Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:22 | 02/07/2022 GMT+7

Mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh

aa
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.
Những hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong thăm chính thức Hungary Những hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong thăm chính thức Hungary
Nhân chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 26/6-28/6, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có nhiều hoạt động: đồng chủ trì tọa đàm lập pháp, dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chiều 28/6/2022 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến sân bay London Heathrow, bắt đầu thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 - 30/6/2022.

Sau 5 ngày với gần 50 hoạt động tại Hungary và Vương quốc Anh theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh, chiều qua (1/7), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Hungary và Vương quốc Anh trên các kênh ngoại giao

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tiến tới kỷ niệm 5 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hungary vào năm 2018. Hungary là đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu và ủng hộ Việt Nam rất tích cực tại các diễn đàn đa phương cũng như trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao Hungary diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và tin cậy. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, làm sâu sắc hơn về mối quan hệ giữa nước ta và Hungary cũng như tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước ở khu vực châu Âu. Tại chuyến đi này, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký lại Thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn mới để đưa quan hệ giữa hai Quốc hội thành quan hệ kiểu mẫu, là một trụ cột quan trọng trong tổng thể quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ tư với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, trong lĩnh vực tư pháp, chuyến thăm này đã gặt hái được nhiều nội dung quan trọng. Những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học là điểm khởi đầu và gợi ý thiết thực trong công tác xây dựng pháp luật liên quan đến việc thực hiện những lời hứa cam kết trong Hội nghị COP26.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 2
Quốc hội hai nước Việt Nam-Hungary ký thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn tiếp theo với những nội hàm mới sâu rộng hơn, phù hợp với bối cảnh và tình hình mới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, lĩnh vực pháp luật và tư pháp là một trong những lĩnh vực khá thành công. Thứ nhất là những người làm công tác pháp luật và tư pháp được gặp nhau để trao đổi trực tiếp cũng là một thành công, đặc biệt là sau 2 năm COVID-19. Những việc cụ thể mà chúng ta làm được là tọa đàm về lập pháp giữa Hungary và Việt Nam. Đặc biệt, hai bên đã ký văn bản về chương trình hợp tác với Hungary năm 2022-2023. Ý định thư hợp tác mở ra một chương trình hợp tác mới giữa Việt Nam và Anh. Và đây là những thành công rất cụ thể.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), cũng như Việt Nam phát huy Tuyên bố kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Trong cuộc hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Nghị viện Anh, Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John Mcfall đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội/Nghị viện hai nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Anh đã trao đổi rất toàn diện trên cả 7 trụ cột hợp tác chiến lược, từ hợp tác chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế thương mại đầu tư, hợp tác giáo dục đào tạo, hợp tác khoa học công nghệ, hợp tác an ninh quốc phòng, hợp tác giao lưu nhân dân. Các nội dung trao đổi hết sức thực chất.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 3
Trong chuyến thăm, Quốc hội hai nước đã tổ chức tọa đàm lập pháp lần thứ 4.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long khẳng định, có thể nói rằng, toàn bộ nội các, các Bộ trưởng quan trọng nhất đều có các cuộc làm việc và tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội. Chúng ta đã tăng cường hợp tác cả kênh nghị viện và cả ở kênh Chính phủ rất thực chất. Tựu chung lại, có thể nói rằng, chuyến thăm đã thành công hết sức tốt đẹp và chắc chắn sẽ tạo ra một làn gió mới, một sức sống mới và để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh lên một tầm cao mới.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội là mốc son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Hungary và Vương Quốc Anh, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 4
Một trong những hoạt động chính lần này của Chủ tịch Quốc hội là dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam-Hungary về kinh tế và thương mại.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh thêm, về ngoại giao chính trị đã được cụ thể hóa bằng việc ký các hợp tác trong giai đoạn mới giữa Nghị viện các nước trong chuyến đi với Quốc hội Việt Nam. Thông qua đó sẽ tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao cũng như cấp Ủy ban, để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, trong công tác giám sát tối cao, trong quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như chia sẻ những hợp tác chung tại các diễn đàn đa phương, để ủng hộ lẫn nhau trong các quan điểm, làm cho vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Việt Nam sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Hungary và Vương quốc Anh nhằm tiếp xúc với các đối tác; tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, đặc biệt thúc đẩy thực thi, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Anh. Thông qua các hoạt động tiếp xúc làm việc với chính giới, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam góp phần thu hút nguồn lực phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội hậu COVID-19. Tại các cuộc tọa đàm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã tham gia trao đổi với các doanh nghiệp hai nước.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 5
Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle chào mừng Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh.

