Một nông dân Bỉ nhổ cột mốc biên giới ném sang lãnh thổ Pháp
![]() |
| Chiếc cột đá phân định biên giới Bỉ - Pháp bị một nông dân Bỉ vô tình nhổ ném sang bên lãnh thổ Pháp. Ảnh: BBC |
Theo đài BBC, một nông dân Bỉ vì khó chịu về chiếc cọc đá phân định đường biên giới Bỉ - Pháp chình ình trên đường di chuyển của chiếc máy kéo mỗi buổi làm đồng đã nhổ phắt cột mốc lịch sử ném sang phía bên kia, vô tình làm lãnh thổ Bỉ được nới rộng thêm 2,29m. Đương nhiên khi đó lãnh thổ Pháp bị ngoạm mất một phần.
Vụ việc được một cư dân địa phương ưa thích lịch sử vô tình phát hiện ra khi đi ngắm nghía trong rừng. Chưa ai xác định được chiếc cột mốc đá bị nhổ và ném đi lúc nào.
Được biết, đường biên giới Bỉ - Pháp dài 620km, được ấn định qua Hiệp ước Kortrijk ký năm 1820, 5 năm sau thất bại của Hoàng đế Napoleon trên chiến trường Waterloo khiến nước Pháp lúc đó không còn mạnh mẽ.
Tại thị trấn Erquelinnes thuộc Bỉ và Bousignies-sur-Roc thuộc Pháp, chiếc cột mốc đá được cắm vào năm 1819.
“Tôi hạnh phúc quá, bỗng dưng thị trấn của tôi lại rộng thêm”, David Lavaux – thị trưởng Erquelinnes tếu táo trên kênh truyền hình Pháp TF1 khi vụ việc được phát hiện. “Có lẽ người đồng nghiệp của tôi ở Bousignies-sur-Roc không hài lòng”.
Thực tế thì cả 2 ông thị trưởng thị trấn vùng biên đều lấy đấy là câu chuyện vui vẻ giữa thời buổi dịch dã. Cả Pháp và Bỉ đều thuộc Liên minh Châu Âu, có đường biên giới ổn định và sẵn có các cơ chế giải quyết tranh chấp văn minh. Tuy nhiên, vì mang tính chất biên giới quốc gia nên nếu không dàn xếp được thì chắc chắn vụ việc sẽ được đưa ra tòa.
Cụ thể, tờ báo Anh Daily Mail cho hay, người nông dân vô tình nhổ cột mốc biên giới sẽ được liên lạc và nhận yêu cầu tự giác đặt lại cột đá đúng vị trí cũ. Nếu không làm, vụ việc sẽ được đưa lên Bộ Ngoại giao Bỉ và Ủy ban Biên giới Pháp - Bỉ để giải quyết và người nông dân nọ sẽ phải đối mặt một phiên tòa hình sự.
Tin bài liên quan
Thanh Hóa - Hủa Phăn: tiếp tục hợp tác để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển
Đoàn kết, hợp tác xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, phát triển bền vững
Việt Nam - Campuchia nỗ lực đàm phán phân giới cắm mốc khoảng 16% đường biên giới còn lại
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






