Nguy cơ bùng phát đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mỹ - Iran đã gia tăng đáng kể sau khi quyết định coi lực lượng Vệ binh cộng hoà Hồi giáo Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố bị phản đối và Iran đáp trả bằng cách coi Mỹ là "trùm khủng bố quốc tế".
Tổng thống Trump: Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố Xuất hiện bằng chứng thép: Bà Mạnh Vãn Chu và Huawei nói dối về hoạt động ở Iran ra sao? Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran và những nguy cơ khó lường
my va iran to nhau la khung bo nguy co dung do quan su tang cao
Các tàu chiến của Iran tham gia một cuộc tập trận ở Eo biển Hormuz. Ảnh: AFP

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã cảnh báo các tàu chiến của Hải quân Mỹ tránh xa các tàu cao tốc của họ tại vùng Vịnh, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ liệt IRG vào danh sách tổ chức khủng bố.

Hãng tin ISNA của Iran ngày 9/4 đưa tin, ông Mohsen Rezaei, một chỉ huy cấp cao của IRGC, đã cảnh báo Hải quân Mỹ giữ khoảng cách các tàu chiến của họ, trong đó có một tàu sân bay, với các tàu của IRGC.

“Ông Trump, hãy nói các tàu chiến của ông không qua lại gần các tàu của Vệ binh Cách mạng”, ISNA dẫn lời ông Rezaei.

Bình luận trên diễn ra một ngày sau khi Washington gọi IRGC là một tổ chức khủng bố, trong một động thái mà nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei miêu tả là một động thái bắt nguồn từ sự thù hằn của Mỹ đối với IRGC.

“IRGC là đội tiên phong cả trên mặt trận chiến đấu với kẻ thù ở biên giới Iran và thậm chí vài km bên trong Syria, cũng như trên trường chính trị chống lại đối phương”, ông Khamenei nói.

Đề cập tới việc Mỹ đưa IRGC vào danh sách đen, ông Khamenei nói rằng một hành động ác ý như vậy sẽ không đi đến đâu” và rằng “sự lừa dối của họ sẽ bật lại chính họ, các kẻ thù của Cộng hòa Hồi giáo - như ông Trump và các cấp dưới của ông ta trong chính phủ Mỹ - đang tiến tới đáy”.

Người đứng đầu IRGC Mohammad Ali Jafari cũng bác bỏ động thái của Washington, mà ông nói là “buồn cười vì IRGC luôn trong trái tim của mọi người”. Ông này cũng cam kết rằng “Vệ binh Cách mạng sẽ tăng cường các khả năng phòng thủ và tấn công trong năm tới”.

Trước đó, để đáp trả Mỹ, Hội đồng an ninh tối cao Iran đã liệt Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (Centcom) và các lực lượng liên quan là tổ chức khủng bố.

"Đáp lại cái gọi là hành động phi pháp, không thể chấp nhận được của Mỹ, Tehran chính thức coi Mỹ là một chính phủ khủng bố và Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ CENTCOM cũng như các chi nhánh trực thuộc là tổ chức khủng bố", hãng tin RT dẫn thông cáo của Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran do Tổng thống Hassan Rouhani cho biết.

Hội đồng này cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh "thường xuyên ủng hộ các nhóm cực đoan và khủng bố ở khu vực Tây Á". Thông cáo nhấn mạnh, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho "những hệ quả nguy hiểm cho sự phiêu lưu của mình".

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết với đài truyền hình quốc gia của nước này rằng: “Các căn cứ và lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực sẽ bị coi là sào huyệt và lực lượng khủng bố”.

Ông Araqchi gọi quyết định của Mỹ liên quan đến IRG là “một sai lầm chiến lược”.

Được thành lập sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, IRGC là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất Iran. Tổ chức này có quyền kiểm soát các lĩnh vực lớn của nền kinh tế Iran và có ảnh hưởng rất lớn trong hệ thống chính trị của nước này.

