Trang chủ Văn hóa - Du lịch
13:41 | 05/12/2024 GMT+7

Một ngày ăn cơm ba nước: hành trình kết nối Việt - Lào - Thái qua di sản, văn hóa và ẩm thực

aa
"Bữa sáng tại Thái Lan, bữa trưa tại Lào và bữa tối ở Việt Nam" không chỉ là khẩu hiệu mà còn là hành trình thực tế đầy cảm xúc của chúng tôi khi tham gia tour du lịch đường bộ trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)", anh Nguyễn Thành Luân, một giáo viên đến từ Quảng Trị chia sẻ. Anh vừa cùng nhóm bạn trải nghiệm tour “Một ngày ăn cơm ba nước” kéo dài 5 ngày 4 đêm, khởi hành từ miền Trung Việt Nam qua Lào và Thái Lan, kết nối những địa danh mang dấu ấn văn hóa, lịch sử và thiên nhiên đặc sắc.
Lào chính thức phát động chiến dịch “Năm Du lịch Lào 2024″ để thu hút du khách nước ngoài
Việt Nam thuộc top 2 lượng du khách quốc tế đến Lào

Hành trình xuyên biên giới

Khởi hành từ thành phố Đông Hà, Quảng Trị, xe đưa anh Luân cùng nhóm bạn băng qua những cánh đồng xanh ngát, dừng chân tại Thành cổ Quảng Trị. Nơi đây không chỉ nổi bật với vẻ đẹp cổ kính mà còn ghi dấu những sự kiện lịch sử sâu sắc. "Đứng giữa thành cổ, nghe hướng dẫn viên kể về trận chiến khốc liệt năm xưa, tôi cảm thấy thật tự hào nhưng cũng không khỏi nghẹn ngào", anh Luân bày tỏ.

Rời Quảng Trị, đoàn tiếp tục hành trình lên Lao Bảo, cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Lào. Tại đây, các thủ tục xuất cảnh diễn ra nhanh chóng và thân thiện.

Savannakhet, thành phố lớn thứ hai của Lào, chào đón đoàn bằng vẻ yên bình, hoàn toàn khác biệt so với sự náo nhiệt của các đô thị Việt Nam. Tại đây, đoàn tham quan công viên thần rắn Naga, tháp That Inghang cổ kính và Trường Cao đẳng Phật học.

Hành trình trải nghiệm để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách.
Hành trình trải nghiệm để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

"Người dân Lào thực sự hiếu khách. Tôi thích nhất khoảnh khắc ngồi trong một quán nhỏ, thưởng thức xôi gà nướng và trò chuyện với người dân địa phương bằng vốn tiếng Lào ít ỏi của mình", anh Luân hào hứng kể lại.

Buổi tối, lễ buộc chỉ tay và những bước nhảy uyển chuyển trong điệu múa lăm vông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các du khách. Sáng hôm sau, đoàn tiếp tục hành trình qua cầu Hữu nghị Lào - Thái 2 để đến Mukdahan (Thái Lan), nơi sông Mekong như dải lụa mềm ngăn cách hai quốc gia. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng toàn cảnh hai bờ sông từ tháp kính Mukdahan.

Một trong những điểm dừng chân đáng nhớ nhất là chuyến thăm Nakhon Phanom, nơi đoàn dâng hương tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tìm hiểu về thời kỳ Bác Hồ hoạt động tại bản Nachook. Các thành viên trong đoàn anh Luân cảm nhận rõ tình cảm và sự tôn kính mà người dân Thái Lan dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngôi nhà Bác từng sống được bảo tồn cẩn thận, xung quanh là làng hữu nghị, với những bức tranh kể lại câu chuyện lịch sử đầy xúc động.

Ẩm thực là điểm nhấn khó quên trong hành trình này. Buổi sáng ở Thái Lan, đoàn được thưởng thức các món ăn truyền thống như pad Thai và cá nướng muối với hương vị đậm đà, cay nồng.

Tại Lào, bữa trưa là xôi trắng, cá sông nướng và gỏi đu đủ - những món ăn dân dã nhưng mang đến cảm giác gần gũi. Buổi tối, khi trở lại Đông Hà, cả đoàn được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị miền Trung Việt Nam như cá kho, rau muống xào tỏi và canh cua đồng. "Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng của từng quốc gia, thể hiện rõ tinh hoa văn hóa bản địa", anh Luân nhận xét.

