Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường
"Sau khi xem xét đơn kiện của bang Texas trình lên Tòa án Tối cao Mỹ, tôi quyết định sẽ ủng hộ đơn kiện này bằng mọi hành động pháp lý phù hợp. Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử là một phần quan trọng đối với quốc gia của chúng ta và nó phải được đảm bảo" – Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutlege thông báo tối 8-12 (giờ địa phương).
![]() |
| Ông Ken Paxton - tổng chưởng lý bang Texas. Ảnh: AFP |
Tương tự, trong một tuyên bố, Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall cũng đã thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, nói rằng "những hành động vi hiến cùng những lá phiếu gian lận ở các bang khác không chỉ ảnh hưởng đến công dân ở đó, mà còn ảnh hưởng đến công dân cả nước".
"Mọi lá phiếu bất hợp pháp được đếm, hoặc mọi lá phiếu hợp pháp bị loại bỏ, sẽ làm suy yếu quyền tự do của công dân" – ông Marshall nhấn mạnh.
Được biết, trước đó, 4 bang chiến địa nêu trên tuyên bố ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Bide là người chiến thắng dựa trên lượng phiếu bỏ qua thư khổng lồ được kiểm đếm sau ngày bầu cử 3-11.
Mặc dù không ký vào đơn kiện của Texas, Tổng chưởng lý Marshall nói rằng ông hy vọng Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra quyết định về việc liệu có xét xử vụ kiện này hay không.
Theo ông Marshall, quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ "chỉ dẫn" Alabama thực hiện các bước đi tiếp theo để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống.
Không giống như các đơn kiện của ê-kíp tranh cử Tổng thống Donald Trump và đồng minh, đơn kiện của Texas không cáo buộc gian lận bầu cử. Thay vào đó, Texas khẳng định 4 bang chiến địa trên để xảy ra nhiều điểm bất thường trong quá trình bỏ phiếu, "điều chỉnh không phù hợp đối với luật bầu cử hợp lệ của các bang" làm ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của những người ủng hộ đảng Cộng hòa.
Với vụ kiện của bang Texas, Tòa án tối cao Mỹ vẫn chưa thụ lý và tòa yêu cầu 4 bang chiến trường trên đến chiều 10-12 phải đưa ra phản hồi.
Tin bài liên quan
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Tái diễn trận “so găng” Biden - Trump?
Hạ viện Hoa Kỳ gửi hàng loạt trát hầu tòa cho vụ bạo loạn ở Đồi Capitol
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







