Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề cập đến các cam kết của Mỹ ở Biển Đông trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào chiều ngày hôm nay (23/8).
Trung Quốc bắt đầu tập trận một tuần ở vịnh Bắc Bộ Trung Quốc bắt đầu tập trận một tuần ở vịnh Bắc Bộ
Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa thông báo một cuộc tập trận diễn sẽ diễn ra ở vịnh Bắc bộ, từ ngày 23-29.8.
Trung Quốc chuẩn bị tập trận 4 ngày ở Biển Đông Trung Quốc chuẩn bị tập trận 4 ngày ở Biển Đông
Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa thông báo cho thấy quân đội nước này sẽ tiến hành 2 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 17 - 20.8.
Biển Đông: Điểm đến của các cường quốc thế giới Biển Đông: Điểm đến của các cường quốc thế giới
Thời gian gần đây Biển Đông đã trở thành tâm điểm cho nhiều hoạt động ngoại giao, quân sự và hàng hải của khu vực và thế giới.

Ngày 23-8, trong chuyến thăm Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tái xác nhận cam kết của Mỹ về việc hợp tác với các đồng minh và đối tác trong việc duy trì và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải ở Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

"Trong cuộc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, tôi đã tái xác nhận cam kết của Mỹ về việc hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, trong đó có Biển Đông", bà Harris phát biểu sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Singapore.

Mỹ tái xác nhận cam kết ở Biển Đông
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại cuộc họp báo chung chiều 23/8. Ảnh: Reuters

Theo Channel News Asia, trong buổi sáng ngày công du đầu tiên, Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob và có cuộc trao đổi riêng với Thủ tướng Lý Hiển Long cùng phái đoàn hai nước.Ngoài ra, à Harris cho biết: "Hôm nay chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái xác nhận quan hệ lâu dài của chúng tôi với Singapore và khu vực này. Chúng tôi có mặt tại đây để củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Ông Lý Hiển Long chia sẻ cuộc gặp đã diễn ra "tuyệt vời", đồng thời cho biết: "Tôi cũng bày tỏ đánh giá cao vai trò tích cực của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á, và sự ủng hộ chung của chúng ta đối với một trật tự quốc tế ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực và quốc tế, nơi tất cả các quốc gia có thể hợp tác và cạnh tranh hòa bình với nhau, cũng như phát triển thịnh vượng cùng nhau".

Singapore là một trong những đối tác an ninh có quan hệ mật thiết nhất với Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, Singapore cũng tìm cách cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc bằng cách không chọn đứng về phe nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ diễn ra chiều 23/8, Thủ tướng Singapore cho biết hai nước đã đạt được sự đồng thuận để hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh mạng và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hai nước cũng bắt tay hợp tác trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, cũng như các lĩnh vực ngoài không gian.

Theo Hãng tin AP, cũng trong ngày 23-8, Nhà Trắng đã công bố một loạt thỏa thuận mới với Singapore nhằm đối phó với các mối đe dọa trên không gian mạng, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, và các vấn đề liên quan chuỗi cung ứng.

Phó tổng thống Kamala Harris theo lịch trình sẽ đến thăm căn cứ hải quân Changi, nơi bà sẽ có bài phát biểu trước các thủy thủ trên chiến hạm USS Tulsa của Mỹ đang đồn trú tại đây.

Chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố kỹ thuật, buộc phải quay đầu Chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố kỹ thuật, buộc phải quay đầu
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài
Phó Tổng thống Kamala Harris vẫn chưa vào ở dinh thự sau 2 tháng nhậm chức Phó Tổng thống Kamala Harris vẫn chưa vào ở dinh thự sau 2 tháng nhậm chức

vietnamnet.vn
In bài viết

Truyền hình