Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
21:51 | 17/05/2021 GMT+7

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19

aa
Chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 20 ca bệnh dương tính với SAR Covid 2, tất cả tập trung tại xã Si Pa Phìn. Công tác chống dịch bệnh đang được huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên khẩn trương triển khai, nhằm kiểm soát và khống chế dịch bệnh.
Hơn 1,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về đến Việt Nam trong chiều 16/5 Hơn 1,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về đến Việt Nam trong chiều 16/5
Bộ Y tế cho biết, chiều nay 16/5, thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZenceca qua nguồn COVAX sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.
Điện Biên trao tặng cho 6 tỉnh Bắc Lào vật tư y tế phòng dịch Covid-19 Điện Biên trao tặng cho 6 tỉnh Bắc Lào vật tư y tế phòng dịch Covid-19
Sáng nay (11/5), tại khu vực mốc 113, thuộc Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên đã tổ chức trao tặng vật tư y tế phòng dịch cho đại diện 6 tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào (Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pra Băng, Bo Kẹo, Xay Nhạ Bu Ly và Luông Nậm Thà).

Ổ dịch được xác định từ nữ bệnh nhân 3758, là kế toán Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, bệnh nhân 3758 có lịch trình di chuyển khá phức tạp và tiếp xúc với nhiều người, trong đó chủ yếu là đội ngũ giáo viên.

Do vậy, chỉ trong thời gian ngắn số lượng là F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh này đã có kết quả xét nghiệm PCR của CDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Điên Biên) dương tính với SAR Covid 2. Trong số những F1 được lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả dương tính là 19 bệnh nhân (tính đến 17h00 ngày 17/5/2021) chủ yếu là giáo viên của trường (PTDTBT) tiểu học Tân Phong.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng thành lập các tổ công tác, khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm truy vết dịch bệnh, khoanh vùng dập dịch; thiết lập thêm hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tiến hành biện pháp phong tỏa, lập chốt tại chỗ toàn bộ địa phận xã Si Pa Phìn kiểm soát và hạn khống chế nguồn bệnh lây lan. Huyện đã huy động tất cả các lực lượng như công an, quân đội, y tế… xã đến từng bản, từng nhà, rà soát truy vết dịch bệnh.

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19
Huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng thành lập các chốt kiểm dịch Covid -19 trên địa bàn

Ông Bùi Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nậm Pồ là một huyện nghèo biên giới mới được thành lập. Do đó, các trang thiết bị, vật tư y tế và nguồn nhân lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh hết sức khó khăn. Song, với mục tiêu khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng một cách nhanh nhất, tỉnh Điện Biên đã tăng cường các lực lượng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; ngoài ra các huyện lân cận như Mường Chà, Mường Nhé, Mường Lay cũng cùng chung tay triển khai các lực lượng chi viện cho Nậm Pồ phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Đến 16h ngày 17/5, huyện Nậm Pồ đã truy vết được 1163 F1 và đã tiến hành biện pháp cách ly tập trung 825 trường hợp; lấy mẫu 603 trường hợp và xét nghiệm được 541 F1. Hiện huyện có 15 khu cách ly tập trung, với sức chứa trên 1 nghìn người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện tăng cường công tác chuẩn bị thêm những khu cách ly tập trung, dự kiến nâng mức khu cách ly tập trung lên hơn 10 nghìn người.

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19
Hầu hết các khu cách ly tập trung của huyện được tận dụng các trường học trên địa bàn

"Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát tại trường học vào thời điểm mà học sinh đã được nghỉ hè và trở về địa phương, nên việc khoanh vùng dập dịch là điều hết sức khó khăn. Các trường hợp là F1 không chỉ có học sinh của trường (PTDTBT) tiểu học Tân Phong mà còn một số trường khác. Là một huyện nghèo biên giới, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn nên việc truy vết và đưa các F1 về cách ly tập trung là vô cùng vất vả. Bệnh cạnh đó, đội ngũ chuyên môn làm công tác lấy mẫu cho xét nghiệm phát hiện và truy vết nguồn bệnh còn mỏng, hiện toàn huyện chỉ có hơn 74 cán bộ làm công tác lấy mẫu là những y, bác sỹ tại trung tâm CDC Điện Biên và trung tâm y tế các huyện Mường Nhé, Mường Chà và Mường Lay". Ông Bùi Văn Luyện nói.

Nậm Pồ (Điện Biên): Huyện nghèo biên giới gồng mình chống dịch Covid-19
Nhiều em học sinh phải thức trắng đêm đợi lấy mẫu xét nghiệm

Bên cạnh những khó khăn về nhân lực phục vụ cho việc khoanh vùng, dập dịch thì huyện Nậm Pồ đang phải đối mặt với vấn đề như thiếu các điều kiện vật chất tại các khu cách ly tập trung; các trường hợp F1 hầu hết là các cháu học sinh tiểu học, việc tự chăm sóc cho bản thân còn khó khăn; nhận thức về mức độ nguy hiểm dịch bệnh của các cháu còn nhiều hạn chế…Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc" huyện Nậm Pồ đang huy động mọi tầng lớp nhân dân chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Ông Bùi Văn Luyện nói thêm./.

Mệnh lệnh chống dịch từ biên cương Mệnh lệnh chống dịch từ biên cương
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Là huyện vùng cao biên giới, Nậm Pồ là một trong những địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao ở tỉnh Điện Biên, với trên 43%. Tuy nhiên, Nậm Pồ vẫn đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để bảo vệ diện tích rừng hiện có và phát triển rừng thông qua trồng và khoanh nuôi tái sinh, từ đó nâng cao hơn nữa tỷ lệ che phủ rừng.
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình

Được thành lập năm 2013, sau 10 năm đi vào hoạt động với sự nỗ lực vượt khó của cấp ủy, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc huyện nghèo, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Các tin bài khác

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động