Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:37 | 01/12/2021 GMT+7

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập

aa
Tỉnh Phú Yên mưa lớn nhiều ngày đã khiến gần 29.000 hộ dân bị ngập, có 5 người thương vong do mưa lũ.
Chủ động phòng chống mưa lũ và dịch bệnh COVID-19, đảm bảo tính mạng cho người dân Chủ động phòng chống mưa lũ và dịch bệnh COVID-19, đảm bảo tính mạng cho người dân
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động triển khai công tác phòng chống mưa lũ, đồng thời đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch; kịp thời tổ chức di dời dân ở những vùng trũng thấp, xung yếu, ven sông, ven biển có khả năng ảnh hưởng triều cường, sạt lở do mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
Chánh án TAND tối cao bổ nhiệm nhân sự mới Chánh án TAND tối cao bổ nhiệm nhân sự mới
Chiều 22/11, trong chuyến thăm và làm việc tại Phú Yên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết: Đến 7h sáng 1/12, tỉnh Phú Yên có 5 người chết do mưa lũ, trong đó 2 người ở huyện Phú Hòa, 2 người huyện Sơn Hòa và 1 người ở thành phố Tuy Hòa. Toàn tỉnh hiện có hơn 28.630 hộ bị ngập lụt, trong đó Tuy Hòa 20.860 hộ, Phú Hòa 6.377 hộ, Tuy An 935 hộ, Đồng Xuân 467 hộ và hơn 9.206 hộ tại huyện Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa đang bị chia cắt do nước lũ.

Trong 4 ngày qua tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm, đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, một số người dân đã bị nạn do lũ cuốn, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt, đặc biệt là tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng.

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Nhiều địa phương của tỉnh Phú Yên như các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An và TP. Tuy Hòa... bị ngập từ 1-1,5m.

Mưa lớn trong 5 ngày qua đã khiến tỉnh Phú Yên bị ngập nặng, các tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã ngập sâu và bị chia cắt; tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5m, gây ách tắc giao thông; sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường.

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Người dân xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa, Phú Yên) di dời đồ đạc lên cao tránh nước lũ trong ngày 30/11.

Nhiều ruộng, đồng tại Phú Yên bị ngập sâu 1-1,5m, các tuyến đường trong khu dân cư bị ngập từ 0,8-1,5m. Hàng nghìn nhà người dân đã bị ngập đến 1m. Nước về dâng nhanh, nhiều người dân đi làm không kịp trở về nhà, nhiều người dân không kịp sơ tán. Các địa phương đã dùng lực lượng tại chỗ vận động, hướng dẫn người dân lên chỗ cao để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Nước ngập gần 1m tại xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa, Phú Yên) trong ngày 30/11.
Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Hàng chục ngàn hộ dân bị ngập nhà tại Phú Yên trong ngày 30/11/2021.
Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Nhiều ruộng, đồng tại Phú Yên bị ngập sâu 1-1,5m, các tuyến đường trong khu dân cư bị ngập từ 0,8-1,5m.

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Người dân sống chung với nước lũ trong ngày 30/11.
Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Nhiều ngôi nhà bị ngập hơn 1,5m tại Phú Yên.

Theo Bộ CHQS tỉnh Phú Yên, trong 2 ngày qua các cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng di dời gần 3.800 hộ, với gần 13.000 nhân khẩu. Đặc biệt trong đêm khuya, cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời cứu được một phụ nữ mới sinh, cùng 2 trẻ nhỏ thoát khỏi nước lũ, đến vị trí an toàn. Các lực lượng chức năng của các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An và TP. Tuy Hòa đã sơ tán khoảng 5.517 hộ với 18.535 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Ngay trong đêm 30/11, Tỉnh ủy Phú Yên có công văn khẩn chỉ đạo chủ động triển khai công tác phòng, chống mưa lũ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngay trong tối 30/11, Tỉnh ủy Phú Yên có công văn khẩn chỉ đạo, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động triển khai công tác phòng, chống mưa lũ; đồng thời đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch ở địa phương, đơn vị; chủ động triển khai kịp thời các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa lũ gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập
Lực lượng chức năng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.
Mưa lớn nhiều ngày tại Phú Yên khiến hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập

Khoảng 5.517 hộ với 18.535 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ gửi Chủ tịch UBND các tỉnh và bộ, ngành liên quan. Thủ tướng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở, kịp thời tổ chức sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhất là tại những khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Về Phú Yên thăm ché rượu người Chăm Về Phú Yên thăm ché rượu người Chăm
Người Chăm ở Phú Yên có một nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Trong đó rượu cần của người Chăm là một trong những thức uống được người dân ưa chuộng.
TW Hội Hữu nghị Việt - Nga tặng kỷ niệm chương, bằng khen cho 23 cá nhân của tỉnh Phú Yên TW Hội Hữu nghị Việt - Nga tặng kỷ niệm chương, bằng khen cho 23 cá nhân của tỉnh Phú Yên
Ngày 7/11, Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Phú Yên (Hội) tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2021).
Phú Yên: Ngư dân thiệt hại lớn do cá mú sốc mặn chết hàng loạt Phú Yên: Ngư dân thiệt hại lớn do cá mú sốc mặn chết hàng loạt
Những ngày này, trên sông Lễ Thịnh đoạn qua địa bàn thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An (Phú Yên) xảy ra tình trạng cá mú nuôi trong lồng chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu ghi nhận do cá bị sốc mặn.
Minh Ngọc - Tùng Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Bình: Hơn 15 nghìn ngôi nhà ngập lụt, nhiều tuyến đường bị tắc

Quảng Bình: Hơn 15 nghìn ngôi nhà ngập lụt, nhiều tuyến đường bị tắc

Sáng sớm 28/10, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của bão số 6, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, gây ngập lụt sâu và diện rộng phía nam tỉnh. Hiện đã có 15.032 ngôi nhà bị ngập trong nước.
Phú Yên dành 877 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Phú Yên dành 877 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề Gặp gỡ người có uy tín, tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024 do Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức ngày 4/10.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện hỏi thăm tình hình ngập lụt ở Lào

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện hỏi thăm tình hình ngập lụt ở Lào

Được tin một số tỉnh, thành phố của Lào đang bị ngập lụt, sạt lở do mưa lũ kéo dài trong những ngày qua, gây thiệt hại về người và tài sản, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện hỏi thăm.

Các tin bài khác

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động