Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:13 | 02/08/2025 GMT+7

Một năm ngân hàng gen liệt sĩ: 51.000 mẫu ADN và hành trình tri ân bằng khoa học

aa
Hà Nội, ngày 25/7/2025 – Bộ Công an vừa công bố kết quả triển khai Ngân hàng Gen Liệt sĩ. Với sự đồng hành của GeneStory, sau 1 năm dự án đã thu nhận hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân, giúp xác minh 16 liệt sĩ vô danh, mở ra hy vọng tìm lại người thân cho hàng trăm ngàn gia đình trên toàn quốc.
Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia và Đức
EVNGENCO1 tổ chức chuỗi hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ tại tỉnh Vĩnh Long

Ngân hàng Gen Liệt sĩ thành lập ngày 23/7/2024, là dự án đặc biệt nhân văn do Chính phủ chỉ đạo, Bộ Công an chủ trì và GeneStory – doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại Việt Nam triển khai cùng sự đồng hành của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.

Dự án đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm xoa dịu nỗi đau của hàng trăm ngàn gia đình, hàn gắn vết thương chiến tranh và quy tập các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ, đồng thời thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ.

Thông qua công nghệ giám định ADN hiện đại được tích hợp trực tiếp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Ngân hàng sẽ sàng lọc và kết nối ADN thân nhân với các hài cốt liệt sĩ vô danh, từ đó xác định chính xác danh tính của các liệt sĩ. Toàn bộ quá trình đều được triển khai bài bản, khoa học và bảo mật tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một năm ngân hàng gen liệt sĩ: 51.000 mẫu ADN và hành trình tri ân bằng khoa học
Bộ Công an công bố kết quả triển khai Ngân hàng Gen Liệt sĩ và trao kết quả xác định danh tính liệt sĩ cho các thân nhân.

Đặc biệt, toàn bộ chi phí liên quan đến việc thu mẫu, phân tích, đối sánh và trả kết quả đều miễn phí đối với các thân nhân liệt sĩ. Chi phí này đến từ sự hỗ trợ nhiệt tình và rất đáng trân trọng từ các doanh nghiệp trên cả nước thông qua chương trình xã hội hóa.

Sau 1 năm triển khai, đến nay Ngân hàng Gen đã tiếp nhận được hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân liệt sĩ tại 34 tỉnh thành trên cả nước, đạt 5% mục tiêu quốc gia là 1 triệu mẫu đến năm 2030. Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an (C06) đã phối hợp với GeneStory và công an địa phương tổ chức hơn 600 buổi thu nhận lưu động cho các thân nhân liệt sĩ già yếu, không di chuyển được và tổ chức thu mẫu tập trung tại các địa bàn. Danh tính của 16 liệt sĩ đã được xác định chính xác. Mỗi một cái tên là một hành trình nhân văn, mà giá trị của nó không thể đo đếm bằng con số, mà bằng ký ức và niềm hy vọng kéo dài qua nhiều thế hệ.

Một năm ngân hàng gen liệt sĩ: 51.000 mẫu ADN và hành trình tri ân bằng khoa học
Kỹ thuật viên phòng Lab của GeneStory triển khai tách chiết ADN góp phần lưu trữ kết quả vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về.

Trong vai trò đơn vị công nghệ chủ lực, GeneStory đảm nhiệm toàn bộ quy trình thu nhận, giải mã, phân tích và đối sánh ADN. Với năng lực xử lý 500.000 mẫu mỗi năm, GeneStory không chỉ đóng vai trò trung tâm trong việc xác minh danh tính liệt sĩ, mà còn hỗ trợ cho hệ thống Ngân hàng Gen Quốc gia đặt nền móng nghiên cứu y học chính xác, nghiên cứu bệnh học, dược lý di truyền và chính sách an sinh.

Một năm ngân hàng gen liệt sĩ: 51.000 mẫu ADN và hành trình tri ân bằng khoa học
Giáo sư Vũ Hà Văn, nhà đồng sáng lập GeneStory chia sẻ công nghệ tiên tiến giúp các nhà khoa học của hôm nay có thể báo đáp công lao của những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước.

Giáo sư Vũ Hà Văn, nhà đồng sáng lập GeneStory chia sẻ:“ADN không chỉ là mã di truyền sinh học, mà còn là sợi dây vô hình nối liền quá khứ với hiện tại. Với những người tham gia dự án này, mỗi mẫu gen không đơn thuần là dữ liệu sinh học, đó là một phần linh hồn của dân tộc, là tiếng gọi trở về của những người đã ngã xuống vì đất nước.

Công nghệ tiên tiến có thể giúp chúng ta đặt lại tên cho những nấm mộ vô danh, hồi sinh ký ức bị lãng quên, và khép lại những hành trình khắc khoải mong chờ qua nửa phần thế kỷ. Đó là một cách mà các nhà khoa học của hôm nay có thể báo đáp công lao của những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước, với tất cả trách nhiệm và lòng biết ơn".

