Ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Việt Nam- Đất nước nhìn từ biển”, nhân kỷ niệm 40 năm mở ký Công ước Luật Biển 1982 và 10 năm Luật Biển Việt Nam.
Việt Nam - Campuchia quyết tâm và nỗ lực tìm giải pháp công bằng, hợp lý về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia quyết tâm và nỗ lực tìm giải pháp công bằng, hợp lý về vấn đề biên giới
Từ ngày 13-17/6/2022, tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) đã diễn ra cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam.
Nhiều tiềm năng phát triển hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp Nhiều tiềm năng phát triển hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp
Trong hai ngày 13-14/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Montpellier, tỉnh Herault, vùng Occitanie nằm ở phía nam nước Pháp.

Theo đó, ngày 10/12/1982 đánh dấu một sự kiện pháp lý quan trọng trong quá phát triển của luật pháp quốc tế, đó là sự ra đời của một văn kiện được coi như Bản Hiến pháp của biển và đại dương, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển. Sự ra đời của UNCLOS chấm dứt một thời gian dài các mâu thuẫn, căng thẳng diễn ra trên các đại dương và vùng biển trên thế giới. Từ đó về sau, các quy định của luật biển quốc tế không chỉ bao gồm UNCLOS, mà còn xoay quanh UNCLOS. Mọi sự phát triển hay diễn giải luật biển đều phải lấy UNCLOS làm trung tâm và không được trái với các quy định của Công ước.

Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam
Các diễn giả tham gia chương trình Tọa đàm “Việt Nam - Đất nước nhìn từ biển”. Ảnh: Hà Nội mới

Tại tọa đàm, các ý kiến nhấn mạnh, UNCLOS đề ra một khuôn khổ pháp lý toàn diện, trong đó tất cả các hoạt động ở các biển và đại dương phải được tuân thủ và tạo cơ sở quan trọng cho việc duy trì nền hòa bình và ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế biển, khai thác hợp lý và bảo tồn các nguồn tài nguyên biển và môi trường ở các vùng biển. Đồng thời thiết lập một cơ chế nhằm giải quyết tranh chấp trên nguyên tắc công bằng đối với tất cả quốc gia.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đánh giá, nhìn lại những kết quả nổi bật sau 10 năm triển khai Luật Biển Việt Nam và khẳng định, đây là một nỗ lực pháp lý quan trọng của Việt Nam nhằm cụ thể hóa các quy định của UNCLOS, góp phần cải thiện khung pháp lý quốc gia liên quan đến biển và hải đảo của Việt Nam; tạo cơ sở pháp lý cơ bản trong việc sử dụng, quản lý và bảo vệ các vùng biển và các nguồn tài nguyên.

Tham gia chương trình trực tuyến còn có GS Carl Thayer, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về UNCLOS 1982 cũng như Luật Biển quốc tế, thuộc Đại học New South Wales, Australia.

GS Carl Thayer cho rằng: “Điểm đặc trưng duy nhất chỉ có ở công ước UNCLOS là nó đã thiết lập một cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc. Nếu hai bên xảy ra tranh chấp, họ có thể viện dẫn UNCLOS để giải quyết tranh chấp. Đây là một thỏa thuận trọn gói, có nghĩa là khi bạn đã ký vào Công ước, bạn không thể lựa chọn những phần bạn muốn tham gia. Bạn phải tuân thủ tất cả các quy định. Nếu chúng ta thực sự muốn một trật tự dựa trên luật lệ, thì hãy khiến UNCLOS giống như một trọng tài và khi đưa ra một thẻ đỏ, cầu thủ phải rời khỏi sân”.

Tập huấn, tuyên truyền về biển đảo và chống khai thác bất hợp pháp cho ngư dân các địa phương Tập huấn, tuyên truyền về biển đảo và chống khai thác bất hợp pháp cho ngư dân các địa phương
Sáng 17/5, tại cảng cá Hưng Thái, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) tổ chức tập huấn, tuyên truyền về biển đảo và chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 200 ngư dân trên địa bàn tỉnh.
Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển
Trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc, huyện Vân Đồn đã kịp thời có thông báo, hướng dẫn cho ngư dân để họ yên tâm bám biển.
In bài viết

Truyền hình