Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu
Vừa qua, ngay sau khi chứng kiến ngày cuối tuần biểu tình Myanmar leo thang bạo lực, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức có phản ứng.
Cụ thể, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có thông báo bằng văn bản thể hiện quan điểm về việc Myanmar sử dụng bạo lực đối với các cuộc biểu tình ôn hòa tại địa phương.
Theo thông báo được đăng tải trên trang web Nhà Trắng, ông Sullivan nói: "Vấn đề sử dụng bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào người biểu tình khiến Mỹ lo sợ.
Cũng trong thông báo, Cố vấn Sullivan nhấn mạnh: “Mỹ đồng lòng với người dân Myanmar, những người can đảm không ngừng lên tiếng vì khát vọng dân chủ, thượng tôn pháp luật và tôn trọng quyền con người”.
![]() |
| Bất ổn chính trị Myanmar bắt nguồn từ cuộc đảo chính hôm 1-2. Ảnh: Reuters |
Ông Sullivan khẳng định, Mỹ đang chuẩn bị những hành động mới, buộc những người có trách nhiệm liên quan đến việc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình, phải trả giá đắt. Chi tiết các lệnh trừng phạt sẽ được công bố ngay trong vài ngày tới.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên án hành vi bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar trong đợt trấn áp mới nhất nhằm vào đám đông biểu tình phản đối chính quyền quân sự.
"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ sự can đảm của người dân Myanmar và khuyến khích mọi quốc gia cùng phát thông điệp ủng hộ nguyện vọng của họ. Mỹ sẽ tiếp tục hành động để buộc những cá nhân bạo lực chịu trách nhiệm" – Ngoại trưởng Blinken tuyên bố trên Twitter, sau khi ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng trong trong đợt trấn áp bạo lực nhất của lực lượng an ninh Myanmar kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2.
Liên quan diễn biến, lực lượng an ninh Myanmar đến giờ vẫn chưa ngăn được làn sóng biểu tình diễn ra suốt hơn 3 tuần yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi, người bị bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1-2.
Hồi giữa tháng 2, Washington đã áp lệnh trừng phạt lên Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính, cùng nhiều sĩ quan quân đội Myanmar.
Tổng thống Joe Biden cũng đã thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào những cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc đảo chính lật đổ chính quyền bà Suu Kyi, bao gồm bộ trưởng quốc phòng và 3 công ty trong lĩnh vực ngọc bích và đá quý.
Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt bổ sung lên Tổng tư lệnh Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Soe Win, với cáo buộc đóng vai trò đầu tàu trong cuộc đảo chính.
Tin bài liên quan
Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam trong bản án đầu tiên
Hai đồng minh của bà Suu Kyi lãnh 165 năm tù
Thống tướng Myanmar không có trong danh sách dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





