Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
12:18 | 14/07/2019 GMT+7

Một Lý Sơn thu nhỏ trên đất liền

aa
Có một ngôi làng nhỏ nằm ven bờ biển, nơi những bãi cát mịn tích tụ, nơi cư dân vừa làm nghề trồng hành, tỏi, vừa làm ngư nghiệp. Ngôi làng nhỏ xinh xắn ấy được ví như một Lý Sơn thu nhỏ trên đất liền ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Khách không tham quan đảo Lý Sơn sẽ không bị thu phí Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế Lý Sơn có đặc sản gì gây thương nhớ du khách?

mot ly son thu nho tren dat lien

Vẻ đẹp địa chất kiến tạo Gành Yến, thôn Thanh Thủy

Ngôi làng bên chân sóng

Hiếm có làng biển nào đẹp như thôn Thanh Thủy (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Nằm cạnh khu đô thị Vạn Tường, với tuổi đời hàng trăm năm, nơi những cánh đồng hành tỏi xanh bát ngát, rạn san hô bên gành đá nhô ra biển. Nước biển nơi đây trong xanh như chính tên Thanh Thủy. Khí hậu ở làng quanh năm mát lạnh gió biển. Phía chân Gành Yến, gió rít hơi lạnh, từ đó hướng tầm mắt sẽ thấy đảo Lý Sơn.

Những ngư dân làng chài nói rằng, mùa này, gió Tây nổi nên những con thuyền “cuốn theo chiều gió” đến đảo Lý Sơn nhanh nhất. Cũng vì thế, khi đến đây, không gì thú vị hơn là được nghe những chuyện xưa, tích cũ khai phá vùng đất này để thấy mối liên hệ gần gũi của cư dân Thanh Thủy và đảo Lý Sơn.

Cụ Võ Vận (86 tuổi, Trưởng vạn làng Thanh Thủy) kể, dòng họ Võ của ông gốc từ đảo Lý Sơn, đến năm 1920, cha của cụ chèo ghe vào làng Thanh Thủy sinh sống, mở đất làm kinh tế. Những cư dân đến làng Thanh Thủy đầu tiên khi Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi, có dòng họ Nguyễn, Huỳnh, Tiêu, Thái…

Ngày xưa, cư dân làng biển hành nghề trên những ghe bầu có 1 đến 3 buồm, dong ra đảo Lý Sơn để khai thác cá, tôm. Qua trao đổi, gặp gỡ, nhiều cư dân đảo Lý Sơn đưa người thân theo thuyền đến làng Thanh Thủy định cư, trong đó có cha cụ Vận.

Làng Thanh Thủy xưa kia là những ngọn núi, cánh rừng kéo ra tới biển. Cư dân chủ yếu trồng hành lá. Đến năm 1954, dân làng chuyển qua trồng hành củ giống như người dân trên đảo Lý Sơn. Rồi nhiều người dân Thanh Thủy ra đảo Lý Sơn làm thuê (trồng hành tỏi, gánh cát thuê, xếp đá bậc thang), khi dần biết nghề, quen việc thì quay về Thanh Thủy cũng xếp đá, làm hành tỏi.

Thiên nhiên ưu đãi cho làng Thanh Thủy, trong 2km từ gành Lăng Thanh Thủy đến mũi Phước Thiện (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải) có bãi cát trắng. Cát ở đây khác với cát biển nhiều vùng lân cận, hạt to hơn, tuy không lớn như cát ở Lý Sơn, nhưng đủ để phủ đồng ruộng làm hành, tỏi.

Mỗi 3 năm/lần, chính quyền xã mới cho người dân đến lấy cát về thay ruộng. Trong thời gian này, cát lại tự bồi lên lấp hết những hố sâu do vết khai thác để lại.

Người dân sống lâu năm, không cho ai đến lấy cát khi chưa đủ thời hạn, mọi người cùng ra sức bảo vệ 2km cát biển quý giá này.

“Hiện nay có hơn 80% hộ dân thôn Thanh Thủy sống bằng nghề trồng hành. Hàng năm, diện tích gieo trồng hành tím ở đây khoảng 180ha, sản xuất 3 vụ, sản lượng đạt trên 1.800 tấn, thu nhập 70-100 triệu đồng/năm nhờ nghề này”, cụ Vận khoe. Nơi đây, trở thành thủ phủ trồng hành tím lớn thứ 2 tại Quảng Ngãi, chỉ sau Lý Sơn.

Thôn Thanh Thủy có 4 xóm, trong đó có 3 xóm chuyên làm hành tím là xóm Hải Thạnh, Hải Yến, Hải Thuận. Còn xóm Hải Hòa chuyên nghề biển. Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khu dân cư Hải Hòa, cho biết, nằm ở bãi ngang ven biển nên ngư dân không sắm thuyền to, máy lớn để đi Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng với tinh thần bám biển, phát triển kinh tế, nhiều ngư dân hành nghề câu đi thúng. Xóm có 50 thúng máy, 6 chiếc ghe và 120 thúng bơi, chủ yếu đánh bắt quanh đảo Lý Sơn.

