Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:02 | 14/11/2017 GMT+7

Mỹ "ngậm đắng nuốt cay" đi mua trực thăng Nga: Chuyện cười tới hơn... 2 lần!

aa
Những thành tích chiến đấu và phục vụ ở Syria của trực thăng Nga được cả thế giới công nhận và theo sau đó là nhiều hợp đồng "khủng" xếp hàng.

Từ việc chính Mỹ cũng mua trực thăng Nga...

Điều này nghe qua tưởng chừng như một câu chuyện cười, nhưng trên thực tế đúng như vậy. Thậm chí đúng tới... 2 lần. Đó chính là việc Mỹ mua tới gần 100 chiếc trực thăng Mi-17 xuất xứ từ Nga để cung cấp cho 2 đồng minh thân cận của mình ở Trung Đông gồm Afghanistan và Iraq.

Lý do chính thức được phía Mỹ đưa ra là để tránh tối đa nạn tham nhũng tiền viện trợ quân sự vẫn còn xảy ra thường xuyên ở 2 quốc gia này.

Nhưng sâu xa có thể hiểu Mỹ lựa chọn như vậy là hoàn toàn logic chứ không có gì bất thường, bởi lẽ, cả 2 quốc gia kể trên không chỉ đều quá quen thuộc với các loại trực thăng của Nga mà còn vì nhiều ưu điểm vượt trội cả về tính năng kỹ - chiến thuật (hiệu quả hoạt động) cũng như giá cả phải chăng so với trực thăng của Mỹ. Cụ thể:

Thứ nhất, sức chở lớn, hoạt động tin cậy, bền bỉ, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng sửa chữa. Đây là điều mà nhiều khách hàng đánh giá cao ở các máy bay trực thăng Nga. Chúng có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện khí hậu, kể cả ở sa mạc đầy cát, bụi vốn là những "chướng ngại" rất lớn đối với hầu hết các loại trực thăng.

Không có quá nhiều thiết bị điện tử tinh vi nên nếu chẳng may nếu có hỏng hóc ngoài chiến trường thì vẫn có thể dễ dàng khắc phục.

Một trong những ví dụ điển hình về hoạt động bền bỉ của trực thăng Nga đó là vào năm 2010 tại Afghanistan, 2 chiếc trực thăng Mi-17 được điều khiển bởi kíp bay hỗn hợp Không quân Mỹ và Không quân Afghanistan đã hoạt động liên tục 13 giờ liền, giải cứu thành công 2.080 người dân khỏi nước lũ.

my ngam dang nuot cay di mua truc thang nga chuyen cuoi toi hon 2 lan

Trực thăng Mi-17 của Afghanistan.

Đây được coi là lượng người được cứu nhiều nhất trong lịch sử Không quân Mỹ được thực hiện bởi 2 chiếc trực thăng.

Thứ hai, tính đa dụng cao. Các loại trực thăng Nga, nhất là dòng Mi-8/17 có nhiệm vụ vận tải, tìm kiếm cứu hạn là chủ yếu, nhưng khi cần, chúng có thể lập tức biến thành những cỗ máy sát thủ nếu được lắp đặt các loại vũ khí như súng máy, rocket hạng nặng.

Thậm chí một số phiên bản Mi-17 vận tải - vũ trang (như Mi-171Sh hay Mi-171Sh-VN) còn có thể mang phóng được tên lửa chống tăng có điều khiển hiện đại để đập nát các loại xe tăng, xe bọc thép hạng nặng.

Thứ ba, giá cả phải chăng. Mặc dù mỗi quốc gia đặt mua sẽ có mức giá khác nhau nhưng hầu hết các hợp đồng đều cho thấy giá trực thăng Nga rẻ hơn đáng kể so với các đối thủ cùng loại của Mỹ và phương Tây.

Có lẽ đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến Mỹ phải "ngậm đắng nuốt cay" đi mua trực thăng Nga để cung cấp cho các đồng minh. Bởi chi phí mua máy bay và đào tạo phi công, thợ kỹ thuật để sử dụng các máy bay hệ 2 (của Mỹ) là rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

my ngam dang nuot cay di mua truc thang nga chuyen cuoi toi hon 2 lan

Phiên bản trực thăng Mi-171Sh-VN mới được Russian Helicopters giới thiệu gần đây.

... tới mất khách sân sau

Mặc dù là quốc gia láng giềng nằm sát vách và có mối quan hệ chính trị - kinh tế - quân sự khá mật thiết với Mỹ, nhưng dường như Mexico luôn có lựa chọn riêng cho mình về mua sắm vũ khí trang bị khi "chơi thân" với Nga khi liên tiếp ký hợp đồng đặt hàng các sản phẩm quốc phòng từ Nga, trong đó nổi bật nhất là trực thăng.

Trong những năm gần đây, Mexico chẳng còn mấy thiết tha với trực thăng Mỹ mà chuyển sang tin dùng trực thăng Nga, và dòng Mi-17 luôn là lựa chọn hàng đầu bên cạnh những chiếc trực thăng vận tải Mi-26 khổng lồ. Trong biên chế lực lượng trực thăng Mexico hiện có 50 chiếc Mi-17 và 2 chiếc Mi-26.

Để duy trì hiệu quả hoạt động của những máy bay trực thăng này, phía Nga mới đây đã nhất trí cung cấp cho Mexico một gói dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa toàn diện.

Chưa dừng lại ở đó, cuối tháng 10 vừa qua, Công ty trực thăng Nga (Russian Helicopters) một công ty thành viên của Tập đoàn công nghệ quốc doanh Rostec đã tiến hành đàm phán với đối tác Mexico nhằm triển khai dự án chào bán và cung cấp dịch vụ sau bán hàng cho trực thăng Ansat tại trị trường này.

Theo đó, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Công thương Nga Manturov tới Mexico, một cuộc gặp giữa ông Dmitry Lelikov - PGĐ Rostec và ông Andrey Boginsky - GĐ Russian Helicopters, đại diện phía Nga với ông José de Vicente - GĐ Trung tâm Craft Avia của Mexico đã được tổ chức, nhằm chuẩn bị khai phá thị trường quan trọng này với sản phẩm trực thăng Ansat.

Trực thăng vận tải - chiến đấu Mi-171Sh

Ông Andrey Boginsky cho biết: "Craft Avia đã mời chúng tôi cung cấp trực thăng Ansat tại thị trường Mexico. Chúng tôi đã chuẩn bị và trực tiếp gửi đề xuất về việc cung cấp một chiếc trực thăng Ansat mẫu để dùng cho việc bay trình diễn trước các khách hàng tiềm năng. Đã có khách hàng quan tâm tới dòng trực thăng này, và chúng tôi hy vọng sẽ sớm ký được hợp đồng".

Ngoài Mexico, một số quốc gia khác cho dù khá "thân" với Mỹ nhưng vẫn quyết định mua trực thăng Nga như Thái Lan (với trực thăng Mi-17V-5), Hàn Quốc (với trực thăng Mi-17 và Ka-32),...

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động