Mỹ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông
Trong một tuyên bố hôm 19/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo Washington sẽ đình chỉ/xóa bỏ 3 hiệp ước với Hồng Kông, bao gồm: bắt giữ giao nộp tội phạm đào tẩu, bàn giao những người bị kết án và miễn thuế đối ứng đối với thu nhập có được từ hoạt động quốc tế.
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tweet rằng các hiệp ước dẫn độ đã bị đình chỉ vì sự can thiệp của Trung Quốc. Ảnh: CNN |
Đây là động thái mới của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung lên đến đỉnh điểm kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, theo South China Morning Post.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tweet rằng các hiệp ước dẫn độ đã bị đình chỉ vì sự can thiệp của Trung Quốc.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã lên án Trung Quốc vi phạm tinh thần của hiệp ước chung Trung-Anh trong đó bảo đảm quyền tự trị cao độ cho người dân Hồng Kông trong 50 năm từ sau khi được trao trả. Ông cũng tuyên bố rằng luật an ninh quốc gia đã khiến Hồng Kông “không còn đủ tự chủ để nhận được sự đối xử khác biệt với Trung Quốc đại lục”.
Kể từ Anh được chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997, Hồng Kông đã có một quy chế thương mại và an ninh đặc biệt với Hoa Kỳ, dựa trên nền tảng độ tự chủ cao của trung tâm tài chính này với Đại lục.
Nhưng vào cuối tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã áp đặt một luật an ninh quốc gia mới nghiêm ngặt hơn đối với Hồng Kông.
Các nước trong đó có Mỹ cho rằng luật mới ảnh hưởng lớn đến quyền tự do dân sự của Hồng Kông.
Ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt của Hồng Kông với Mỹ để đáp trả luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh. Ông nói: “Hong Kong giờ sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục. Không có đặc quyền đặc biệt. Không được đối xử kinh tế đặc biệt và không được xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm.”
Theo đó, mọi hàng hóa Hồng Kông xuất sang Mỹ phải được dán nhãn “sản xuất tại Trung Quốc” (Made in China) sau ngày 25/9.
Mỹ là quốc gia mới nhất đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi luật an ninh mới được thông qua. Canada, Úc, Pháp, Đức và Vương quốc Anh đều đã tạm hoãn các hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông kể từ khi luật được thông qua.
Thông báo trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi chính quyền Trump ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cùng với 10 quan chức và cựu quan chức Trung Quốc khác.
| Luật an ninh quốc gia cho phép Trung Quốc có quyền truy tố những người bị buộc tội những tội danh ly khai, lật đổ, hoạt động khủng bố và cấu kết với nước ngoài hoặc với các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Vài tuần sau khi luật có hiệu lực, chính quyền Hồng Kông đã ban hành lệnh bắt giữ Jimmy Lai - một ông trùm truyền thông ở vùng lãnh thổ này - và 6 người khác với cáo buộc câu kết với nước ngoài thực hiện các hành vi đe dọa an ninh quốc gia. |
Trong khi Mỹ nhận định Trung Quốc khó thay đổi quan điểm về Hong Kong khi bắt Lai thì Anh cáo buộc Bắc Kinh dùng ... |
Động thái diễn ra đúng vào lúc quan hệ giữa hai nước xấu đi nghiêm trọng trong vài tháng trở lại đây vì những tranh ... |
Ông Lạc Huệ Ninh cho rằng, việc bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt có nghĩa là ông đã làm được những gì nên ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giới thiệu 39 bức tranh của các nghệ sĩ đương đại bậc thầy về nghệ thuật thế giới
Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện





