Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) được cho là đang tiến gần hơn đến việc sở hữu tên lửa Tomahawk được phóng trên bộ để đối phó chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc ở Biển Đông.
Mỹ, Philippines quyết tâm Mỹ, Philippines quyết tâm "chặn đứng" mọi ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ và Philippines thể hiện quyết tâm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, phản đối những yêu sách phi pháp trên Biển Đông của Bắc Kinh.
Philippines đệ trình công hàm phản đối Trung Quốc tại Biển Đông Philippines đệ trình công hàm phản đối Trung Quốc tại Biển Đông
Trang Rappler đưa tin Philippines ngày 9/6 đã đệ trình công hàm ngoại giao đến Trung Quốc phản đối việc hơn 100 tàu của Bắc Kinh quay trở lại vùng biển “trong và xung quanh” khu vực đá Ba Đầu tại Biển Đông.

Hồi tháng trước, Hải quân Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 217 triệu USD cho công ty Phòng thủ và tên lửa Raytheon thuộc tập đoàn Công nghệ Raytheon để sản xuất 154 tên lửa hành trình Tomahawk Block V, trong đó có 70 quả dành cho hải quân, 54 cho USMC và 30 cho lục quân, theo báo Asia Times.

Việc mua tên lửa Tomahawk (TLAM) được phóng từ đất liền là một phần trong chương trình hỏa lực tầm xa của USMC, với mục tiêu cung cấp và duy trì các hệ thống vũ khí chống hạm và tấn công các mục tiêu trên bộ được tích hợp đầy đủ nhằm tăng khả năng sát thương của lực lượng này.

Mỹ mua tên lửa Tomahawk để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông?
Tên lửa Tomahawk của Mỹ trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: ASIA TIMES/ Báo Thanh niên

Những thành phần khác của chương trình nói trên còn có Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng hệ thống chỉ huy và kiểm soát hỏa lực hải quân. Ngoài ra, nhờ TLAM được dựa trên một hệ thống chung được lục quân và hải quân sử dụng, việc này giúp đơn giản hóa việc tích hợp và hậu cần.

Tên lửa Tomahawk Block V là vũ khí chính xác có thể bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1.600 km. Nó được trang bị một đầu đạn nặng nửa tấn, đối phó hiệu quả các mục tiêu trên bộ, tàu và các công trình ngầm. Tên lửa này có liên kết dữ liệu vệ tinh hai chiều, cho phép nó chuyển đổi mục tiêu trong lúc bay và đổi hướng ngay lập tức khi có lệnh. Tomahawk Block V còn được trang bị bộ tìm kiếm đa chế độ để tấn công các mục tiêu đang di chuyển trên biển, theo Asia Times.

Ở Biển Đông, các bệ phóng TLAM trên đất liền có thể chống lại các khả năng A2/AD của Trung Quốc nhờ nằm ngoài tầm bắn của các bệ phóng tên lửa chống hạm trên bộ của Trung Quốc. Trung Quốc đã triển khai phi pháp tên lửa chống hạm YJ-62 trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. YJ-62 có thể bắn trúng bất kỳ tàu hải quân nào trong phạm vi 400 km, mang lại cho Trung Quốc khả năng duy trì sức mạnh trong khu vực mà không cần sử dụng hải quân.

Trung Quốc còn được cho là đã triển khai phi pháp tên lửa diệt hạm siêu thanh YJ-12B trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn, 3 thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và biến thành đảo nhân tạo.

Mỹ phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông Mỹ phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo phản đối lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.
Tàu chiến Mỹ hoạt động tự do hằng hải thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Mỹ hoạt động tự do hằng hải thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ hôm 20/1 bác tin tàu khu trục USS Benfold của nước này bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo USNI News.
In bài viết

Truyền hình