Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
14:15 | 16/04/2020 GMT+7

Muối được mùa diêm dân vẫn khốn đốn

aa
Diêm dân ở Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) vẫn trong tình trạng khốn đốn bởi giá muối trong thời gian gần đây liên tục giảm mạnh
muoi duoc mua diem dan van khon don Cá trích được mùa, giá cao ở Thừa Thiên Huế
muoi duoc mua diem dan van khon don Bộ trưởng Nông nghiệp nói gì về tình trạng "được mùa mất giá"?
muoi duoc mua diem dan van khon don
Muối chất hàng đống đợi người đến thu mua

Điệp khúc “được mùa, rớt giá”

Dạo quanh cánh đồng muối ở Sa Huỳnh trong những ngày gần đây, người dân ở đây ai nấy đứng ngồi không yên. Bởi sản lượng muối thu hoạch tăng cao, nhưng sức mua lại giảm sút. Muối được chất đống trên các cánh đồng mà không thấy bất kì một thương lái nào đến hỏi.

Có mặt tại cánh đồng muối ở thôn Long Thạnh trong một buổi chiều oi bức, các diêm dân ai cũng than vãn giá muối năm nay quá thấp so với các năm, bán ra, thu vào không đủ mọi chi phí. Anh Nguyễn Đình Bảy một diêm dân ở đây cho biết: “Năm nay trời nắng nóng, hơi nước bốc nhanh làm rút ngắn thời gian thu hoạch muối. Sản lượng muối vì thế cũng tăng cao. Tuy nhiên, muối được mùa nhưng rớt giá. Năm nay giá muối giảm gấp 2-3 lần so với năm ngoái chri 600đ/kg khiến các diêm dân rơi vào cảnh khốn đốn, không có lãi mà còn phải chịu cảnh thua lỗ”.

Chiều về trời nắng gay gắt, dưới ruộng muối đã kết tinh, các diêm dân thay nhau cào muối thuê đang thu hoạch. Không lâu sau, các khoảng đất trống gần ruộng là những đống muối cao ngất. Ông Trần Văn Minh ở thôn Long Thạnh than thở: “Nghề muối vất vả là thế, “suốt ngày bán mặt cho đất, bán lân cho trời”, được mùa muối thì lại rớt giá thảm hại. Tôi có 6 ha muối nhưng chi phí bán ra không đủ trả tiền thuê nhân công nữa. Không chỉ riêng tôi mà người dân quanh đây ai cũng trong tình trạng điêu đứng”.

muoi duoc mua diem dan van khon don
Cánh đồng muối ở Sa Huỳnh

Đưa tay lau vội giọt mồ hôi hòa với vị mặn của muối trên gương mặt, chị Nguyễn Thị Lan buồn rầu kể: “Các mặt hàng, xăng, dầu phí vận chuyển điều lên giá nhưng riêng muối giá lại xuống thấp. Hiện giá muối chỉ dao động 600 đồng/kg, diêm dân lỗ nặng, không đủ chi phí trả tiền thuê nhân công cào muối. Làm muối vất vả quá mà bán giá thấp nên khó khăn lắm”.

Không chỉ muối làm theo cách truyền thống, phơi trên đất bùn mới rớt giá mà ngay cả muối được sản xuất trên mô hình bằng công nghệ lót bạt cũng phải chịu chung cảnh ngộ. Ở cánh đồng muối này, nhà máy sản xuất muối Sa Huỳnh đã không còn hoạt động nên diêm dân rất khó bán, thương lái lại ít tìm đến mua nên người làm muối thực sự khó khăn.

Nỗi lo của diêm dân

Trước tình hình giá muối đang xuống dốc, các diêm dân lại thom thóp lo âu. Bởi lẽ, muối bị tồn kho, không bán được thì tiền nhân công của họ cũng bị giảm sút. Anh Văn Công Hậu (32 tuổi, ở Sa Huỳnh) cho hay: “Tiền công bữa nay bị giảm rất nhiều. Trước đây bình quân 6 triệu/tháng, bây giờ chưa đầy 4 triệu!”. Được biết, anh có hai con nhỏ, vợ ở nhà chăn nuôi và nội trợ phụ giúp thêm. Mọi chi phí trang trải trong gia đình phụ thuộc rất nhiều vào đồng lương của anh. Nhưng giá muối hiện nay bị giảm mạnh ai cũng lo nơm nớp, với đồng lương như vậy không đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình”.

