Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử với Nhật Bản
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, đây là “thỏa thuận lớn nhất từ trước tới nay” với Nhật Bản.
Theo TTXVN, ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhật Bản sẽ đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ “nhận được 90% lợi nhuận”.
Theo CNBC (Mỹ) ông chủ Nhà Trắng thứ 47 cũng khẳng định rằng Nhật Bản sẽ “mở cửa thị trường cho thương mại, bao gồm ô tô, xe tải, gạo, một số nông sản khác và các mặt hàng khác”.
Tổng thống Mỹ khẳng định thỏa thuận sẽ tạo ra “hàng trăm nghìn việc làm”..
Nhật Bản thuộc nhóm nước đầu tiên khởi động đàm phán với Mỹ, nhưng đến nay mới đạt thỏa thuận. Tổng thống Mỹ nhiều lần phàn nàn nước này "cứng rắn" khi đàm phán và không đồng ý mua gạo Mỹ.
Đầu tháng 7 này, trong bức gửi Tokyo, Tổng thống Trump nói sẽ áp thuế 25% đối với hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ từ ngày 1/8, cao hơn 1% so với mức 24% được công bố trong đợt áp thuế vào tháng 4.
Trước đó, cũng như các nước khác, ôtô nước này vào Mỹ đã chịu thuế 25%. Xe hơi là một trong các trụ cột của kinh tế Nhật Bản, đóng góp 28,3% xuất khẩu của nước này năm 2024, theo số liệu hải quan.
Tờ Yomiuri (Nhật Bản) đưa tin Thủ tướng Shigeru Ishiba dự định sẽ đến thăm Mỹ trong tháng này để gặp ông Trump nếu các cuộc đàm phán thương mại có tiến triển.
Trước đó, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa tin nhà đàm phán thuế quan hàng đầu của nước này Ryosei Akazawa sẽ đến Washington (Mỹ) ngày 21/7 để tham gia vòng đàm phán thương mại thứ 8 với Mỹ.
Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản. Số liệu công bố ngày 17/7 cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp, do ảnh hưởng của thuế nhập khẩu.
Theo đó, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ giảm 11,4% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ đầu năm 2021. Riêng kim ngạch xe hơi giảm gần 27%. Linh kiện ôtô giảm 15,5% và dược phẩm giảm tới 41%.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington D.C. (Ảnh: TTXVN). |
Thuế quan hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Philippines và Indonesia là 19%
Theo báo Thanh niên, ngày 22/7, Indonesia đã đồng ý xóa bỏ thuế quan đối với hơn 99% hàng hóa của Mỹ, cũng như xóa bỏ những rào cản phi thuế quan đối với các công ty Mỹ. Trong khi đó, Mỹ sẽ áp thuế đối ứng 19% với hàng hóa nhập từ Indonesia.
Hai bên sẽ hoàn tất thỏa thuận chính thức trong những tuần tới. Nội dung thỏa thuận còn đề cập Mỹ và Indonesia sẽ hoàn tất những cam kết về thương mại số và đầu tư.
Viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thỏa thuận với Indonesia là chiến thắng lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, công ty công nghệ, công nhân và nông dân.
Theo báo Điện tử VOV, ngày 22/7, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tại Nhà Trắng. Sau cuộc gặp, Tổng thống Trump thông báo hai bên đã hoàn tất một thỏa thuận thương mại qua đó Philippines sẽ mở cửa thị trường cho hàng hóa của Mỹ với mức thuế 0%. Trong khi đó, Mỹ sẽ áp thuế 19% đối với hàng hóa của Philippines. Theo ông Trump, ngoài vấn đề thuế quan, hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác về mặt quân sự.
Sau Việt Nam và Indonesia, Philippines là quốc gia Đông Nam Á thứ ba đạt được thỏa thuận với Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại hồi đầu tháng 4 năm nay.
| Chính quyền Tổng thống Trump ngày 07/07 đã bắt đầu gửi thư báo thuế tới 26 đối tác thương mại với hạn chót là ngày 01/08. Các mức thuế mới của Mỹ dao động từ 19% tới 50% phần lớn bằng hoặc tương đương ngưỡng công bố ngày 2/4. Hiện tại, các nước đều chịu thuế 10% khi bán hàng sang Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây khẳng định thời hạn các nước phải trả thuế nhập khẩu cho hàng hóa vào Mỹ sẽ không thay đổi thêm và thuế nhập khẩu của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08. Tuy nhiên, ông Lutnick khẳng định việc bắt đầu thu thuế không đồng nghĩa "Mỹ sẽ không tiếp tục đàm phán sau ngày này". Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần lùi thời hạn áp thuế đối ứng ở mức cao với các đối tác thương mại, sau khi công bố chính sách này ngày 2/4, lần đầu là đến ngày 9/7 và hiện tại là sang đầu tháng 8. |
| Sự hợp tác này bắt đầu một thập kỷ trước khi hai nước tái lập quan hệ ngoại giao chính thức và tiếp tục là nền tảng cơ bản cho mối quan hệ đối tác vững mạnh mà Mỹ và Việt Nam thiết lập ngày nay. |
| Việc hoàn trả các kỷ vật thời chiến là một biểu tượng của sự hòa giải sâu sắc, giúp xoa dịu nỗi đau cho các cựu chiến binh Mỹ, Việt Nam cũng như các gia đình chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh. |
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