Liên kết phát triển du lịch ba quốc gia

Tour "Một ngày ăn cơm ba nước" không chỉ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn mà còn là biểu tượng của sự kết nối và hợp tác giữa ba quốc gia Việt Nam, Lào và Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Theo ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị, cung đường các nước trên EWEC là tài nguyên vô giá để liên kết phát triển thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Cuối năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Chương trình Caravan du lịch “Sắc màu Quảng Trị” với sự tham gia của hơn 80 đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành từ ba nước, nhằm xúc tiến quảng bá du lịch giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Tại buổi hội đàm với đoàn công tác của tỉnh Mukdahan (Thái Lan) vào tháng 8/2024, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, tour du lịch một ngày ăn cơm ba nước được định hình thời gian dài trên bản đồ du lịch nhưng có thời gian lắng xuống.

"Thời điểm này cần thúc đẩy mạnh mẽ tour này qua việc xác định một số đơn vị lữ hành có tiềm năng, tạo điều kiện cho khách qua lại bằng xe tay lái nghịch. Chúng tôi nỗ lực để khai thông việc này, khoảng cách địa lý rất gần, xu thế hiện đại đi du lịch tự lái. Tour này phù hợp với người ít thời gian, có thể chọn trải nghiệm trong 2 ngày", ông Nam nói.

Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) là tuyến hành lang dài 1.450km, đi qua 13 tỉnh của 4 nước Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Hành lang bắt đầu từ thành phố cảng Mawlamyine (bang Mon) đến cửa khẩu Myawaddy (bang Kayin) ở biên giới Myanmar - Thái Lan. Ở Thái Lan, EWEC được bắt đầu từ Mae Sot, chạy qua 7 tỉnh của nước này. Ở Lào, tuyến hành lang này chạy từ tỉnh Savannakhet đến cửa khẩu Dansavanh và ở Việt Nam, chạy từ cửa khẩu Lao Bảo qua các tỉnh Quảng Trị, Huế và thành phố Đà Nẵng.
Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống Khi hai thôn Việt - Lào hòa chung nhịp sống
Nghĩa tình Việt - Lào sau bão lũ Nghĩa tình Việt - Lào sau bão lũ
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Độc đáo tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài”

Độc đáo tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài”

Ngày 18/12, Bảo tàng Văn học Việt Nam vừa tổ chức ra mắt tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài” với mong muốn đưa du khách tiếp cận với văn học theo hình thức mới để có thể tìm hiểu lịch sử văn học nước nhà qua các thời kỳ từ Cổ trung đại tới nay.
Lãng mạn tour du lịch “Trà chiều trên sông Hương”

Lãng mạn tour du lịch “Trà chiều trên sông Hương”

Sông Hương là biểu tượng của Huế, là nguồn cảm hứng của thi ca, hội họa.
Khai thác tour du lịch "Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao" bằng máy bay trực thăng vào dịp 30/4-1/5

Khai thác tour du lịch "Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao" bằng máy bay trực thăng vào dịp 30/4-1/5

Sản phẩm du lịch mới “Ngắm TP Hồ Chí Minh từ trên cao” bằng phương tiện máy bay trực thăng sẽ được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước vào dịp lễ 30/4 và 1/5.

Các tin bài khác

Đà Nẵng chào đón 333 hành khách quốc tế đến từ Dubai

Đà Nẵng chào đón 333 hành khách quốc tế đến từ Dubai

Tối ngày 2/6, chuyến bay đầu tiên của Hãng hàng không Emirates (Dubai, UAE) cất cánh từ Dubai đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ngành du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức chào đón 333 hành khách quốc tế trên chuyến bay này đến tham quan thành phố Đà Nẵng.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
The Komorebi - “Kỳ quan nghỉ dưỡng” chuẩn Nhật thắp sáng du lịch miền Bắc quanh năm

The Komorebi - “Kỳ quan nghỉ dưỡng” chuẩn Nhật thắp sáng du lịch miền Bắc quanh năm

Phá vỡ tính mùa vụ của du lịch miền Bắc, The Komorebi - phân khu phong cách Nhật tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) sở hữu hệ tiện ích độc đáo cho phép khai thác tiềm năng nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe suốt 365 ngày trong năm.

Đọc nhiều

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động