Mỹ bắt cựu sĩ quan đặc nhiệm vì tình nghi làm gián điệp cho Nga
RIA trích dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một cựu sĩ quan đặc nhiệm Mỹ đã bị bắt vì tình nghi làm việc cho Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) và phải đối mặt với các cáo buộc chuyển giao thông tin bí mật về công việc của lực lượng đặc biệt cho các cơ quan đặc nhiệm Nga.
Được biết, cựu chiến binh của lực lượng Mũ nồi xanh đã bị bắt vào thứ Sáu (21/8). Cựu lính đặc nhiệm Mỹ phải đối mặt với án tù chung thân.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo tài liệu của tòa án, Peter Rafael Dzibinski Debbins, 45 tuổi, bị cáo buộc hợp tác với tình báo Nga từ tháng 12/1996 đến tháng 1/2011. Trong thời gian này, ông thường xuyên đến thăm Nga, nơi ông gặp gỡ các đại diện của các lực lượng đặc biệt.
Giới chức Mỹ cho rằng vào năm 1997, ông đã được đặt một mật danh và ký các tài liệu mà ông muốn phục vụ Nga.
Từ năm 1998 đến 2005, Debbins là sĩ quan trong lực lượng hóa học của quân đội Mỹ, sau đó ông được chuyển sang lực lượng đặc biệt với quân hàm đại úy. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng ông đã thay đổi nhiệm vụ trước sự “yêu cầu” của tình báo Nga.
“Debbins đã chuyển cho các nhân viên tình báo Nga thông tin mà ông có được khi phục vụ trong lực lượng đặc biệt, bao gồm dữ liệu về đơn vị hóa học và sau đó về lực lượng đặc biệt. Năm 2008, khi từ chức, Debbins đã tiết lộ thông tin tuyệt mật về các hoạt động của mình cho tình báo Nga. Ngoài ra, Debbins cũng cung cấp cho phía Nga tên và thông tin của một số đồng nghiệp để các nhân viên tình báo Nga có thể đánh giá mức độ sẵn sàng hợp tác của họ với các cơ quan đặc nhiệm Nga”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.
Cũng theo tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, Debbins đã đến thăm Nga nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 1994, lần cuối cùng vào năm 2010. Trong lần đến thăm đầu tiên, Debbins đã gặp người vợ tương lai của mình ở Chelyabinsk, nơi họ kết hôn vào năm 1997. Vào tháng 7/2010, người vợ Nga của ông đã nhận được quốc tịch Hoa Kỳ. Đồng thời, trong các tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ có nói rằng Debbins trong các cuộc trò chuyện với đại diện của các cơ quan đặc biệt của Nga ông tự xưng là “người con của nước Nga” và muốn phục vụ Nga.
Tin bài liên quan
Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11
Toàn cảnh vụ việc CSGT truy bắt tài xế xe container 'ngáo đá' gây náo loạn Sóc Trăng
Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