Tiếng vọng của biển

Giống như đảo Lý Sơn, làng Thanh Thủy có Gành Yến nhô ra biển được cấu tạo từ những trầm tích núi đá, dung nham núi lửa. Theo TS Nguyễn Xuân Nam (Viện Khoa học địa chất và khoáng sản), người tham gia nghiên cứu lập hồ sơ công nhận Công viên địa chất tỉnh Ninh Bình, Cao Bằng, Lý Sơn - Sa Huỳnh, Đắk Nông, chỉ ra rằng, thềm biển mài mòn vào đá núi lửa ở bãi biển Thanh Thủy được hình thành do sóng biển phá vỡ những tầng đá núi lửa có độ gắn kết yếu hơn, các thềm này thường lộ ra khi thủy triều rút. Những vách đá dựng đứng ở Gành Yến được hình thành trên đá núi lửa bazan có tuổi khoảng 1 triệu năm do tác động ngoại sinh, tạo nên cảnh quan đẹp.

Bản thân của Gành Yến chỉ là vịnh nhỏ, trông như cái “bể bơi” lớn, nước trong vắt, sóng êm. Thế nhưng, bãi biển này thật độc đáo, lộ ra toàn cuội sỏi đủ kích cỡ, nhưng thành phần duy nhất chỉ từ đá bazan. Suốt dọc bờ biển Việt Nam chủ yếu chỉ là bãi cát, một phần là vách đá, vì vậy sự có mặt của bãi biển cuội sỏi là hiếm thấy. Dân làng nhặt cuội sỏi làm tường chắn, đổ cát, sạn san hô làm thửa ruộng bậc thang trồng hành tỏi...

Bên những trầm tích địa chất, Thanh Thủy còn mang trong lòng dấu ấn văn hóa đậm nét, từ thời khai thiên lập địa. Tên Thanh Thủy có lẽ bắt nguồn từ một giếng Vương. Từ thời Chăm cổ, giếng Vương được xây dựng bằng những tảng đá ong vuông vức (đến nay vẫn tồn tại).

Cụ Võ Vận kể, đây là giếng nước đầu tiên ở làng. Những cư dân đời kế tiếp lại đào giếng. Đáng quý là khi đào xuống thì gặp tầng đất sét, lại có đá ong nổi nên nước mặn không xâm nhập, hình thành vùng quê trù phú. Giếng Vương ở Thanh Thủy và giếng Xó La ở đảo Lý Sơn là hai trong số những giếng nước do người Chăm để lại trên dọc dài mảnh đất miền Trung.

Thanh Thủy mới được nhiều người biết đến gần đây, khi những họa sĩ trẻ vẽ những bức tranh cổ động bảo tồn biển, đầy màu sắc trên mảng tường nhà, đã kéo du khách về ngày một đông. Làng Thanh Thủy vốn rất nhỏ nên chỉ đi dạo quanh khoảng vài giờ là hết, rồi lại gói ghém những thức quà từ biển như hành, tỏi, tôm cá mang về.

Hiện nay, làng Thanh Thủy, Gành Yến, nằm trong tuyến tham quan du lịch phía Bắc của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh với tên “Tiếng vọng của biển”, nơi những vách đá chơi vơi, tạo tác từ quá trình hoạt động núi lửa.

Xem thêm

mot ly son thu nho tren dat lien Một ngày thương nhớ với cù lao

Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, của đời người, bay giờ cuộc sống trên đảo đã có nhiều đổi thay đến ngỡ ...

mot ly son thu nho tren dat lien Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế

Sáng qua 22/6, huyện Lý Sơn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Hội dù lượn Hà Nội ...

mot ly son thu nho tren dat lien Lý Sơn: Mộ gió, Âm linh tự và "thiên đường du lịch mới" ở Việt Nam

Chẳng ai có thể ngờ được ánh sáng điện lưới quốc gia đã khiến hòn đảo tiền tiêu Lý Sơn thay da đổi thịt nhanh ...

Theo Nguyễn Trang/Sài Gòn Giải Phóng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn

Ngày 2/5, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ, tuyên truyền, vận động ngư dân huyện đảo Lý Sơn phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về biển đảo

Trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về biển đảo

Chiều 23/4, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức triển lãm di sản văn hóa biển, đảo.
Nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nguồn nước bị nhiễm mặn là nỗi lo thường trực của người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mỗi khi vào mùa nắng nóng. Trước thực trạng nêu trên, các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.

Các tin bài khác

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng ngày 06/7/2025, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tổ chức phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động