Trang chủ Kinh tế
17:34 | 20/10/2021 GMT+7

Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào

aa
Ngày 19/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã diễn ra Hội thảo trực tuyến Xây dựng Thỏa thuận trong hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (LĐPLXH) Lào.
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào
Tiếp nối thành công “Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018”, mới đây, trường Đại học Cửu Long, Việt Nam và Vụ Công nghệ và Đổi mới – Bộ Công nghệ và Truyền thông, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác bằng hình thức trực tuyến.
Báo Lào: Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó Báo Lào: Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó
Báo Pathetlao Daily của Thông tấn xã Lào (KPL) đã trang trọng đăng tải bài viết: “Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ LĐTBXH) Nguyễn Mạnh Cường cho biết, hợp tác giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ LĐPLXH Lào trong những năm vừa qua đang trở nên ngày càng thiết thực trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết và truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam - Lào, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 kể từ đầu năm 2020.

Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào
Cục trưởng Cục Kế hoạch và Hợp tác quốc tế (Bộ LĐPLXH Lào) Vilayphong Sysomvang phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Molisa.gov.vn

Nhìn lại quá trình hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội, đặc biệt giai đoạn 2019-2021, hợp tác Việt Nam - Lào nói chung và hợp tác giữa hai Bộ nói riêng vẫn luôn được duy trì, thúc đẩy, đúng với truyền thống hợp tác tốt đẹp của hai nước. Trong bối cảnh khu vực và thế giới đang có nhiều biến động do tác động của dịch bệnh, thiên tai đòi hỏi các bên phải có sự thích ứng linh hoạt trong các hoạt động hợp tác, ông Nguyễn Mạnh Cường hy vọng hội thảo sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện Biên bản kỳ họp Hội nghị Bộ trưởng lao động lần thứ 6, đồng thời thống nhất nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ cũng như dự thảo Biên bản kỳ họp lần 7. Các kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để chuẩn bị tốt cho Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 7 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 11/2021.

Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Hợp tác quốc tế (Bộ LĐPLXH) Lào Vilayphong Sysomvang đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo, là cầu nối gắn kết hai nước Việt – Lào, nhất là trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội đang có nhiều diễn biến phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào
Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu trụ sở Bộ LĐTBXH. Ảnh: Molisa.gov.vn

Cục trưởng cho biết, đây là diễn đàn để hai bộ trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Việt Nam - Lào lần thứ 7, qua đó nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo kết quả hợp tác lao động xã hội giai đoạn 2019-2021 giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ LĐPLXH Lào; thảo luận về dự thảo Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực LĐPLXH giữa hai bộ giai đoạn 2021-2025; và dự thảo Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 7.

Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ được tổng hợp báo cáo bộ trưởng để chuẩn bị một cách đầy đủ nhất cho Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 7 diễn ra trong thời gian sắp tới.

Hội nghị Bộ trưởng LĐPLXH Việt Nam – Lào lần thứ 7 diễn ra vào đầu tháng 11/2021 sẽ tập trung vào các nội dung sau:

Một là, hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác về lao động Việt Nam - Lào ký năm 2013; tăng cường phổ biến, thông tin nội dung của Hiệp định;

Hai là, hai bên tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng và các ngành liên quan trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và bộ đội Lào hy sinh tại Việt Nam trong chiến tranh để đưa về nước;

Ba là, hai bên sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi luân phiên các đoàn cán bộ về lao động và xã hội, trong đó có công tác người có công với cách mạng của hai nước thông qua trao đổi đoàn và các hội nghị, hội thảo chuyên đề giữa hai Bộ;

Bốn là, hai bên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm về chuyên gia nhằm cung сấр thông tin về luật pháp, chính sách lao động và phúc lợi xã hội, thị trường lao động; nâng cao năng lực cán bộ, công tác cán bộ, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp trong các vấn đề hội nhập quốc tế về lao động và xã hội…

Năm là, hai bên tiếp tục hợp tác kết nghĩa về nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở đào tạo nghề, giữa các cơ sở dịch vụ việc làm của hai bên, giữa Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Việt Nam và Trung tâm chân tay giả và phục hồi chức năng Bản Cân, Lào;

Sáu là, hai bên hoan nghênh và đánh giá cao sự hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật của các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác tiếp nhận học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tại mỗi nước;

Bảy là, hai bên khuyến khích các địa phương và cơ quan liên quan tăng cường kết nghĩa, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và phúc lợi xã hội;

Tám là, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác về đào tạo cán bộ ngắn hạn và dài hạn, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy nghề và huấn luyện chuyên gia và thí sinh tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN;

Chín là, hai bên thường xuyên trao đổi nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được và giải quyết những vấn đề tồn tại, đồng thời báo cáo Chính phủ hai nước;

Mười là, hai bên khuyến khích hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học và lao động và xã hội, nhất là những vấn đề diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Khánh Hòa - Saint Petersburg (Nga) sẽ tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch Khánh Hòa - Saint Petersburg (Nga) sẽ tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch
Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn thống nhất với đề xuất của Sở Ngoại vụ về việc tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác Khánh Hòa với thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào Tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào
Tiếp nối thành công “Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018”, mới đây, trường Đại học Cửu Long, Việt Nam và Vụ Công nghệ và Đổi mới – Bộ Công nghệ và Truyền thông, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác bằng hình thức trực tuyến.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.

Các tin bài khác

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Công ty Xi măng Long Sơn tại phường Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, nơi được xem là vùng nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng. Long Sơn có 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm.
GELEX lãi 806 tỷ đồng trong Quý 1/2026, tăng gần 25% so với cùng kỳ

GELEX lãi 806 tỷ đồng trong Quý 1/2026, tăng gần 25% so với cùng kỳ

GELEX ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai các dự án chiến lược và mở rộng quy mô hoạt động.

SIBUR ra mắt Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur

Ngày 28 tháng 4 năm 2026 - SIBUR, nhà sản xuất polymer lớn nhất Nga, đặt mục tiêu tăng gấp năm lần nguồn cung polymer sang thị trường Nam Á và Đông Nam Á vào năm 2030. Kế hoạch này được thúc đẩy nhờ gia tăng năng lực sản xuất thông qua việc đưa một tổ hợp sản xuất polymer quy mô lớn mới – Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur (AGCC) – vào vận hành tại khu vực Viễn Đông.
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Tuyến đường kết nối Abyei-Agok do Đội Công binh số 4 Việt Nam xây dựng, như một minh chứng sống động cho giá trị của sự lao động bền bỉ, đầy trách nhiệm của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động