Mỗi người tiêm vaccine COVID-19 sẽ được trả 1.500 USD
Hàng triệu người Mỹ đang hy vọng vào các đợt hỗ trợ tài chính để sống sót qua đại dịch COVID-19. Trong khi đó, chính phủ nước này chuẩn bị tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng với hy vọng chấm dứt khủng hoảng y tế công cộng.
Mới đây, doanh nhân John Delaney, cựu nghị sĩ đảng Dân chủ của bang Maryland, ứng viên tranh cử tổng thống năm nay, đưa ra đề xuất mỗi người dân tại Mỹ sẽ nhận được 1.500 USD khi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Đề xuất này được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của ông với CNBC cách đây ít giờ. “Chúng ta càng hoàn thành sớm tiêm chủng cho 75% dân số, cuộc chiến với COVID-19 kết thúc càng nhanh và mọi thứ sớm trở lại bình thường”, vị này nói.
Ông cũng cho hay đây là khoản hỗ trợ nhằm tạo động lực để mọi người đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng và giúp người dân cảm thấy thoải mái khi nhận chế phẩm sinh học này thay vì suy nghĩ bị buộc phải làm như vậy.
Được biết, trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới họp để quyết định nhóm người ưu tiên được tiêm chủng. Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy chỉ 58% cư dân Mỹ nói rằng họ sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tại Mỹ, giới chức các bang từng đưa một số quy định về việc tiêm chủng bắt buộc. Chẳng hạn, trẻ buộc phải tiêm vaccine mới được đi học.
Theo kế hoạch của Delaney, chính phủ sẽ tạo hệ thống kiểm tra. Tại đây, mọi người tới tiêm chủng sẽ nhận một số câu hỏi, sau đó, họ nhập thông tin cá nhân và số căn cước y tế. Sau khi tiêm, họ sẽ nhận lại tờ séc trị giá 1.500 USD.
Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Trước hết, số tiền để thực hiện được kế hoạch này tiêu tốn khoảng 380 tỷ USD. Bản thân Dlaney cũng phải thừa nhận đây là con số rất nhiều.
Trong khi đó, các khoản tiền trợ cấp mà chính phủ Mỹ đưa ra cho đến nay đạt tổng cộng hơn 270 tỷ USD. Việc rót thêm 380 tỷ USD nữa là con số “quá đắt”.
Tin bài liên quan
WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới
Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19
Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