Một năm ngân hàng gen liệt sĩ: 51.000 mẫu ADN và hành trình tri ân bằng khoa học
Kỹ thuật viên của GeneStory triển khai lấy mẫu ADN tại địa phương sinh sống của từng thân nhân liệt sĩ.

Đến năm 2030, Ngân hàng Gen đặt mục tiêu hoàn thành việc thu nhận 1 triệu mẫu ADN từ thân nhân, góp phần xác định danh tính hàng chục nghìn liệt sĩ vô danh, đồng thời phục vụ cho việc quy tập hài cốt và nghiên cứu y học di truyền trong dài hạn. Dự án không chỉ là một công trình khoa học mang tầm quốc gia, mà còn là biểu tượng cho lòng tri ân sâu sắc của dân tộc Việt Nam với những anh hùng đã ngã xuống vì hòa bình và độc lập của Tổ quốc.

GeneStory - Doanh nghiệp công nghệ sinh học tiên phong tại Việt Nam, dẫn đầu trong phân tích và tích hợp dữ liệu ADN. GeneStory đảm nhiệm toàn bộ quy trình thu nhận, phân tích và đối sánh gen trong dự án Ngân hàng Gen Liệt sĩ, góp phần tri ân và đặt nền móng cho y học chính xác tại Việt Nam.

Chương trình hiện được triển khai đồng bộ tại 34 tỉnh thành theo kế hoạch được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt, do Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) và Công an tỉnh thực hiện. Thân nhân liệt sĩ có thể liên hệ Công an xã hoặc PC06 để được hướng dẫn chi tiết về cách thức đăng ký thông tin.

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam
Khánh thành hai công trình hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam tại Lào Khánh thành hai công trình hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam tại Lào

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nông hộ cần chuyển đổi để duy trì vị thế cà phê Việt tại thị trường châu Âu

Nông hộ cần chuyển đổi để duy trì vị thế cà phê Việt tại thị trường châu Âu

Trong bối cảnh quy định chống mất rừng và suy thoái rừng của EU (EUDR) đang đến gần, nông hộ sản xuất cà phê Việt Nam cần thiết phải có cuộc chuyển đổi lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, giữ vị thế của cà phê Việt tại thị trường châu Âu.
Việt Nam-Singapore ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử B2B đầu tiên

Việt Nam-Singapore ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử B2B đầu tiên

Việc ra mắt nền tảng thương mại điện tử B2B Việt Nam-Singapore mang lại nhiều thuận lợi như tự do giao dịch và tìm kiếm lao động; thanh toán bằng nhiều đồng tiền; kết nối thông minh...
Ngày hội Việt – Hàn 2025 và "Gặp gỡ Hàn Quốc tại Đà Nẵng"

Ngày hội Việt – Hàn 2025 và "Gặp gỡ Hàn Quốc tại Đà Nẵng"

Ngày 1/8, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025 và Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại Đà Nẵng.
Doanh nghiệp Thanh Hóa và Hủa Phăn đề xuất nhiều phương án nâng cao hiệu quả hoạt động

Doanh nghiệp Thanh Hóa và Hủa Phăn đề xuất nhiều phương án nâng cao hiệu quả hoạt động

Sáng 29/7, tại tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị "Hợp tác phát triển thương mại biên giới và kết nối doanh nghiệp giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn". Tại đây, doanh nghiệp tại Thanh Hóa và Hủa Phăn đã đề xuất nhiều phương án nâng cao hiệu quả hoạt động như: tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý biên mậu; đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian mở văn phòng đại diện; hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục về thuế quan...

Đọc nhiều

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 3/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp và làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại Châu Phi.
Tổ chức Milad tiếp tục hợp tác cùng Cần Thơ nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Tổ chức Milad tiếp tục hợp tác cùng Cần Thơ nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Chiều 4/8, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tổ chức Milad (Hàn Quốc), do ông Lee Jeong Jae, Chủ tịch tổ chức Milad làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ. Tại đây, ông Lee Jeong Jae mong muốn trong thời gian tới, phía tổ chức Milad và thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập

Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập

Chủ tịch nước khẳng định cộng đồng người Việt ở Ai Cập là cầu nối hữu nghị cho quan hệ hai nước; đề nghị tiếp tục giữ gìn văn hóa, gắn bó với quê hương và góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam – Ai Cập.
Vẽ Hà Nội - sắc màu hòa bình qua lăng kính thiếu nhi thế giới

Vẽ Hà Nội - sắc màu hòa bình qua lăng kính thiếu nhi thế giới

Ngày 05/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội: Thành phố vì hòa bình” năm 2025. Cuộc thi là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động