Ngày 18/1, Đoàn chủ tịch UBHB Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022. Phát biểu tại Hội nghị, các ý kiến thành viên Đoàn chủ tịch bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động của UBHB Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về hòa bình của các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh...
Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình
Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng: Duy trì hòa bình và đề cao trật tự khu vực Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng: Duy trì hòa bình và đề cao trật tự khu vực

Những kết quả tích cực

Ngày 18/1, Đoàn chủ tịch UBHB Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022. Khai mạc Hội nghị, TS Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam cho biết: năm 2021, thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị kinh tế xã hội, hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của các nước.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, UBHB Việt Nam với phương châm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả đã triển khai nhiều hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với các thành viên của VUFO, UBHB Việt Nam đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân các nước vì hòa bình tiến bộ xã hội và phát triển bền vững, góp phần vào công cuộc xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Trong năm 2022, UBHB Việt Nam sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới; tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ các tổ chức, cơ chế, diễn đàn nhân dân đa phương (Hội nghị thế giới chống bom A&H, Diễn đàn Nhân dân ASEAN, Diễn đàn nhân dân Á – Âu và các cơ chế khác); tăng cường hiệu quả thực chất quan hệ với các tổ chức đối tác truyền thống và đối tác mới; thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ đề án “Giáo dục Hòa bình”; thúc đẩy hiệu quả công tác thông tin – tuyên truyền và giáo dục hòa bình trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên; tăng cường hiệu quả phối hợp các hoạt động của UBHB các địa phương.

Theo ông Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch thường trực UBHB Việt Nam, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội nhằm triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”. Theo Chỉ thị, Việt Nam chủ động, tích cực tham gia các thiết chế đa phương quan trọng về đối ngoại nhân dân, thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệp kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Qua đăng cai tổ chức Đại hội cũng nhằm đóng góp tích cực cho các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới nói riêng và phong trào hòa bình thế giới nói chung; nâng cao vai trò, vị trí của UBHB Việt Nam trong phong trào hòa bình thế giới; tăng cường quan hệ hợp tác giữa UBHB Việt Nam với Hội đồng Hòa bình thế giới và các thành viên của Hội đồng. Đồng thời, thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam và phong trào hòa bình Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của Hội đồng Hòa bình thế giới và các thành viên đối với các vấn đề phù hợp với lợi ích của Việt Nam như Biển Đông, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

“Dự kiến, Đại hội sẽ thảo luận và đánh giá tình hình hòa bình – an ninh thế giới, phong trào hòa bình thế giới; đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như các vấn đề mới thách thức môi trường hòa bình, ổn định toàn cầu. Thảo luận về định hướng và kế hoạch hành động của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2021-2026...”, ông Trần Đắc Lợi thông tin.

Đổi mới, nâng cao nhận thức về hòa bình

Phát biểu tại Hội nghị, các ý kiến thành viên Đoàn chủ tịch bày tỏ sự ấn tượng với các hoạt động của UBHB Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về hòa bình của các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... Nổi bật như việc thành lập Câu lạc bộ Hòa bình tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Đây là mô hình đầu tiên trên cả nước triển khai dự án “Chương trình giáo dục hòa bình” của UBHB Việt Nam, để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về hòa bình, thúc đẩy đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế vì hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Theo bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada, thế giới hậu COVID-19 sẽ có một trật tự mới, đòi hỏi phải có sự đổi mới trong nhận thức về vấn đề hòa bình.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, VUFO đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của UBHB Việt Nam và những hoạt động mà UBHB đóng góp cho công tác đối ngoại nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBHB Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói: “Nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ủy ban Hòa bình (UBHB) Việt Nam trong năm 2022 là đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (Đại hội). Cần sớm có đề án chi tiết, xây dựng kịch bản từng phiên, từng nội dung vấn đề thảo luận cũng như đề xuất, sáng kiến của Việt Nam, tạo dấu ấn của Việt Nam tại diễn đàn này”.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế mới với các thách thức an ninh phi truyền thống đe dọa đến hòa bình, an ninh con người, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, xây dựng hòa bình bền vững phải gắn liền với an ninh, phát triển bền vững. Xây dựng văn hóa hòa bình, xã hội hòa bình cũng là để đóng góp vào phát triển bền vững. Với nhận thức này, cần có những ưu tiên đúng hướng trong các hoạt động của UBHB Việt Nam và VUFO, kết hợp hài hòa giữa lợi ích của ta với lợi ích của cộng đồng quốc tế, vừa đóng góp cho nỗ lực chung của nhân loại bảo vệ hòa bình và thúc đẩy hợp tác phát triển.

Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc Dấu ấn Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn Liên hợp quốc
Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam sẵn sàng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam sẵn sàng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình
In bài viết

Truyền hình