Theo báo cáo mới nhất, Mỹ khẳng định lại kết luận hồi tháng 4 rằng Việt Nam không thao túng tỷ giá theo Đạo luật 1988.
Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ
Mỹ khẳng định lại kết luận rằng Việt Nam không thao túng tỷ giá theo Đạo luật 1988 - Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/12 đã công bố báo cáo “Chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ”, trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

Báo cáo đánh giá các chính sách của các đối tác thương mại lớn, chiếm hơn 80% kim ngạch hàng hóa thương mại và dịch vụ của Mỹ, trong 4 quý tính đến tháng 6/2021.

Theo nội dung báo cáo, căn cứ Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988, báo cáo kết luận rằng không có đối tác thương mại lớn nào của Mỹ thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế.

Trong đó, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục đáp ứng cả ba tiêu chí theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015 (Đạo luật 2015) trong giai đoạn đánh giá và thực tiễn tiền tệ của 12 nền kinh tế trong diện xem xét. Bộ Tài chính Mỹ đã tiến hành phân tích tăng cường đối với các chính sách kinh tế vĩ mô và hối đoái của Việt Nam và Đài Loan.

Ngoài ra, cơ quan này cũng cho rằng Việt Nam và Đài Loan đã vượt qua 3 ngưỡng về thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, phía Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam và Đài Loan để giải quyết các quan ngại của Washington.

Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ “hài lòng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay”, trong khi tiếp tục quá trình can dự được khởi động hồi tháng 5 với Đài Loan (Trung Quốc).

Được biết, hồi tháng 12/2020, cũng trong báo cáo “Chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ”, Bộ Tài chính Mỹ đã dán nhãn “thao túng tiền tệ” cho Việt Nam và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã gỡ mác này với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chủ trương nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nước ngoài Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chủ trương nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nước ngoài
Trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Nhật Bản, chiều tối 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực năng lượng, may mặc, thương mại bán lẻ, tiêu dùng và phát triển hạ tầng.
Việt Nam khẳng định nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương với Saint Vincent và Grenadines Việt Nam khẳng định nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương với Saint Vincent và Grenadines
Ngày 10/11, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Toàn quyền Saint Vincent và Grenadines Susan Dougan, theo hình thức trực tuyến.
AAFV khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam chống COVID-19 AAFV khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam chống COVID-19
Chiều 5/11, Ban Lãnh đạo Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) do ông Gérard Daviot, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chínhn hân chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng từ ngày 3-5/11.
In bài viết

Truyền hình