Mỹ cân nhắc ngăn công dân trở về có dấu hiệu nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần người mắc Covid-19
Quan chức cấp cao Nhà Trắng mới đây xác nhận, ngay cả công dân Mỹ hoặc thường trú nhân cũng có thể bị cấm nhập cảnh nếu họ có dấu hiệu nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần người mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo Reuters, quyết định trên chỉ mới là dự thảo đang lấy ý kiến từ các cơ quan liên quan, chưa được chốt và có thể điều chỉnh
Việc hạn chế nhập cảnh này được cho là giúp chính quyền có thể ngăn chặn “hợp lý” người dân mang theo virus Covid-19 hoặc các bệnh dịch khác vào trong nước.
![]() |
| Covid-19 lan nhanh khó tin ở Mỹ. Ảnh: Xinhua |
Báo New York Times, tờ đầu tiên đưa tin về dự thảo này cho biết, quyết định cuối cùng sẽ do Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) công bố.
“CDC tin rằng mọi hành vi ngăn trở công dân Mỹ hoặc thường trú nhân trở về từ nước ngoài chỉ được tiến hành trong những trường hợp cực kỳ hiếm hoi, đòi hỏi sự cân nhắc về lợi ích y tế cộng đồng, và trong một thời gian hạn chế”, New York Times trích dự thảo cho biết.
Được biết, thời gian qua, chính quyền Trump đã áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn virus corona từ nước ngoài vào, bao gồm cho ngưng những chương trình nhập cư hợp pháp, và chỉ đạo các đơn vị hải quan trục xuất ngay người di cư bị bắt ở biên giới mà không cần tuân theo quy trình thông thường.
Diễn biến liên quan, theo thống kê của đại học John Hopkins, Mỹ - quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, chạm mốc 4 triệu người nhiễm virus vào ngày 23/7 và đã lên tới 5.160.141 trường hợp vào ngày 10/8.
Giới chức y tế Mỹ tin rằng số ca nhiễm thực tế có lẽ còn cao hơn 10 lần, gần 50 triệu người, do việc làm xét nghiệm bị hạn chế và có tới 40% số người nhiễm bệnh không có triệu chứng, theo AP.
Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Mỹ hiện vào khoảng 54.000, dù đã giảm so với giai đoạn đỉnh điểm là 70.000 ca/ngày vào tháng trước, song các ca nhiễm mới và tử vong ở nước này vẫn leo thang.
Mỹ hiện cũng là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, với 162.000 trường hợp, thống kê của đại học John Hopkins cho thấy.
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bệnh nhân mắc COVID-19 dai dẳng tới 505 ngày
Tình hình dịch bệnh COVID-19 chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine; xử trí thế nào khi có người nghi là F0?
Việt Nam hiện còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






