Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung tại Biển Đông
![]() |
| Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước tập trận ở tây Thái Bình Dương trong năm 2020 HẢI QUÂN MỸ |
Reuters trích thông báo của Hạm đội 7, cho biết cuộc diễn tập hải quân diễn ra vào ngày 19/10, với sự tham gia của các lực lượng hải quân Mỹ, Nhật Bản và Australia. Đây là hoạt động chung thứ năm trong năm nay của Hạm đội 7.
Các lực lượng tham gia huấn luyện và hoạt động chung nhằm gia tăng năng lực tập thể của các nước đồng minh, nhằm duy trì an ninh biển và tính sẵn sàng phản ứng trước các tình huống bất ngờ trong khu vực.
Chỉ huy Yokota Kazushi trên tàu Kirisame nói cuộc tập trận là nỗ lực nhằm duy trì và phát triển khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) tự do và rộng mở. “Mối liên kết bền chặt với các đối tác là nền tảng của chúng tôi. Mặc dù Covid-19 đang lây lan, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh, đối tác”, ông Kazushi nhấn mạnh.
Cuộc tập trận diễn ra trong khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/10. Nhân chuyến thăm này, hai quốc gia đã ký kết thỏa thuận mua bán thiết bị quốc phòng của Nhật Bản sang Việt Nam.
Thỏa thuận này thu hút sự chú ý của giới quan sát, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có các hành vi hung hăng ở Biển Đông. Mới đây, Trung Quốc ngang nhiên cho tàu hải cảnh và tàu khảo sát xâm nhập vào vùng biển miền Trung của Việt Nam.
Đây là lần thứ 5 tàu chiến 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc tập trận chung tại tây Thái Bình Dương trong năm 2020. Hôm 15.10, tàu McCain cũng tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông. Đó là lần thứ 3 tàu Reagan hoạt động tại Biển Đông trong năm nay.
Cuộc tập trận bao gồm nhiều khoa mục huấn luyện khác nhau, như bảo vệ một khu vực quan trọng trước mối đe dọa từ ... |
Hơn 1.500 binh sĩ và 7 chiến hạm của 4 nước Mỹ, Nhật, Hàn, Úc đang tập trận chung ở vùng biển gần đảo Guam ... |
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc tập trận Valiant Shield 2020, đánh dấu sự tham gia của một lực ... |
Tin bài liên quan
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen
Các tin bài khác
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







