh sát liên bang và quân đội liên bang cũng đã được huy động hỗ trợ công tác dập các đám cháy. Dự báo, đầu tuần sẽ có mưa rào ở nhiều vùng trên cả nước giúp thời tiết mát mẻ hơn đáng kể.
Tại Pháp, Cơ quan Thời tiết Météo France thông báo đợt nắng nóng sớm nhất kể từ năm 1947, trong đó nhiệt độ cao nhất ghi nhận được ở thị trấn Tây Nam Biarritz với 42,9 độ C. Tại Tây Bắc Tây Ban Nha, đám cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay đã thiêu rụi hơn 25.000 ha, khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Đám cháy ban đầu bùng phát ở khu vực dân cư thưa thớt Sierra de la Culebra thuộc tỉnh Zamora, gần biên giới Bồ Đào Nha. Truyền thông Tây Ban Nha cho biết đây là vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở khu vực Castile-Leon của nước này trong vòng 100 năm qua. Nhiều đám cháy cũng bùng phát ở các vùng khác của Tây Ban Nha, trong đó riêng tại Catalonia đang có khoảng 30 đám cháy. Tại Castellón, Cáceres, Navarre và Zaragoza, nắng nóng và khô hanh đã khiến lửa thiêu rụi nhiều vùng rộng lớn.
Tại Italy, đợt nắng nóng và khô hạn xảy ra ở các vùng Lombardy và Piedmont đã gây ra tình trạng mất điện vào cuối tuần qua. Tại Turin, nguồn cung điện cũng bị gián đoạn. Mực nước tại sông Po hiện thấp khoảng 3,70m so với mức trung bình và đây là mức thấp nhất trong vòng 70 năm qua. Nông dân sống ở vùng đồng bằng Po đang kêu gọi xả nước từ các hồ ở phía Bắc vào các nhánh sông để có nguồn nước tưới cho các cánh đồng trong vùng. Lãnh đạo nhiều khu vực cảnh báo nguy cơ mất mùa gần như hoàn toàn nếu không nhanh chóng tìm ra giải pháp. Theo Bộ Nông nghiệp và Hiệp hội nông dân Italy, khô hạn cho đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 2 tỷ USD.
Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn tới thời tiết cực đoan. Sự gia tăng của các đợt nắng nóng và khô hạn là kết quả trực tiếp của hiện tượng Trái Đất ấm lên, trong đó cường độ cũng như thời gian và tần suất của các hiện tượng này ngày càng tăng. Theo chuyên gia Clare Nullis thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng xảy ra sớm hơn. WMO cho biết số vụ thảm hoạ thiên tai đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn từ năm 1970 đến 2019.
Tin bài liên quan
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





