Mới đây, lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) cảnh báo việc các đồng tiền điện tử kiểu như đồng Libra của Facebook được sử dụng rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực phát hiện và ngăn chặn các mô hình rửa tiền và đấu tranh chống tài trợ cho khủng bố.
nam 2020 fatf se cong bo bao cao ve stablecoins Việt Nam sẽ là nước chủ nhà ITU Digital World 2020

Ngày 19/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo về việc Việt Nam đăng cai Hội nghị và Triển lãm Thế ...

nam 2020 fatf se cong bo bao cao ve stablecoins Vito Roberto Palazzolo - Ông trùm rửa tiền nổi tiếng thế giới

Với tài biến hóa khôn khéo của một trùm rửa tiền đã khiến Palazzolo nhiều lần thoát chết trong gang tấc. Cuộc đào tẩu của trùm ...

nam 2020 fatf se cong bo bao cao ve stablecoins Các quốc gia đẩy mạnh hoạt động phòng, chống rửa tiền

Tội phạm rửa tiền là loại tội phạm nguy hiểm với nhiều thủ đoạn tinh vi và hình thức phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu ...

nam 2020 fatf se cong bo bao cao ve stablecoins
Ảnh minh họa

Theo cơ quan trên, các "stablecoins" (các loại tiền điện tử cơ bản được gắn với đồng tiền truyền thống) có tính ít biến động và không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương nào, có thể khiến công chúng chấp nhận rộng rãi và các thanh toán ngang hàng online mà không cần đến các cơ chế quản lý trung gian và do đó cản trở các nỗ lực ngăn chặn hoạt động tội phạm.

Trong bối cảnh Facebook đang thúc đẩy đồng Libra của mình vào thương mại điện tử và các thanh toán toàn cầu, Nhóm các nước phát triển G7 (gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italia) cho rằng, việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử này sẽ đe dọa hệ thống tiền tệ thế giới và sự ổn định tài chính, do đó chỉ nên sử dụng những đồng tiền như Libra khi các rủi ro nêu trên được tháo gỡ.

G7 cho rằng, Libra sẽ mở rộng độ tiếp cận dịch vụ tài chính tại các nước đang phát triển, giảm chi phí cao và thời gian chuyển tiền lâu hiện nay.

Dự kiến, sang năm 2020, FATF sẽ công bố báo cáo về "stablecoins" do Bộ trưởng Tài chính và ngân hàng trung ương các nước G20 soạn thảo.

In bài viết

Truyền hình