Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra đặc vụ FBI liên quan nghi vấn Nga can thiệp cử
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr vừa mới bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để xem xét lại cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump và mối liên hệ với Nga.
![]() |
| Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Reuters |
Chia sẻ với AP trong ngày 1/12, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, nhiệm vụ của ông Durham đã được “giới hạn phạm vi” và chỉ tập trung vào các đặc vụ FBI từng tham gia Crossfire Hurricane - chiến dịch điều tra nghi vấn Nga tham gia vào nỗ lực tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016.
Cụ thể, ông John Durham sẽ điều tra xem các cơ quan lập pháp và các cơ quan tình báo Mỹ có phạm luật khi thực hiện chiến dịch Crossfire Hurricane hay không.
Theo Bộ trưởng William Barr, ông John Durham sẽ được hưởng nhiều đặc quyền tương tự công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người chuyên trách điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Ví dụ, chỉ bộ trưởng Tư pháp Mỹ mới có quyền bãi nhiệm công tố viên đặc biệt vì những lý do cụ thể như có hành vi sai trái, hành xử thiếu trách nhiệm hoặc xung đột lợi ích.
“Tôi sẽ cung cấp sự bảo đảm cho John Durham để ông ấy hoàn thành tốt công việc dù kết quả bầu cử có ra sao”, ông Barr nói.
Nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử Joe Biden hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về quyết định này.
Được biết, từ tháng 7/2016, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra nghi vấn Nga cấu kết với chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump để thao túng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã kết thúc cuộc điều tra sau 12 tháng và đệ trình báo cáo lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ông Barr cùng cấp phó Rod Rosenstein tiếp tục trình bản báo cáo tóm tắt dài 4 trang trước Quốc hội hồi tháng 3.
Sau cùng, báo cáo chỉ ra Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, song không có bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump hay bất kỳ tổ chức nào liên quan hay phối hợp thực hiện âm mưu này.
Bản báo cáo cũng tuyên bố không có đủ bằng chứng để kết luận Tổng thống Donald Trump phạm tội cản trở công lý. Song nhóm của công tố viên Mueller đã cáo buộc 37 bị cáo liên quan, gồm 6 cộng sự và cố vấn cũ của Tổng thống Donald Trump.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





