Mỹ quyết định bán tăng M1 Abrams cho Ba Lan
Để tăng cường khả năng đối đầu với lực lượng tăng thiết giáp Nga một khi xung đột xảy ra, Mỹ quyết định bán cho Ba Lan tăng M1 Abrams.
Hiện không rõ phiên bản nào sẽ được đề xuất theo thủ tục Bán hàng quân sự nước ngoài - FMS, một số dấu hiệu cho thấy xe tăng Abrams hiện không còn được Mỹ sản xuất mới. Do đó rất có thể chúng sẽ là đồ cũ Abrams mà Thụy quân lục chiến Mỹ đã loại bỏ hoặc từ một số đơn vị đóng quân ở Trung Đông chuyển về.
![]() |
| Xe tăng M1 Abrams. Nguồn: Internet |
Cho tới nay, vẫn chưa rõ tín hiệu từ Ba Lan nhưng nếu quyết định mua sắm được Ba Lan thực hiện, thương vụ này sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư bổ sung - ví dụ, mua phương tiện hỗ trợ kỹ thuật mới, cũng như xây dựng các cây cầu và hệ thống chuyển tiếp được thiết kế với trọng lượng cao hơn. Bởi trước đó, chính quân đội Mỹ đã phàn nàn rằng có rất ít cây cầu trong khu vực Baltic và ở Ba Lan có thể chịu được sự qua lại của đoàn xe tăng M1 Abrams ở các phiên bản hiện đại hóa vốn có trọng lượng tăng vọt.
Theo tìm hiểu, trước Mỹ, Công ty Hàn Quốc Hyundai Rotem đã đề nghị hợp tác với chính phủ Ba Lan để cùng sản xuất hơn 800 xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL nhằm thay thế T-72 và PT-91, phương tiện chiến đấu này được quảng cáo có thể đánh bại cả T-14 Armata của Nga và dĩ nhiên vượt trội M1 Abrams.
Chuyên gia quân sự người Ba Lan - ông Damian Ratka, phiên bản mới của xe tăng K2 có tháp pháo mở rộng với lớp giáp phía trước và bên hông được cải tiến, thân xe cũng được kéo dài đáng kể. Ông Ratka nói thêm rằng vị trí lái của K2PL nằm ở chính giữa chứ không lệch sang bên như K2 Black Panther nguyên bản, cung cấp tầm nhìn tốt hơn và dễ dàng ra vào cho người lái, cũng có nghĩa là lưu trữ đạn an toàn hơn.
Dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được Ba Lan đưa ra nhưng theo giới quân sự Nga, ngay cả khi K2PL hoặc Abrams được lựa chọn, thì những cỗ tăng này vẫn rất khó có thể tồn tại một khi xảy ra xung đột với Nga.
Tin bài liên quan
Nhật Bản kỷ niệm 50 năm ngày chặn xe tăng Mỹ đưa vào chiến trường Việt Nam
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





