Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol
Lần đầu tiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc, trong đó cho rằng những kẻ cực đoan có thể sẽ gây ra bạo loạn trong vài tuần sắp tới.
Cụ thể, trong nội dung cảnh báo đưa ra trong bản tin Hệ thống Tư vấn chống Khủng bố Quốc gia ngày 27/1, bộ này cho biết những kẻ cực đoan chống đối chính phủ và chống lại việc chuyển giao quyền lực tổng thống có thể tiếp tục xúi giục đám đông gây bạo loạn, dù Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa phát hiện được âm mưu cụ thể nào tính đến thời điểm đưa ra cảnh báo.
![]() |
| Vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: AP |
Thông tin cảnh báo nhấn mạnh, những kẻ cực đoan dễ bị kích động do hàng loạt các vấn đề, trong đó có việc hạn chế các hoạt động kinh tế vì đại dịch COVID-19, kết quả bầu cử tổng thống vừa qua và tình trạng cảnh sát sử dụng bạo lực với dân chúng và cả tâm lý chống nhập cư, đây cũng chính là một yếu tố dẫn đến vụ một kẻ da trắng phân biệt chủng tộc đã giết hại 23 người ở El Paso, Texas hồi năm 2019.
Bộ này bày tỏ lo ngại những động cơ gây bạo loạn kiểu như vậy sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021 và những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ tấn công tòa nhà Quốc hội xảy ra ngày 6/1 vừa qua để tiến hành thêm các hành động chống phá.
Được biết, về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã bắt giữ hơn 150 đối tượng, đồng thời đang điều tra hàng trăm người khác.
Quyền Trưởng công tố thủ đô Washington, ông Michael Sherwin cho biết trong số này, 3 đối tượng có liên hệ với các nhóm cực đoan như Proud Boys và Oath Keepers đã bị buộc tội có liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, FBI đang truy lùng những đối tượng đã đặt 2 bom ống ở gần Đồi Capitol vào ngày 6/1, đồng thời treo thưởng 75.000 USD cho người cung cấp thông tin về vụ việc này.
Tin bài liên quan
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn
Cảnh sát Mỹ rớt nước mắt kể lại vụ bạo loạn kinh hoàng tại Điện Capitol
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