Cùng cảnh ngộ, diêm dân tên Tư cũng đang lo sợ giá muối giảm nhiều, các diêm dân ngừng sản xuất muối thì gia đình ông cũng điêu đứng theo. Bởi, cả hai vợ chồng ông điều gánh muối thuê cũng mười mấy năm nay. Tuy công việc khó khăn, vất vả, hàng ngày đối mặt với nắng gió, gương mặt đã hằn lên những nếp nhăn, bàn tay gân guốc, chai sạm, nhưng nhờ cái nghề gánh muối thuê này đã nuôi sống gia đình ông bấy lâu nay. “Nghề làm muối vốn đã cực nhọc trăm bề, nay giá thành xuống dốc người dân ai nấy điều đau đáu lo sợ. Không chỉ thế, như chúng tôi những người làm thuê thấy tình cảnh muối bị ứ đọng, không bán được cũng rơi vào tình cảnh lao đao, không có người thuê gánh muối. Mỗi ngày hai vợ chồng tôi làm thuê trên dưới 300 ngàn, giờ giá cả như thế này, không biết gia đình sẽ sống như thế nào!”, ông Tư bộc bạch.

muoi duoc mua diem dan van khon don
Dù vất vả nhưng diêm dân vẫn bám trụ với nghề

Khác với lương được trả theo hàng tháng của các cơ sở sản xuất muối tư nhân, nhiều diêm dân làm tại cánh đồng muối ở đây được trả theo thành phẩm, làm bao nhiêu được hưởng bấy nhiêu. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, cũng như của thị trường muối, nên thu nhập của người làm thuê cũng giảm rất nhiều.

Vào đầu giờ chiều, dưới cái nắng như đổ lửa, các diêm dân tỏa ra đồng muối, người cào, người gánh tất bật cho việc thu hoạch muối. Tận mắt nhìn thấy hình ảnh giữa cái nắng chang chang ở cánh đồng muối, đang nhỏ những giọt mồ hôi mặn chát, làm việc đến khi mặt trời khuất bóng, chúng tôi thấy thương cho những người dân nơi đây rất nhiều. Vất vả là thế, nhưng những diêm dân ở Sa Huỳnh suốt bao nhiêu năm nay vẫn bám đất trên những thửa ruộng muối để mưu sinh.

Đang dựng chiếc xe rùa xuống đứng nghỉ một lúc rồi lại tiếp tục công việc. Ông Minh quệt dài những giọt mồ hôi trên mặt, cười rồi nói: “Nghề này khổ! Phải làm lụng vất vả trong tiết trời gay gắt, nắng bốc lửa, giữa đồng trống không, mệt cũng không có chỗ ngồi nghỉ. Nhiều lúc phải choáng váng vì quá nắng. Nhưng làm lâu dài, dầm nắng dãi sương mãi, riết nó cũng quen. Nghề muối càng nắng nóng năng suất càng cao”.

Hàng ngày, những diêm dân luôn gồng mình trên cánh đồng muối để mưu sinh. Họ bới ra đồng những bữa ăn vội vã, cốt chống đói cho công việc nặng nhọc. Người xách, người mang những gô cơm, chiếc bánh, vài ba quả chuối… ăn nhanh giữa cánh đồng nắng cháy để kịp tiến độ làm việc của mọi người. Với nghề làm muối 3 giờ sáng họ đã phải thức dậy chuẩn bị đi làm. Đến buổi trưa là thời gian nghỉ ngơi thì các diêm dân vẫn tiếp tục công việc của mình cho đến mặt trời khuất bóng. Khổ trăm bề nhưng tiền công cũng không đáng bao nhiêu, nghề này chỉ cày cuốc vào những ngày nắng, đến ngày mưa phải làm thuê làm mướn việc khác để sống. Nhọc nhằn là thế nhưng vẫn có những con người đã bám trụ với nghề muối mấy chục năm nay.

