Nhân kỉ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ma Rốc (27/3/1961 - 27/3/2021), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã gửi thư tới Chủ tịch Hội hữu nghị Ma Rốc - Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Nga vui mừng khi mối quan hệ hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, đồng thời kỳ vọng Hội Hữu nghị Việt Nam – Ma-rốc sẽ sớm được thành lập để đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ma rốc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ma rốc

Việt Nam và Ma-rốc có mối quan hệ lâu đời và đang ngày càng được củng cố và phát triển. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch Hội hữu nghị Ma Rốc - Việt Nam là Giáo sư El Mostafa Ktiri.

Chủ tịch VUFO gửi thư tới chủ tịch Hội hữu nghị Ma Rốc - Việt Nam nhân dịp 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga và bà Mbarka Bouiada, Bộ trưởng đặc trách Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Maroc ký Biên bản kỳ họp năm 2013. (Ảnh: LDT/Vietnam+)

Trong thư có đoạn viết: "Nhân dịch kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ma-rốc (27/03/1961 – 27/03-2021), thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Châu Phi, tôi gửi lời chúc mừng nồng hậu và những lời chúc tốt lành nhất đến ông và tất cả thành viên Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam.

Việt Nam và Ma-rốc có tình hữu nghị truyền thống sâu sắc. Trong 60 năm qua, quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã gặt hái được những tiến triển tích cực trên mọi lĩnh vực với việc trao đổi đoàn các cấp thường xuyên, tăng trưởng thương mại song phương ổn định, và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế".

Trong thư, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá cao sự thành lập của Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam, cùng các hoạt động và sự hợp tác chặt chẽ của Hội với Việt Nam. Nhân dịp này, chúng tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các nỗ lực vô giá của ông nhằm củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Chúng tôi hi vọng Hội hữu nghị Việt Nam – Ma-rốc sẽ sớm được thành lập để đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Người đại diện của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định: "Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Châu Phi sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam và các tổ chức hữu nghị giữa hai nước nhằm thực hiện thêm nhiều hoạt động hiệu quả và sáng tạo để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Ma-rốc".

Việt Nam và Ma-rốc lập quan hệ ngoại giao từ ngày 27/3/1961. Hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi đoàn các cấp và đã ký kết nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có Hiệp định thương mại (2001), Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt (2004), Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (2008), Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực du lịch (2012).

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ma-rốc sẽ được tổ chức Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ma-rốc sẽ được tổ chức
Việt Nam và Ma-rốc có mối quan hệ từ lâu và đang ngày càng được củng cố và phát triển. Hiện hai nước đang tích cực chuẩn bị để có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021.
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị vì đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị vì đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước
Sáng ngày 23/3/2021, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì buổi lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nhận bằng khen Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam nhận bằng khen
Ngày 19/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest, Đại sứ Nguyễn Tiến Thức đã trao Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và lãnh đạo Hội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
In bài viết

Truyền hình