Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:17 | 13/04/2021 GMT+7

Mỹ loay hoay tìm phương án đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Nga bơm khí đốt vào châu Âu?

aa
Theo các chuyên gia, Mỹ sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vì EU nhận thấy tầm quan trọng của nó đối với an ninh năng lượng của châu Âu.
Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì "làm leo thang xung đột" ở Ukraine
Đức phàn nàn cách hành xử của Nga đang làm khó châu Âu Đức phàn nàn cách hành xử của Nga đang làm khó châu Âu

Tờ Chính sách đối ngoại mới đây đăng tải một bài phân tích cho rằng Mỹ vẫn còn cách để cứu vãn khả năng ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Nga sang Đức chạy dưới biển Baltic - Nord Stream-2.

Với dự án đã hoàn thành khoảng 95% , thời gian không còn nhiều để ngăn chặn nó. Nhưng giải pháp mà hầu hết mọi người đang thúc đẩy là các biện pháp trừng phạt sẽ không phải là câu trả lời, tờ báo nhận định.

Theo đó, có hai yếu tố cho thấy rằng trì hoãn là lựa chọn chính sách khôn ngoan nhất của Washington.

Mỹ loay hoay tìm phương án đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Nga bơm khí đốt vào châu Âu?
Ông Biden có thể khiến bà Merkel tạm dừng thi công Nord Stream-2 cho đến tháng 9? Ảnh minh họa

Yếu tố đầu tiên liên quan đến Thủ tướng Angela Merkel, người sẽ rời khỏi sự nghiệp chính trị sau gần 16 năm tại vị. Bản thân bà Merkel cũng là một người ủng hộ Nord Stream-2. Bà đã công khai suy nghĩ về việc không chấm dứt dự án sau vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny vào năm ngoái. Bà Merkel có một di sản đáng tự hào là đứng lên chống lại những cáo buộc về "sự xâm lược chính trị, ngoại giao, kinh tế của Điện Kremlin" và được mệnh danh là "Thủ tướng khí hậu" vì đã vô địch lâu dài về các chính sách xanh.

Bà Merkel đã không sẵn sàng sử dụng chính trị để chấm dứt Nord Stream-2. Các lợi ích kinh doanh của Đức ủng hộ mạnh mẽ đường ống này, khiến chính phủ của bà khẳng định rằng đó là một “dự án thương mại”.

Nhưng với các nỗ lực như vậy, bà Merkel cũng sẽ không thể tham dự lễ cắt băng khánh thành một trong những đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi dài nhất thế giới, là dấu ấn chính trị nhiệm kỳ đáng nhớ của bà trong lịch sử, đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Nga.

Nếu Mỹ gây sức ép để bà Merkel tạm dừng dự án vào thời điểm này, điều đó sẽ rất phù hợp để Washington vừa đạt được tham vọng của mình và không "làm khó" bà Merkel.

Yếu tố thứ hai là đảng Xanh của Đức. Đảng này đang bỏ phiếu sát nút thứ hai so với Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel và có khả năng đóng vai trò thủ lĩnh trong chính phủ tiếp

Nếu đảng Xanh là một phần của liên minh Chính phủ mới của Đức, điều mà dường như có thể dễ xảy ra, thì đường ống dẫn khí đốt của Nga có thể trở thành "một cái bánh mì nướng". Những điều này cho thấy, trì hoãn chứ không phải trừng phạt để hủy bỏ đường ống sẽ là một hy vọng tốt nhất của Washington.

Tờ Chính sách Đối ngoại cũng cho rằng, một điều tối quan trọng để phương án này được thực thi, đó là một nghệ thuật ngoại giao giữa các nước đồng minh. Điều này đã bị mất dưới thời ông Donald Trump nhưng Biden có thể làm được điều đó.

Trong khi không lạc quan như vậy, các chuyên gia được tờ Izvestia phỏng vấn lại cho rằng, Mỹ sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vì EU nhận thấy tầm quan trọng của nó đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Các nhà phân tích cho biết, phương án cuối cùng để vượt qua bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào có thể xảy ra, công ty xây dựng của Nord Stream-2 có thể thực hiện các công việc cần thiết thông qua các công ty con, đồng thời cho biết thêm rằng đường ống rất có thể sẽ được hoàn thành vào năm 2021.

