Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa quyết định xử phạt ông Phan Quốc Việt 1 tỷ đồng và buộc khắc phục hậu quả về hành vi vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 Luật Thủy sản năm 2017 và Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP.
Cứu hộ thành công một ngư dân bị tai nạn lúc đang đánh bắt trên biển Cứu hộ thành công một ngư dân bị tai nạn lúc đang đánh bắt trên biển
Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, Tổ công tác Tàu Cảnh sát biển 4039 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa triển khai cứu hộ thành công một ngư dân bị tai nạn lúc đang đánh bắt trên biển.
Thành phố Hồ Chí Minh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ kiều bào và người dân Lào bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 Thành phố Hồ Chí Minh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ kiều bào và người dân Lào bị ảnh hưởng bởi Covid- 19
Chiều 19/11, tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Dakrông, tỉnh Quảng Trị, đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã đến trao tặng quà cho 500 kiều bào và người dân Lào gặp khó khăn.

Theo báo NNVN, cụ thể, ông Phan Quốc Việt (sinh năm 1965, trú tại số 901A đường Nguyễn Trung Trực, phường An Bình, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã thực hiện 6 hành vi vi phạm hành chính và bị xử phạt như sau:

Hành vi thứ nhất, hai tàu cá KG-95383-TS và KG-94790-TS do ông Phan Quốc Việt làm chủ đã khai thác thủy sản tại vùng biển Malaysia mà không có giấy phép hoặc không có giấy chấp thuận, hành vi này bị cơ quan chức năng xử phạt 900 triệu đồng.

Thứ hai, không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên. Tàu cá KG-95383-TS của ông Phan Quốc Việt có chiều dài lớn nhất 25,40m. Hành vi này bị xử phạt 400 triệu đồng.

Một ngư dân bị phạt 1 tỷ đồng và tịch thu tàu cá
Kiên Giang quyết tâm khắc phục dứt điểm tình trạng tàu cá đánh bắt thuỷ sản trái phép trên vùng biển nước ngoài. Ảnh:VOV

Thứ ba, tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá KG-95383-TS mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị, bị xử phạt 4 triệu đồng.

Thứ tư, viết số đăng ký tàu cá không đúng quy định (tàu cá KG-95383-TS viết thành KG-95186-TS), bị xử phạt 2,5 triệu đồng.

Thứ năm, không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m (tàu cá KG-94790-TS có chiều dài lớn nhất 21,98m). Hành vi này bị xử phạt 25 triệu đồng.

Thứ sáu, tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá KG-94790-TS mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị, bị xử phạt 4 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã xử phạt bổ sung bằng việc tịch thu hai tàu cá nêu trên của ông Phan Quốc Việt đồng thời buộc ông Việt phải khắc phục hậu quả bằng việc chi trả toàn bộ kinh phí đưa các ngư dân trên 2 tàu cá này hiện đang bị phía Malaysia bắt giữ trở về nước.

Ngày 13/7/2020 Tỉnh ủy Kiên Giang ban hành Nghị quyết số 34 về tăng cường các giải pháp quản lý ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái pháp luật. Từ đó, UBND tỉnh và UBND các huyện thị và các sở ban ngành đã xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết để triển khai thực hiện.

Tính đến hết tháng 9/2021, Kiên Giang có 9.888 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên, trong đó có 3.985 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Đến nay toàn tỉnh Kiên Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.629 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, đạt hơn 99% so với tổng số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên của tỉnh thuộc diện phải lắp thiết bị.

Qua theo dõi hệ thống giám sát đã thực hiện 423 cuộc gọi với tàu cá vượt ranh giới trên biển và tất cả các tàu này đều quay về vùng biển Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá, qua đó đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm. Kết hợp công tác tuần tra thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng biên phòng, Cảnh sát biển 4 kiểm soát tuyến biên giới trên biển trong phòng chống dịch bệnh.

Qua công tác triển khai, tuyên truyền nhiều chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân trong tỉnh thực hiện đầy đủ các điều kiện, thủ tục trước khi tàu cá xuất bến; ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), thực hiện đăng ký, đăng kiểm tàu cá, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng của tỉnh, của Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh, các huyện, thành phố tăng cường sự phối hợp quản lý, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, phòng ngừa và xử lý vi phạm...

Quảng Nam: Phát động mô hình thu gom rác thải từ tàu cá Quảng Nam: Phát động mô hình thu gom rác thải từ tàu cá
Phòng Tài nguyên môi trường huyện Núi Thành, Quảng Nam vừa kết hơp với Hội nông dân phát động phong trào thu gom rác thải từ tàu cá tại cảng cá Tam Quang.
Ngư dân – đồng hành và hưởng lợi từ Luật cảnh sát biển Ngư dân – đồng hành và hưởng lợi từ Luật cảnh sát biển
Từ khi có Luật Cảnh sát biển, ngư dân được tuyên truyền, phổ biến về luật đồng thời có cơ sở pháp lý để có thể yên tâm ra khơi, bám biển. Đồng thời, nắm vững luật, ngư dân hoạt động trên biển còn trở thành mạng lưới hết sức quan trọng, là 'tai mắt' của cảnh sát biển trong đấu tranh với tội phạm ma túy, gian lận thương mại và các vấn đề nóng trên biển Đông.
In bài viết

Truyền hình