Chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 20 ca bệnh dương tính với SAR Covid 2, tất cả tập trung tại xã Si Pa Phìn. Công tác chống dịch bệnh đang được huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên khẩn trương triển khai, nhằm kiểm soát và khống chế dịch bệnh.
Hơn 1,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về đến Việt Nam trong chiều 16/5 Hơn 1,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về đến Việt Nam trong chiều 16/5
Bộ Y tế cho biết, chiều nay 16/5, thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZenceca qua nguồn COVAX sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.
Điện Biên trao tặng cho 6 tỉnh Bắc Lào vật tư y tế phòng dịch Covid-19 Điện Biên trao tặng cho 6 tỉnh Bắc Lào vật tư y tế phòng dịch Covid-19
Sáng nay (11/5), tại khu vực mốc 113, thuộc Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên đã tổ chức trao tặng vật tư y tế phòng dịch cho đại diện 6 tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào (Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pra Băng, Bo Kẹo, Xay Nhạ Bu Ly và Luông Nậm Thà).

Ổ dịch được xác định từ nữ bệnh nhân 3758, là kế toán Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, bệnh nhân 3758 có lịch trình di chuyển khá phức tạp và tiếp xúc với nhiều người, trong đó chủ yếu là đội ngũ giáo viên.

Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn số lượng là F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh này đã có kết quả xét nghiệm PCR của CDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Điên Biên) dương tính với SAR Covid 2. Trong số những F1 được lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả dương tính là 19 bệnh nhân (tính đến 17h00 ngày 17/5/2021) chủ yếu là giáo viên của trường (PTDTBT) tiểu học Tân Phong.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng thành lập các tổ công tác, khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm truy vết dịch bệnh, khoanh vùng dập dịch; thiết lập thêm hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tiến hành biện pháp phong tỏa, lập chốt tại chỗ toàn bộ địa phận xã Si Pa Phìn kiểm soát và hạn khống chế nguồn bệnh lây lan. Huyện đã huy động tất cả các lực lượng như công an, quân đội, y tế… xã đến từng bản, từng nhà, rà soát truy vết dịch bệnh.

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19
Huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng thành lập các chốt kiểm dịch Covid -19 trên địa bàn

Ông Bùi Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nậm Pồ là một huyện nghèo biên giới mới được thành lập. Do đó, các trang thiết bị, vật tư y tế và nguồn nhân lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh hết sức khó khăn. Song, với mục tiêu khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng một cách nhanh nhất, tỉnh Điện Biên đã tăng cường các lực lượng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; ngoài ra các huyện lân cận như Mường Chà, Mường Nhé, Mường Lay cũng cùng chung tay triển khai các lực lượng chi viện cho Nậm Pồ phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Đến 16h ngày 17/5, huyện Nậm Pồ đã truy vết được 1163 F1 và đã tiến hành biện pháp cách ly tập trung 825 trường hợp; lấy mẫu 603 trường hợp và xét nghiệm được 541 F1. Hiện huyện có 15 khu cách ly tập trung, với sức chứa trên 1 nghìn người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện tăng cường công tác chuẩn bị thêm những khu cách ly tập trung, dự kiến nâng mức khu cách ly tập trung lên hơn 10 nghìn người.

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19
Hầu hết các khu cách ly tập trung của huyện được tận dụng các trường học trên địa bàn

"Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát tại trường học vào thời điểm mà học sinh đã được nghỉ hè và trở về địa phương, nên việc khoanh vùng dập dịch là điều hết sức khó khăn. Các trường hợp là F1 không chỉ có học sinh của trường (PTDTBT) tiểu học Tân Phong mà còn một số trường khác. Là một huyện nghèo biên giới, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn nên việc truy vết và đưa các F1 về cách ly tập trung là vô cùng vất vả. Bệnh cạnh đó, đội ngũ chuyên môn làm công tác lấy mẫu cho xét nghiệm phát hiện và truy vết nguồn bệnh còn mỏng, hiện toàn huyện chỉ có hơn 74 cán bộ làm công tác lấy mẫu là những y, bác sỹ tại trung tâm CDC Điện Biên và trung tâm y tế các huyện Mường Nhé, Mường Chà và Mường Lay". Ông Bùi Văn Luyện nói.

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19
Nhiều em học sinh phải thức trắng đêm đợi lấy mẫu xét nghiệm

Bên cạnh những khó khăn về nhân lực phục vụ cho việc khoanh vùng, dập dịch thì huyện Nậm Pồ đang phải đối mặt với vấn đề như thiếu các điều kiện vật chất tại các khu cách ly tập trung; các trường hợp F1 hầu hết là các cháu học sinh tiểu học, việc tự chăm sóc cho bản thân còn khó khăn; nhận thức về mức độ nguy hiểm dịch bệnh của các cháu còn nhiều hạn chế…Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc" huyện Nậm Pồ đang huy động mọi tầng lớp nhân dân chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Ông Bùi Văn Luyện nói thêm./.

Mệnh lệnh chống dịch từ biên cương Mệnh lệnh chống dịch từ biên cương
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ
Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ
In bài viết

Truyền hình