IRGC phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran. Tehran đã cảnh báo rằng họ có tên lửa với tầm bắn lên tới 2.000km, có nghĩa là Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực ở trong tầm bắn của họ.

Quyết định chưa từng có

Trong một thông cáo phát đi ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ sẽ chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) là một “tổ chức khủng bố nước ngoài”. Đây là lần đầu tiên Mỹ coi một bộ phận của một chính phủ nước ngoài là tổ chức khủng bố.

Thông cáo nói rằng, quyết định này "xác định một thực tế rằng Iran không chỉ là một nhà nước tài trợ khủng bố, mà IRG còn trực tiếp tham gia vào, cấp tài chính, khuyến khích chủ nghĩa khủng bố". Thông cáo cũng mô tả IRG là "công cụ hàng đầu của chính phủ Iran để chỉ đạo và thực hiện chiến dịch khủng bố toàn cầu".

Quyết định trên đánh dấu lần đầu tiên Mỹ coi một bộ phận của một chính phủ nước ngoài là tổ chức khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận quyết định trên có hiệu lực ngay tức thì và kêu gọi các quốc gia khác hành động tương tự.

my va iran to nhau la khung bo nguy co dung do quan su tang cao
Các thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran diễu binh ở Tehran. Việc coi Lực lượng vệ binh cách mạng Iran là tổ chức khủng bố là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhiều quan chức trong chính quyền của ông Trump đã phản đối quyết định này vì lo ngại có thể kéo theo rủi ro với lực lượng quân sự Mỹ ở Trung Đông cũng như có thể gây rắc rối cho các đối tác của Mỹ có quan hệ với Iran.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận liệu quân đội Mỹ sẽ hành động thế nào để bảo vệ binh sĩ của Mỹ khỏi sự đáp trả IRG cũng như các lực lượng vũ trang thân Iran ở những nơi như Iraq.

Giới chức Mỹ giấu tên cho biết, việc định danh này không đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ sẽ bắt đầu coi IRG như al-Qaeda hay các tổ chức vũ trang khác mà quân đội Mỹ có thể tấn công bất cứ lúc nào.

"Điều này không có nghĩa là (Mỹ) chuẩn bị chiến tranh với Iran hay chuẩn bị tiêu diệt một nhóm người Iran. Tất nhiên là không", một quan chức giấu tên cho biết và nói thêm rằng quân đội Mỹ không nhận được bất cứ chỉ thị mới nào về việc "đối đầu" với quân đội Iran.

Những người chỉ trích cho rằng, quyết định của ông Trump dường như chỉ mang tính biểu tượng bởi luật pháp Mỹ đã quy định án tù tối đa 20 năm với bất cứ công dân Mỹ nào có liên hệ với IRG theo chương trình trừng phạt và danh sách khủng bố toàn cầu do Mỹ đưa ra.

Quan hệ Mỹ - Iran đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua kể từ tháng 5 năm ngoái, khi chính quyền Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ngoài ra, ông Trump cũng khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt liên quan tới hạt nhân chống lại Iran và để chấm dứt hoàn toàn việc xuất khẩu dầu mỏ của nước này./.

Xem thêm

my va iran to nhau la khung bo nguy co dung do quan su tang cao Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran và những nguy cơ khó lường

TĐO - Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Iran trên mọi mặt trận đang khiến dư luận lo ngại về những nguy ...

my va iran to nhau la khung bo nguy co dung do quan su tang cao Báo cáo sốc: CIA thất bại muối mặt, mạng lưới tình báo bị Iran vô hiệu hóa bằng... Google

Hãng Yahoo News mới đây đăng tải báo cáo điều tra về một trong những thất bại được cho là lớn nhất trong lịch sử ...

my va iran to nhau la khung bo nguy co dung do quan su tang cao Trước lệnh cấm vận của Mỹ, Trung Quốc quay lưng với dầu mỏ Iran

Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề, Trung Quốc đã yêu cầu ít nhất 2 doanh nghiệp dầu khí quốc doanh tránh xa ...

In bài viết

Truyền hình