Mỳ Quảng được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trước đó, tháng 8/2023, UBND tỉnh Quảng Nam gửi công văn đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh này.
Mỳ Quảng - tri thức dân gian tỉnh Quảng Nam được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - (Ảnh: quangnam.gov.vn). |
Ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian Mỳ Quảng.
Cũng vào đầu năm 2024, món Mỳ Quảng đã được chuyên trang mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas vinh danh trong danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam để thực khách quốc tế trải nghiệm. Mỳ Quảng đứng đầu tiên trong danh sách này.
Được chế biến từ gạo tuy nhiên hương vị và sắc thái lại có nét riêng biệt. Mỳ được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi. Nhân mỳ thì khá đa dạng thường được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau: thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá…
Ăn Mỳ Quảng không thể thiếu rau sống được chuẩn bị rất cầu kì có tới 9 loại: bắp chuối, rau muống chẻ, giá, cải cay… góp phần không nhỏ làm nên vị ngon cho bát mì. Với những giá trị nổi bật trên, Mỳ Quảng xứng đáng được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản.