Trang chủ Quốc tế
13:09 | 12/10/2019 GMT+7

Mỹ-Trung bất ngờ đạt thỏa thuận “đình chiến”

aa
Hôm 11/10, Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc. Theo đó, Washington đồng ý hoãn tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua hàng nông nghiệp lớn và nâng cao về bảo vệ sở hữu trí tuệ.
Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ? "Định mệnh" của ông Trump là đương đầu với Trung Quốc?
my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot
Tổng thống Donald Trump tuyên bố về thoả thuận "giai đoạn 1" thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Động thái này thể hiện sự giảm căng thẳng trong cuộc chiến thuế quan kéo dài.

Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại lớn hơn sẽ tiếp tục khi đẩy mạnh giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc và khắc phục những gì Mỹ coi là thương mại không công bằng như chuyển giao công nghệ bắt buộc.

"Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận giai đoạn một rất đáng kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau hai ngày đàm phán thương mại cấp bộ trưởng ở Washington, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7. Ông cho biết thỏa thuận bao gồm mua nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và các vấn đề tiền tệ.

Phó Thủ tướng Liu He, người dẫn đầu nhóm đàm phán của Trung Quốc, nói với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng rằng ông rất vui vì "những tiến bộ đáng kể" đã đạt được trong nhiều lĩnh vực.

Mỹ cho biết họ sẽ đình chỉ tăng thuế suất lên 30% từ 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40-50 tỷ USD so với 8 tỷ USD hiện tại. Ông Trump gọi đây là "thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện cho nông dân".

Về những lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc bị cáo buộc thao túng tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ông hài lòng với thỏa thuận đã đạt được "xoay quanh sự minh bạch trong thị trường ngoại hối". Ông cũng hoan nghênh các cuộc thảo luận về việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty dịch vụ tài chính của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn một sẽ được viết thành văn bản trong bốn tuần tới và ông rất muốn ký nó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu họ gặp nhau bên lề cuộc họp kinh tế khu vực sẽ được tổ chức tại Chile vào giữa tháng 11 .

Trong khi chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được nêu cụ thể, Kyodo nhận xét hai bên đã ưu tiên đạt được các thỏa thuận về các lĩnh vực ít gây tranh cãi, chẳng hạn như mua sản phẩm nông nghiệp.

Thỏa thuận không bao gồm các vấn đề như có nên tiếp tục cáo buộc Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ" và giữ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong danh sách đen của Mỹ hay không.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng vấn đề Huawei không được thảo luận trong thỏa thuận và nói thêm: "Về cơ bản, tình trạng sẽ vẫn như cũ."

"Sau khi thỏa thuận giai đoạn một được ký kết, hai nước sẽ tham gia đàm phán về "giai đoạn hai", bao gồm các vấn đề như chuyển giao công nghệ", ông Trump nói. "Thậm chí có thể có "giai đoạn ba" nếu họ không thể giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại", ông nói thêm.

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Trung Quốc Li He hôm 11/10. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan tiếp tục gây ra sự không chắc chắn về triển vọng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ba đợt thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump kể từ tháng 7/2018 đã dẫn đến việc đánh thuế đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Trong khi việc tăng thuế 5% bổ sung đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD sẽ dừng từ tuần tới, nhưng những lo ngại về sự leo thang khác của cuộc chiến thuế quan vẫn còn.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên tiếp tục với kế hoạch áp thuế hoàn toàn 15% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD hay không - một động thái sẽ chứng kiến ​​gần như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế .

Trong đó, một số mức thuế bổ sung này đã có hiệu lực từ ngày 1/9, phần còn lại sẽ được thi hành bắt đầu từ ngày 15/12.

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10

Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào đầu tháng 10, sau khi các mức thuế ...

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đàm phán để mua đất hiếm từ Úc, một phần trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ...

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Trung Quốc phản đối mạnh mẽ thỏa thuận vũ khí hơn 2 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan

Mỹ đã quyết định bán 108 xe tăng M1A2 Abrams và 250 hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, cũng như các ...

An Nhi
Nguồn: Kyodo, Reuters

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình; Nga - Mỹ sẽ bàn giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine; Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/8.
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc giữa đàm phán đất hiếm; EU tiếp tục bế tắc về gói trừng phạt Nga thứ 18... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/7.

Các tin bài khác

Chương trình “Đêm hội Trung thu 2025” của Đài CMG thu hút 1,4 tỷ lượt tiếp cận

Chương trình “Đêm hội Trung thu 2025” của Đài CMG thu hút 1,4 tỷ lượt tiếp cận

8 giờ tối ngày 6/10, chương trình “Đêm hội Trung thu 2025” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (Đài CMG) đã ra mắt khán giả toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Đại diện Việt Nam đã phát biểu tại phiên toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, diễn ra từ 07-10/10/2025 do Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 tổ chức.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động