Một thị trấn của Ukraine bị lãng quên vì "kẹt" giữa hai chiến tuyến
Marinka - một thị trấn nhỏ do chính phủ Ukraine kiểm soát. Thị trấn này chỉ cách Donetsk, khu vực phe ly khai nắm giữ, 23 km về phía tây nam và cách biên giới Nga 80 km.
Mọi ngôi nhà đều có dấu hiệu bị tàn phá do chiến tranh. Thỉnh thoảng, một binh sĩ Ukraine có vũ trang bước qua phố.
Các trận chiến giành quyền kiểm soát Marinka diễn ra vào năm 2014 và 2015. Trước cuộc chiến, cư dân của Marinka đến Donetsk để làm việc và mua sắm hàng ngày. Những trận pháo kích trực tiếp vào trung tâm thị trấn đã gây thương vong nặng nề cho cả người dân và binh sĩ.
![]() |
| Marinka là một thị trấn nhỏ do chính phủ Ukraine kiểm soát trong vùng chiến sự. Ảnh: Guardian |
Khi chiến tranh ở miền Đông Ukraine biến thành cuộc xung đột âm ỉ, Marinka trở thành một trong những điểm kết nối khu vực chính phủ kiểm soát và vùng quân nổi dậy quản lý ở Donetsk. Tuy nhiên, đến mùa xuân năm 2020, đại dịch khiến các trạm kiểm soát bị đóng cửa, chia cắt nhiều gia đình sống ở hai bên chiến tuyến.
Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên ở Marinka đã bị cắt và vẫn chưa được khôi phục từ khi chiến tranh bắt đầu vào năm 2014. Hầu hết cơ sở kinh doanh của thị trấn này bị phá hủy do giao tranh hoặc ngừng hoạt động. Nhiều cánh đồng trong vùng bị đặt mìn, khiến người dân không thể canh tác. Họ cũng phải mua nước để uống vì không có nước sạch. Thực phẩm phần lớn đến từ vườn nhà. Quân đội Ukraine cũng khuyến cáo người dân chỉ làm việc ngoài trời trước buổi trưa, thời điểm họ ít có nguy cơ bị bắn hơn.
“Cuộc sống ở đây kết thúc vào giữa ngày”, Alina Kosse, 62 tuổi, Giám đốc Creative Hub, trung tâm nghệ thuật và đào tạo địa phương, nói với Guardian.
Liên quan diễn biến tình hình, NATO và các nước phương Tây cáo buộc Nga đã đưa một lượng lớn binh lính đến gần biên giới phía đông của Ukraine. Đây lần huy động quân số lớn nhất kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.
Sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn cũng khiến phương Tây lo ngại về cuộc tấn công của Nga. Việc Nga ngày 17/4 đe dọa trục xuất một nhà ngoại giao Ukraine bị cáo buộc làm gián điệp đã làm gia tăng căng thẳng.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky kết thúc trong bất đồng
Kiều bào tương trợ đem Tết đầm ấm trao nhau
Các tin bài khác
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Đọc nhiều
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





