Trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ kỳ vọng vào các mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Moscow.
Ngoại trưởng Czech: Mối quan hệ bang giao với Nga sẽ được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau Ngoại trưởng Czech: Mối quan hệ bang giao với Nga sẽ được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau
Quan hệ Mỹ - Trung - Nga theo góc nhìn tam giác chiến lược Quan hệ Mỹ - Trung - Nga theo góc nhìn tam giác chiến lược

Ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra những nhận định về mối quan hệ với Nga và Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với nhật báo La Repubblica của Italy ngày 29/6.

Mỹ muốn có mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Nga
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ kỳ vọng vào các mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Nga. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ có phản ứng phù hợp nếu Nga có hành động mà Washington cho là có thể gây phương hại tới các lợi ích của Mỹ.

Được biết, trước đó, ngày 16/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp trực tiếp trong vòng 3 giờ tại Geneva (Thụy Sĩ). Dù vẫn còn một số quan điểm bất đồng, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao giá trị cuộc gặp và đồng ý thiết lập các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng nhằm ổn định chiến lược cũng như tìm kiếm khả năng ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới.

Đối với quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken cho rằng đây từng là vấn đề "phức tạp nhất", nhưng Mỹ tôn trọng các mối quan hệ khác nhau giữa các quốc gia với Trung Quốc. Do đó, Washington sẽ không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào lựa chọn giữa hai nước.

Ngoại trưởng Blinken cũng đánh giá Italy đã có những nỗ lực quan trọng trong việc soạn thảo điều luật nhằm bảo vệ mạng 5G trước "những bên cung cấp không đáng tin cậy", cho rằng nước này nên tiếp tục kiểm soát các khoản đầu tư nước ngoài.

Nga muốn khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu Nga muốn khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu
EU cảnh báo cần phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ hơn trong quan hệ với Nga EU cảnh báo cần phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ hơn trong quan hệ với Nga
In bài viết

Truyền hình