Mông Cổ - vùng đất của những đồi thảo nguyên với nhiều đặc sản trứ danh
Ẩm thực Trung Quốc: Sự kết tinh của văn hóa ngàn năm |
Bò nướng ngói và những đặc sản nổi tiếng của Bình Dương |
1. Lẩu cừu
Lẩu cừu. |
Lẩu cừu là món ăn đặc trưng bậc nhất ở Mông Cổ nói chung. Ở vùng đất lạnh này thì việc mọi người ngồi quây quần bên một nồi lẩu thực sự rất tuyệt vời. Một nồi cừu chuẩn kiểu Mông Cổ gồm các thực phẩm dinh dưỡng như: Táo tàu, kỷ từ, thảo quả, nhãn khô…tất cả chúng giúp cho hương vị của thịt cừu thêm đậm đà và tốt cho sức khỏe. Hương thơm nồng nàn nơi đầu lưỡi chính là điều còn đọng lại trong cổ họng bạn khi thưởng thức xong đó nhé.
2. Dê hầm đá
Dê hầm đá. |
Dê hầm đá có nguồn nguyên liệu chính gồm: Thịt dê chia tảng nhỏ bỏ xương cùng rau củ và chút gia vị cũng như không thể thiếu đá tảng (đá tảng ở đây phải là loại bề mặt nhẵn nhụi kích thước nhỏ bằng nắm tay bạn nhớ chọn 20 tới 30 hòn nhé).
Sau khi sơ chế đá thì người dân Mông Cổ xếp đá xen kẽ các tảng thịt sao cho vừa khít chiếc nồi nấu và được phủ bên trên một lớp rau củ gia vị để giúp món ăn thêm hương vị và chín được đều.
3. Thịt cừu nướng
Thịt cừu nướng |
Món cừu của người Mông Cổ có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng nổi bật và ấn tượng hơn cả vẫn là các món nướng. Đùi cừu nướng cùng các loại rau thơm, thảo quả được xem là linh hồn của tất cả các bữa tiệc của người Mông Cổ…
Hình ảnh bếp lửa cháy bập bùng giữa tiết trời giá lạnh, bao quanh là những người đàn ông, phụ nữ và cả những đứa trẻ hai má đỏ ửng lên vì rét đang cùng chờ đợi những xiên thịt cừu chín, dường như đã trở thành một nét văn hóa của người dân Mông Cổ.
4. Bánh hấp (Buuz)
4. Bánh hấp (Buuz). |
Bánh hấp có ngoại hình khá giống với món sủi cảo của người Trung Quốc nhưng phần nhân bên trong chính là yêu tố tạo sự khác biệt để mọi người nhận ra đặc sản của Mông Cổ. Để làm nên món ăn này người dân bản xứ sẽ chuẩn bị thịt cừu cùng thịt bò đêm hấp chung với hành tỏi tây cùng các loại gia vị khác như các loại thảo mộc và khoai tây nghiền để tạo nên phần nhân vô cùng đặc trưng.
Một lớp vỏ bánh khá dầy cuộn đầy bên trong những tinh túy trong ẩm thực Mông Cổ chính là điều bạn mong muốn đúng không. Khi ăn nhớ dùng kèm với xà lách, bánh mì, và rượu sữa ngựa nữa nhé.
5. Aaruul
Aaruul. |
Aaruul là một món ăn cực độc đáo của người Mông Cổ được làm từ sữa. Sữa được để trong tự nhiên cho tới khi khô hoàn toàn toàn. Điều quan trọng nhất để làm nên món ngon này chính là yếu tố thời tiết bởi chính thời tiết sẽ làm nên món ăn có độ cứng không phải vừa đâu này. Đây cũng chính là món ăn đảm bảo cho răng chắc khỏe của người Mông Cổ nhé.
6. Airag
Airag. |
Ngoài các món ăn trứ danh được chế biến từ cừu, người dân nơi đây còn tự hào về rượu sữa ngựa, còn biết đến với tên gọi Airag.
Rượu sữa ngựa được nhiều người ưa chuộng nhờ lượng vitamin và protein dồi dào. Đặc biệt để có được ly rượu sữa sóng sánh, người làm phải trải qua quá trình chế biến công phu. Cụ thể, muốn có được lượng rượu đủ dùng cho cả gia đình, người ta phải cần sữa của ít nhất 10 chú ngựa cái. Khi có được nguyên liệu, sữa được đưa vào một chiếc túi da treo trên cao.
Hàng ngày, người làm phải lắc đều khoảng 1.000 lần sao cho rượu không quá lỏng, không quá đặc. Uống vào có vị chua chua của men, béo của sữa ngựa thì đạt chuẩn.
Gia Lai: Phố núi nổi tiếng với những đặc sản ăn một lần nhớ mãi Gia Lai nổi tiếng làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc gây thương nhớ cho khách du lịch. Ở nơi đây bạn không ... |
Bò nướng ngói và những đặc sản nổi tiếng của Bình Dương Bình Dương là vùng đất rất phong phú đặc sản ẩm thực và các loại trái cây khiến du khách phải mềm lòng khi một ... |
Về Hậu Giang, “ăn no căng bụng” với những đặc sản nổi tiếng Tỉnh Hậu Giang nổi tiếng không chỉ với vùng đất phì nhiêu rất có tiềm năng về du lịch sinh thái mà còn được biết ... |