Dẫu vậy, Washington khó có thể buộc châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt chính thức đối với đường ống và làm gián đoạn việc xây dựng của nó, vì EU hiểu rõ tầm quan trọng của nó.

Mỹ rút 1/3 số bom hạt nhân ra khỏi châu Âu do thiếu chỗ chứa Mỹ rút 1/3 số bom hạt nhân ra khỏi châu Âu do thiếu chỗ chứa
Triển khai S-500 tại Crimea, Nga sẽ đặt châu Âu Triển khai S-500 tại Crimea, Nga sẽ đặt châu Âu "trong tầm bắn"
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ: Các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 sẽ làm "sứt mẻ" quan hệ với Đức

Hoa Kỳ: Các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 sẽ làm "sứt mẻ" quan hệ với Đức

Sau cuộc họp với các quan chức chính quyền Biden cuối ngày 10/1, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho biết, họ tin các lệnh trừng phạt Nord Stream 2 được thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đề xuất có thể làm sứt mẻ quan hệ với Đức.
Nga thừa nhận Nord Stream 2 khó có thể vượt qua vòng thủ tục của EU

Nga thừa nhận Nord Stream 2 khó có thể vượt qua vòng thủ tục của EU

Theo RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga có thể không vượt qua được thủ tục chứng nhận của EU.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.
Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Campuchia và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 24h ngày 28/7, sau cuộc họp đặc biệt do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì, với sự tham gia và hỗ trợ của Mỹ, Trung Quốc cùng các bên liên quan quốc tế.
Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia về xung đột biên giới; Mỹ và EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/7.
Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình

Trước căng thẳng leo thang tại biên giới Thái Lan - Campuchia, Liên hợp quốc, Mỹ, EU cùng nhiều nước trong khu vực đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, kêu gọi hai bên kiềm chế, bảo vệ thường dân và giải quyết tranh chấp bằng đối thoại hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Đọc nhiều

Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em: cùng nhau nuôi con khỏe mạnh hơn

Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em: cùng nhau nuôi con khỏe mạnh hơn

Không giáo điều hay lý thuyết suông, những buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em do tổ chức World Vision International tại Việt Nam triển khai đang trở thành nơi các bà mẹ có con nhỏ gặp nhau, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận kiến thức khoa học và cùng nhau nuôi con khỏe mạnh hơn. Câu lạc bộ không chỉ góp phần cải thiện hành vi chăm sóc trẻ tại cộng đồng, mà còn mở ra một hành trình làm mẹ bớt cô đơn, nhiều kết nối và vững vàng hơn.
Giảm suy dinh dưỡng nhờ tư vấn đúng người, đúng thời điểm

Giảm suy dinh dưỡng nhờ tư vấn đúng người, đúng thời điểm

Gõ cửa từng nhà, tiếp cận từng bà mẹ mang thai và người chăm sóc trẻ, mô hình Tư vấn hộ gia đình đúng đối tượng, đúng thời điểm (ttC) do tổ chức World Vision International tại Việt Nam triển khai đã giúp thay đổi hành vi dinh dưỡng trong gia đình - yếu tố then chốt để giảm suy dinh dưỡng từ gốc và nâng cao chất lượng dân số.
Giới thiệu đến bạn đọc Nga những tấm gương quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam

Giới thiệu đến bạn đọc Nga những tấm gương quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 7/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm tiếng Nga "Kể chuyện phi công Bảy và đồng đội" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (30/1/1950 – 30/1/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Ông Đặng Việt Quảng: Phòng CSHS trấn áp hiệu quả tội phạm hình sự ở Hà Nội

Ông Đặng Việt Quảng: Phòng CSHS trấn áp hiệu quả tội phạm hình sự ở Hà Nội

Đứng trước trọng trách đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt trong thời điểm chỉ còn nửa năm nữa dự kiến diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Hà Nội đã chủ động triển khai những nội dung công tác trọng điểm nào, đâu là những mục tiêu ưu tiên hướng tới…? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Đặng Việt Quảng, Trưởng phòng CSHS Công an Thành phố Hà Nội về những nội dung trên.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Ngày 7 và 8/8, tại Khánh Hoà, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã kiểm tra và chỉ đạo công tác luyện tập thực hành vận động đội hình lực lượng diễu binh trên biển chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động