Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:09 | 17/07/2020 GMT+7

Mỹ xem xét cấm nhập cảnh 97 triệu đảng viên Trung Quốc

aa
Các quan chức chính quyền Trump đang xem xét lệnh cấm nhập cảnh với các đảng viên đảng cầm quyền Trung Quốc và thành viên gia đình họ.
Cố vấn Nhà Trắng: TikTok muốn không bị cấm thì phải Cố vấn Nhà Trắng: TikTok muốn không bị cấm thì phải "nhập tịch" Mỹ
Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (17/7): Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc

Theo nguồn tin của Reuters, hiện việc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và chi tiết thực hiện ra sao vẫn chưa được trình lên ông Trump. Tuy nhiên, hình thức nhiều khả năng sẽ là một sắc lệnh hành pháp - thứ nằm hoàn toàn trong quyền lực của ông Trump.

5741 my zsin
Hình ảnh minh họa

Tổng thống Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp trong những tháng đầu tiên bước vào Nhà Trắng, bao gồm các sắc lệnh gây tranh cãi như tạm ngừng nhập cảnh từ các quốc gia bất ổn cao. Lập luận chính là người đến từ các nước này có thể gây "bất lợi" cho nước Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các thông tin và cho biết "mọi biện pháp liên quan tới Trung Quốc đều đang được tính tới".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì nói đầy ẩn ý: "Chúng tôi đang làm việc theo cách của mình, dưới sự hướng dẫn của tổng thống", Reuters cho biết thêm.

Báo New York Times, nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc, cho hay các quan chức Mỹ đang đánh giá mức độ thiệt hơn nếu tiến hành động thái trên. Tờ này nhận định nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là hành động chống lại Trung Quốc cứng rắn nhất của chính quyền Trump từ trước đến nay.

Nếu ông Trump ký sắc lệnh, hàng chục triệu người Trung Quốc từ cấp cao nhất đến thấp nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không được đặt chân lên đất Mỹ. Tuy nhiên, New York Times cảnh báo Bắc Kinh sẽ trả đũa và việc đi tới Trung Quốc của người Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn nữa.

Không chỉ các nhà ngoại giao Mỹ, các chuyên gia và quản lý trong các tập đoàn Mỹ tại Trung Quốc cũng có thể nằm trong danh sách bị trả đũa. "Lợi ích của Mỹ tại Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng", New York Times lập luận.

Tổng thống Trump có quyền xem xét và miễn trừ lệnh cấm cho các trường hợp nộp đơn xin ngoại lệ. Tuy nhiên, có một vấn đề đau đầu là Mỹ không thể biết ai là đảng viên Trung Quốc và ai không phải vì không có trong tay danh sách, theo New York Times.

Trung Quốc dường như đã nắm được vấn đề. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16/7 cho biết sẽ rất thất vọng nếu Mỹ ban hành lệnh cấm. Theo ước tính không chính thức, có khoảng 97 triệu người là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ kiềm chế, không làm những việc đi ngược lại các thông lệ cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và tự làm tổn hại tới uy tín, vị thế là siêu cường mạnh nhất thế giới của họ", bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi.

Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter
Đối đầu Mỹ - Trung trên Biển Đông các nước ASEAN được gì Đối đầu Mỹ - Trung trên Biển Đông các nước ASEAN được gì
Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với Biển Đông Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với Biển Đông
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trường mẫu giáo Kiêng Sang có quan hệ gắn bó khăng khít với Trường mẫu giáo Hữu nghị Việt-Triều, một món quà ý nghĩa mà Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng cho nhân dân Việt Nam (08/3/1978).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động