Với Hungary, hai bên đã tổ chức Tọa đàm kinh tế - thương mại - đầu tư. Dưới góc nhìn của mình, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tin tưởng, sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, tôi kỳ vọng về việc sẽ thúc đẩy lĩnh vực quan hệ kinh tế thương mại mà trong những năm vừa qua đã có những bước phát triển: "Tôi hy vọng trong thời gian tới, với lợi thế của EVFTA mang lại sẽ có những bước phát triển mới trong quan hệ về kinh tế thương mại,lĩnh vực như lĩnh vực mà chúng ta đã có mối quan hệ hợp tác lâu nay".

Tại Vương quốc Anh, hai bên đã tổ chức Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại với hơn 200 đại biểu tham dự. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn có cuộc tiếp xúc, làm việc với Tập đoàn kinh tế tài chính, ngân hàng lớn nhất của nước Anh và thế giới.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Anh, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế bà Anne Marie Trevelyan cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, Việt Nam đã có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 6
Một trong những hoạt động đáng chú ý của Chủ tịch Quốc hội trong chuyến công du lần này là tham dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại.

"Không mấy ngạc nhiên khi Việt Nam đang đi đầu trong sự chuyển đổi đầu tư trên thế giới. Việt Nam là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành “động cơ tên lửa đẩy” cho nền kinh tế toàn cầu. Theo phân tích của chúng tôi, cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với câu chuyện phát triển của Việt Nam thế kỷ 21 sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất và Anh muốn là một phần của điều này. Thế nên, quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh" - bà Anne Marie Trevelyan nói thêm.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục, phục vụ cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao

Có thể nói, một trong những nội dung quan trọng thu hút sự quan tâm ở cả hai nước đó là việc thúc đẩy hợp tác giáo dục, phục vụ cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao. Ở cả hai nước, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đều tổ chức tọa đàm/diễn đàn về hợp tác giáo dục. Đây là thế mạnh của cả Hungary và Anh mà trong thời gian qua chúng ta hợp tác rất hiệu quả.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 7
Tại toạ đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Anh về việc Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào để vượt qua những thách thức trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh thế giới hiện đối mặt với nhiều thách thức mới.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, diễn đàn về giáo dục, một chừng mực nào đó còn quan trọng hơn cả các vấn đề liên quan đến thương mại, kinh tế, đầu tư. Bởi, suy cho cùng nguồn lực để thực hiện việc đó cũng xuất phát từ sự thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Hiện nay, hằng năm, Quốc hội Việt Nam đều quyết định dành đến 20 % ngân sách quốc gia cho giáo dục và đào tạo. Đây là một chỉ tiêu bất di, bất dịch.

Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Nigel Evans khẳng định, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Điều này được thể hiện qua con số 12 nghìn du học sinh của Việt Nam đang theo học tại Anh. Hiện có 40 dự án đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục từ Anh tới Việt Nam. Đặc biệt, năm 2020, một tuyên bố chung giữa Anh và Việt Nam đã được ký kết, Anh cam kết hỗ trợ chiến lược cải cách giáo dục của Chính phủ Việt Nam. Theo đó, cho phép các trường đại học và khối tư nhân có thêm khoản đầu tư để mang lại cơ hội giáo dục của Anh đến Việt Nam. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các nỗ lực tăng cường đào tạo ngôn ngữ phát triển theo chất lượng. Các trường đại học của Anh đang tăng cường hợp tác với các trường Đại học của Việt Nam trên tinh thần này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra lễ trao 19 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa nhiều trường đại học của Việt Nam với các trường đại học, tổ chức giáo dục của Hungary và Anh, nhằm đa dạng hoá nguồn lực đầu tư cho giáo dục.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, đó không chỉ là câu chuyện phục hồi sau đại dịch, mà nó còn là câu chuyện lâu dài trong phát triển của đất nước. Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như Việt Nam hiện nay, số lượng các doanh nghiệp được lập mới với nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn như hiện nay, tôi nghĩ là hợp tác về giáo dục đào tạo trong nước cũng như nước ngoài cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa, để có thể đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển đất nước.

moc son moi trong quan he giua viet nam voi hungary va vuong quoc anh hinh anh 8
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, tại thủ đô London đã diễn ra Tọa đàm bàn tròn kinh tế, giáo dục Việt Nam – Scotland.

Tại hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều có cuộc gặp gỡ bà con, kiều bào ta ở nước ngoài, điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Có thể khẳng định, chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh, trên tinh thần triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”./.

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary [Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle.
Theo Lê Tuyết/VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động