Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:51 | 24/01/2022 GMT+7

Năm 2021: Bình Dương thu hút gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

aa
Năm 2021, mặc dù chịu nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch COVID-19, tỉnh Bình Dương vẫn thu hút được gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020).
Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cho công nhân lao động Bình Dương Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cho công nhân lao động Bình Dương
Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày 23/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh Lê Tấn Tới; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; đại diện các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, GRDP của tỉnh đã tăng trưởng 7,23%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Từ tháng 6 đến tháng 10/2021, toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh bước vào giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị tạm ngưng hoặc hạn chế, nên các chỉ tiêu trong tháng 7 và tháng 8/2021 đều giảm và không đạt kế hoạch đề ra. Đến giữa tháng 9/2021, Bình Dương đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thích ứng, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Cuối năm 2021, tình hình kinh tế có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực: Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2021 ước tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt 152 triệu đồng/người/năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 58 tỷ USD, tăng 17,8%; duy trì thặng dư thương mại ở mức 7 tỷ USD.

Tỉnh thu ngân sách ước đạt 66.788 tỷ đồng, đạt 114% dự toán Thủ tướng Chính phủ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài gần 2,7 tỷ USD (vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020). Thu hút đầu tư trong nước đạt 87.500 tỷ đồng (tăng 12% so với năm 2020)…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Bình Dương đã nỗ lực vượt qua trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch COVID-19, đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021, tạo tiền đề cho tỉnh tiếp tục phát triển không chỉ cho năm 2022, mà cho cả nhiệm kỳ.

Đánh giá về công tác chăm lo chuẩn bị đón Tết Nguyên đán tại Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tỉnh tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, người nghèo và hỗ trợ các đối tượng khó khăn, công nhân lao động, nhất là trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch COVID-19; dự kiến tổng ngân sách chi tiền Tết 2022 là khoảng 230 tỷ đồng (tăng 7% so với thực hiện năm 2021).

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến Tết năm nay số lượng người lao động không về quê, ở lại Bình Dương đón Tết sẽ cao hơn Tết năm 2021, khoảng 500.000 công nhân/23.950 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn nhưng đa số các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết cho người lao động với mức bình quân 1 tháng lương, khoảng 8 triệu đồng/người (cao hơn 300.000 đồng so với năm 2021).

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị-xã hội các cấp đã tổ chức nhiều chương trình thăm tặng hàng trăm nghìn phần quà cho đối tượng nghèo, khó khăn, trong đó có công nhân lao động... UBND tỉnh hỗ trợ tặng quà cho hàng chục nghìn người. Các cấp công đoàn trích tài chính công đoàn dự kiến chi hỗ trợ 639.013 đoàn viên, người lao động…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc và chúc Tết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bình Dương cũng như những đóng góp của tỉnh không chỉ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn cho cả nước. Thời gian tới, nhất trí với những nội dung được trình bày, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc quan trọng nhất cho hiện nay và thời gian tới, chính là định hướng chiến lược về phát triển, thể hiện trong quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh Bình Dương, trong đó có quy hoạch huyện theo Luật Quy hoạch; đề nghị tỉnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh càng sớm càng tốt, trên tinh thần quy hoạch phải đi trước một bước. Qua thử thách khó khăn vừa qua, tỉnh rà soát lại xem những nội dung gì mà trong Nghị quyết Đại hội đề cập rồi, và trong thời gian khó khăn vừa qua bộc lộ ra ví dụ như trong hiện đại hóa ngành y tế, y tế cơ sở, y tế dự phòng như thế nào; quy hoạch như thế nào; rà soát để từ đó bổ sung điều chỉnh.

Nhấn mạnh “trong nguy có cơ”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, vậy trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tại Bình Dương có thể thấy những cơ hội gì, chẳng hạn như về chuyển đổi số, kinh tế số…, từ đó tỉnh cần đẩy nhanh hơn. Cùng với đó tỉnh phối hợp với Trung ương sớm ban hành quy hoạch đất đai.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19, chương trình hành động triển khai Nghị quyết của Quốc hội về gói hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, do đó tỉnh cần chuẩn bị để cụ thể hóa khi văn bản trên được ban hành chính thức nhằm tổ chức cho thống nhất, đúng quy định, tạo đà cho tăng trưởng và an sinh xã hội của địa phương.

Ngày 18/1, khai mạc phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV Ngày 18/1, khai mạc phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội từ ngày 18-19/1/2022.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Chiều 11/1, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã bế mạc. Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên bế mạc.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Bảo hiểm TNLĐ-BNN: Bảo vệ con người - giá trị lớn nhất của nền kinh tế

Bảo hiểm TNLĐ-BNN: Bảo vệ con người - giá trị lớn nhất của nền kinh tế

Một đại diện của công ty Victory Industrial trong TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: Suy cho cùng, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ - BNN) không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là cam kết bảo vệ giá trị lớn nhất của nền kinh tế, đó là con người.
Công đoàn TP.HCM và Singapore trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh AI phát triển

Công đoàn TP.HCM và Singapore trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh AI phát triển

Ngày 13/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Công đoàn Quốc gia Singapore (NTUC) nhằm trao đổi kinh nghiệm về phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong hoạt động công đoàn trong bối cảnh thị trường lao động khu vực đang chuyển biến mạnh mẽ dưới tác động của chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Phiên bản di động