muoi duoc mua diem dan van khon don
Những người dân nơi đây vẫn luôn gồng mình mưu sinh bằng nghề muối

Chị Hồ Thị An chia sẻ: “Nghề làm muối nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trời nắng không sao, chứ bất chợt mưa dông bất chợt thì coi như công sức cả ngày đổ xuống sông, xuống biển. Nghề muối một năm chỉ làm được vài tháng mùa nắng, nên các diêm dân chỉ mong mỏi giá muối được mùa, để những hạt muối họ làm ra được trả công xứng đáng”.

Dù vất vả và môi trường làm việc có khắc nghiệt đến bao nhiêu nhưng có tiền cho con ăn học, có những bữa ăn đủ đầy thì vất vả bao nhiêu cũng chịu được. Nhìn những giọt mồ hôi ước đẫm trên áo, lăn dài trên những khuôn mặt của các diêm dân đang cào, đẩy những xe muối đầy ắp. Họ vẫn luôn quyết tâm sống, bám trụ bằng nghề muối cho dù nhọc nhằn và vất vả biết bao nhiêu. Vất vả một nắng hai sương, tảo tần sớm hôm thổi hồn vào những thửa ruộng cho ra những hạt muối tinh khiết. Tất cả họ điều chỉ mong sao muối được mùa, giá thành ổn định để có những đồng tiền xứng đáng với mồ hôi, công sức của các diêm dân đã bỏ ra.

muoi duoc mua diem dan van khon don "Đời diêm dân" Khánh Hòa lên hãng tin quốc tế

Diêm dân Hòn Khói (thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) thức dậy trước bình minh như họ vẫn làm nhiều thế hệ nay, ...

muoi duoc mua diem dan van khon don Diêm dân Bình Định lao đao vì giá muối giảm

TĐO - Giá muối liên tục giảm, bà con diêm dân ở Bình Định không còn mặn mà với nghề muối, tại những vùng chuyên ...

muoi duoc mua diem dan van khon don Muối rớt giá thảm, diêm dân mất Tết

Vụ muối vừa qua, diêm dân tỉnh Bến Tre điêu đứng vì được mùa mất giá. Hiện muối còn tồn đọng trên đồng hàng ngàn ...

Minh Ngọc - Minh Khang
Nguồn:

Tin bài liên quan

MC Phạm Trường Giang và dấu ấn tại tuần lễ Du lịch Quảng Ngãi năm 2025

MC Phạm Trường Giang và dấu ấn tại tuần lễ Du lịch Quảng Ngãi năm 2025

Tuần lễ Du lịch Quảng Ngãi năm 2025 diễn ra từ ngày 11 - 17/4/2025 với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Trong thời gian này, hơn 40 nghìn lượt người dân, du khách đã tham gia các hoạt động, sự kiện.
Hàng nghìn suất quà dành cho người dân ở Quảng Ngãi từ Phong trào “Tết Nhân ái”

Hàng nghìn suất quà dành cho người dân ở Quảng Ngãi từ Phong trào “Tết Nhân ái”

Ngày 07/01, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng các doanh nghiệp và nhà tài trợ tổ chức Lễ phát động với hàng nghìn suất quà dành cho người dân nghèo có một cái Tết Nguyên đán vui tươi, ấm áp.
Đan Mạch hỗ trợ nông dân 4 xã ở Quảng Ngãi thúc đẩy phát triển cộng đồng bền vững

Đan Mạch hỗ trợ nông dân 4 xã ở Quảng Ngãi thúc đẩy phát triển cộng đồng bền vững

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số: 1573/QĐ-UBND ngày 11/12/2024 phê duyệt văn kiện sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 2 tỷ đồng đối với dự án: Mô hình nông lâm bền vững tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu tại tỉnh Quảng Ngãi (ESAR) do Bộ Ngoại giao Vương quốc Đan Mạch tài trợ thông qua Tổ chức World Vision International (WVI).

Các tin bài khác

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động