Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:11 | 20/08/2023 GMT+7

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên

aa
Thành lập 5 cụm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương tỉnh thành trong khu vực; thường xuyên cung cấp thông tin; tổ chức các chương trình tập huấn... là các hoạt động nhằm tăng cường phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với tổ chức thành viên ở địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.
Nâng cao chất lượng mọi mặt công tác
Xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại nhân dân "chuyên trách, chuyên tâm, chuyên nghiệp"

Hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hiện nay đã phát triển có 119 tổ chức thành viên, trong đó có 52 các tổ chức hữu nghị địa phương.

Nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của của các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn và triển khai chia 5 cụm hoạt động. Qua đó tạo cơ chế để các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường phối hợp và gắn kết, mở rộng nguồn lực cho việc triển khai công tác đối ngoại nhân dân ở địa phương.

Cụm số 1 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ký kết giao ước thi đua năm 2023 (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).
Cụm số 1 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ký kết giao ước thi đua năm 2023 (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).

Đến nay, hoạt động của các cụm đã dần ổn định và hiệu quả, góp phần tạo sân chơi thu nhỏ cho các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phươngchia sẻ thông tin, giao lưu, gắn kết và thi đua nhau trong công tác đối ngoại nhân dân. Các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương trong cụm bước đầu đã có sự kết hợp chia sẻ những hoạt động đoàn kết hữu nghị, cùng thực hiện một số nhiệm vụ đối ngoại nhân dân. Do có sự tương đồng về địa lý, điều kiện làm việc, quy mô tổ chức, nên việc tập hợp các Liên hiệp trong cụm nhiều thuận lợi. Kinh nghiệm hoạt động của các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương được phổ biến, trao đổi học hỏi dễ dàng.

Bên cạnh đó, các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương hiện giữ vị trí Trưởng cụm, Phó cụm đã phát huy vai trò dẫn dắt các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đồng thời phát huy được thế mạnh như nâng cao năng lực và kinh nghiệm công tác...

Theo báo cáo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đảng đoàn và lãnh đạo Liên hiệp đã tổ chức nhiều đoàn đi làm việc tới tỉnh uỷ/thành uỷ để trao đổi, quán triệt các chủ trương, chỉ thị của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân; về vị trí, vai trò, yêu cầu, nhiệm vụ triển khai công tác đối ngoại nhân dân tại địa phương; về sự cần thiết phải quan tâm, tạo điều kiện cho các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương và các tổ chức thành viên triển khai hoạt động.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng cử báo cáo viên cho hơn 40 chương trình tập huấn các địa phương về công tác đối ngoại, công tác đối ngoại nhân dân, công tác phi chính phủ nước ngoài… qua đó giúp nâng cao năng lực của lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương và các cơ quan, tổ chức của các địa phương về các lĩnh vực công tác liên quan.

Hiện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang rà soát, triển khai các biện pháp khắc phục tình trạng các tổ chức thành viên hoạt động chưa hiệu quả, đề xuất giải pháp đối với các tổ chức chỉ tồn tại trên danh nghĩa và nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức các Liên hiệp địa phương phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Phát huy cơ chế tổ chức hoạt động cụm Liên hiệp địa phương

Để phát huy cơ chế tổ chức hoạt động cụm Liên hiệp địa phương, bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Trưởng đại diện Văn phòng đại diện phía Nam đề xuất sơ kết đánh giá hiệu quả hoạt động các cụm trong cả nước, có thể tiến hành dưới hình thức trực tuyến, để cùng nhau thống nhất và sớm có hướng dẫn tổ chức hoạt động cụm (mục đích, chức năng, phạm vi hoạt động…).

Có cơ chế hỗ trợ các đơn vị còn hạn chế trong cụm, khuyến khích các đơn vị chủ động đăng cai các hoạt động cấp cụm để giúp nâng tầm hoạt động đối ngoại nhân dân tại địa phương. "Liên hiệp hữu nghị có thể hỗ trợ một phần kinh phí tổ chức hoạt động; kết nối với các đối tác là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có cùng mối quan tâm; định hướng nội dung hoạt động…", bà Vân gợi ý.

Trong tham luận gửi tới Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các Hội hữu nghị thành viên Trung ương với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương và Hội hữu nghị thành viên địa phương để có sự thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện tốt công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình quốc tế và trong nước, qua đó có định hướng hoạt đối ngoại liên quan đến địa phương, giúp Liên hiệp hữu nghị địa phương tham mưu cấp uỷ, chính quyền làm tốt công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng.

Cùng với đó, có quy chế hoạt động chung từ Hội hữu nghị Trung ương đến Hội hữu nghị địa phương để có quan hệ, phối hợp trong hoạt động, đồng thời có hướng dẫn nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị thành viên. Hàng năm các Hội hữu nghị thành viên ở Trung ương có kế hoạch, chương trình hoạt động triển khai đến các Hội hữu nghị thành viên tương ứng ở địa phương. Thường xuyên thực hiện thông tin hai chiều về hoạt động của Hội nhằm giúp Hội hữu nghị thành viên ở địa phương định hướng hoạt động tốt. Đồng thời cung cấp tài liệu cho Hội hữu nghị thành viên ở địa phương để tuyên truyền kỷ niệm ngày quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, nhất là kỷ niệm năm tròn, năm chẵn có liên quan đến từng Hội hữu nghị khi tổ chức sự kiện chính trị - đối ngoại, vì thời gian qua khi tổ chức sự kiện chính trị - đối ngoại rất lúng túng về mặt nội dung.

Những thành quả trong công tác đối ngoại nhân dân của VUFO Những thành quả trong công tác đối ngoại nhân dân của VUFO
Đối ngoại nhân dân góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương Đối ngoại nhân dân góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên

Từ ngày 16-21/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức chương trình “Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên năm 2026” tại Quảng Tây, Trung Quốc.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.

Các tin bài khác

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hồ Hải, chuyên gia trong lĩnh vực đại số và hình học đại số, đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt – một trong những vinh dự cao quý nhất của Đức dành cho các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ngoài.
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc

Chiều 22/4, tại Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội, Triển lãm giao lưu Mùa sáng tác Văn hóa Nghệ thuật ASEAN 2026 (Việt Nam) với chủ đề “Hòa mỹ đồng hành – Nghệ thuật kết nối Con đường Tơ lụa trên biển” đã diễn ra, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu, nghệ sĩ hai nước.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động